Ukraine chính thức áp thiết quân luật 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược

09:52 27/11/2018

Ngày 26/11, sau khi được quốc hội thông qua, Ukraine chính thức áp thiết quân luật trong 30 ngày với lý do sợ Nga xâm lược, Reuters đưa tin.

ukraine-chinh-thuc-ap-thiet-quan-luat-30-ngay-voi-ly-do-so-nga-xam-luoc
Quốc hội Ukraine đã chính thức thông qua việc áp thiết quân luật ngày 26/11.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng việc áp thiết quân luật là cần thiết để tăng cường phòng thủ sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân nước này cùng thủy thủ đoàn ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea, ngày 25/11.

Theo ông Poroshenko, thiết quân luật sẽ được áp ở những phần đất nước dễ bị Nga tấn công nhất, đồng thời cảnh báo Ukraine đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng.

Quốc hội Ukraine thông qua việc áp thiết quân luật sau khi ông Poroshenko trấn an các nghị sĩ rằng nó sẽ không được sử dụng để hạn chế quyền tự do dân sự hoặc trì hoãn các cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra lần lượt vào tháng 3 và tháng 10/2019.

Lần đầu lên tiếng về vụ đối đầu giữa tàu Nga và tàu Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không thích những gì đã xảy ra và đang thảo luận với các lãnh đạo châu Âu về vụ việc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi việc Nga bắt các tàu Ukraine là "một sự leo thang nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế", đồng thời kêu gọi hai nước cùng kiềm chế.

“Mỹ lên án hành động này của Nga. Chúng tôi kêu gọi Nga trả các tàu và thủy thủ đoàn cho Ukraine, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo đã nói chuyện qua điện thoại với ông Poroshenko và nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi đó, Moscow cáo buộc Kiev đã dùng “phương pháp xã hội đen” khi đưa tàu xâm phạm lãnh hải Nga. Các tàu Ukraine đã cố đi qua eo biển Kerch, một đường thủy hẹp giữa lục địa Nga và Crimea, nối các cảng Ukraine trong vùng Biển Đen và Biển Azov mà không báo trước.

Cảnh sát biển Nga nói rằng các tàu Ukraine còn liên tục bỏ qua các cảnh báo và các yêu cầu dừng lại của Moscow cũng như có những hành động gây nguy hiểm, buộc tàu Nga phải nổ súng và bắt giữ cả ba con tàu cùng thủy thủ đoàn. Nga cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ việc.

 

Quân đội Ukraine ở mức báo động cao nhất sau vụ đối đầu Nga gần Crimea

Ukraine đã đặt quân đội ở chế độ sẵn sàng chiến đấu cao nhất sau cuộc đối đầu với tàu Nga ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Video: Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công sau vụ đối đầu gần Crimea

Sáng sớm 26/11, nhiều kẻ quá khích vây quanh Đại sứ quán Nga tại Kiev, thủ đô Ukraine, gây ra khung cảnh rất hỗn loạn ở đây, Sputnik đưa tin.

 

Ukraine ra thiết quân luật sau vụ đối đầu Nga gần Crimea để làm gì?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ thúc đẩy việc áp dụng thiết quân luật trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc đối đầu với Nga gần bán đảo Crimea ngày 25/11. Thiết quân luật sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.Tin khác