Ukraine liều mình bắt tàu Nga ngay trên cảng, Moscow cảnh báo 'hậu quả đến rất sớm'

Theo Thái An / Bảo Vệ Pháp Luật 18:30 26/07/2019

Giới chức an ninh Ukraine bắt giữ một tàu chở dầu của Nga với lí do con tàu có liên quan đến vụ tàu hải quân nước này bị Moscow bắt giữ gần Eo biển Kerch tháng 11/2018.

ukraine-lieu-minh-bat-tau-nga-ngay-tren-cang-moscow-canh-bao-hau-qua-den-rat-som
Tàu chở dầu Nika Spirit của Nga. Ảnh: Tass.

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) hôm 25/7 thông báo họ đã bắt tàu dầu Nika Spirit của Nga khi con tàu đang vào cảng Izmail ở Biển Đen, phía Nam thành phố Odessa của Ukraine với cáo buộc liên quan đến sự cố tàu hải quân nước này bị Moscow bắt giữ gần Eo biển Kerch tháng 11/2018, theo TASS.

Phía Ukraine khẳng định Nika Spirit chính là tàu chở dầu Neyma được sử dụng để đóng Eo biển Kerch, chặn lối đi của các tàu Ukraine trong sự cố năm ngoái. Quan chức nước này cũng nói rằng các nhà điều tra đã lục soát tàu chở dầu dưới sự cho phép của tòa án, thu giữ các tài liệu.

Về thủy thủ, Ukraine nói rằng đã thẩm vấn 10 người trên tàu, song họ đã được thả ra. "Nga đã trao đổi với Ủy viên Nhân quyền Ukraine Lyudmila Denisova và bà ấy nói rằng không thủy thủ nào bị bắt. Họ được đưa tới Moldova và sớm trở về Nga", Ủy viên Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova hôm 25/7 xác nhận.

RT cùng ngày dẫn lời Người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết các thủy thủ được về nhà, song tàu dầu tiếp tục bị giữ ở cảng Izmail của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố riêng cảnh báo Ukraine không nên làm điều gì ngu ngốc. "Chúng tôi đang xem xét những gì đã xảy ra để tiến hành các bước đi thỏa đáng. Nếu bất cứ người Nga nào hoặc thứ gì mà Nga sở hữu bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm thô bạo nhất đối với luật pháp quốc tế và các hậu quả sẽ đến rất sớm", Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Ngày 25/11/2018, Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thuỷ thủ vì xâm phạm lãnh hải Nga. Những người này đang bị tạm giữ tại Nga và có thể bị phạt tù 6 năm nếu bị kết tội. Ukraine bác cáo buộc của Nga, đồng thời cho rằng tàu hải quân bị chặn đường rời Eo biển Kerch bởi tàu Neyma. Tuy nhiên, Moscow khi đó khẳng định tàu Neyma gặp sự cố nên dừng lại tại lối ra duy nhất nối Biển Azov và Biển Đen dưới chân cầu Kerch của Nga.

 

Nga xin lỗi Hàn Quốc, nói máy bay vào không phận do lỗi kỹ thuật

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết phía Nga "rất lấy làm tiếc" về sự cố ngày 23/7 khi máy bay nước này đi vào không phận Hàn Quốc và sẽ tiến hành điều tra.

 

Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan ở Biển Đông

Tờ Sputnik của Nga ngày 23/7 đã có bài bình luận với tiêu đề “Việt Nam hành động rất khôn ngoan”, đề cập tới việc Việt Nam đã phản ứng rất khéo léo để phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Ý định của Triều Tiên khi khoe tàu ngầm mới là gì?

Nhiều quan chức và nhà phân tích Mỹ đang cố tìm hiểu về tàu ngầm mới của Triều Tiên cũng như ý định của ông Kim Jong-un khi khoe chiếc tàu này, CNN ngày 24/7 đưa tin.

https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/ukraine-lieu-minh-bat-tau-nga-ngay-tren-cang-moscow-canh-bao-hau-qua-den-rat-som-73416.html

Tin khác