Ukraine ra thiết quân luật sau vụ đối đầu Nga gần Crimea để làm gì?

13:32 26/11/2018

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ thúc đẩy việc áp dụng thiết quân luật trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc đối đầu với Nga gần bán đảo Crimea ngày 25/11. Thiết quân luật sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

ukraine-ra-thiet-quan-luat-sau-vu-doi-dau-nga-o-crimea-de-lam-gi
Ukraine ra thiết quân luật sau vụ đối đầu với tàu Nga gần Crimea.

Sau cuộc họp ngày 26/11, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) ủng hộ việc Ukraine ra thiết quân luật trong 60 ngày nhưng luật vẫn cần được quốc hội Ukraine thông qua trước khi được áp dụng, RT đưa tin.

Phát biểu tại sau cuộc họp của NSDC, ông Poroshenko nói rằng Kiev đã yêu cầu NATO và EU phối hợp các hành động để bảo vệ Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi toàn bộ liên minh quốc tế ủng hộ Ukraine. Chúng ta phải đoàn kết những nỗ lực", ông Poroshenko nói và thêm rằng ông sẽ thảo luận các bước tiếp theo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng như với lãnh đạo của các nước đồng minh Ukraine ngay trong ngày 26/11.

Ông Poroshenko trấn an công chúng rằng việc áp đặt thiết quân luật sẽ không xâm phạm quyền và tự do của công dân, lưu ý rằng Ukraine sẽ chỉ thực hiện các hành động phòng thủ để bảo vệ lãnh thổ và nhân dân của mình.

Ông khẳng định thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng đến các khu vực đang xung đột ở miền Đông như Lugansk và Donetsk. Ông cũng tuyên bố Kiev không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hoạt động tấn công nào khi thiết quân luật được áp dụng.

Ukraine ra thiết quân luật để làm gì?

Thiết quân luật cho phép chính phủ Ukraine hạn chế một loạt các quyền tự do dân sự, chẳng hạn như tự do báo chí, tự do di chuyển và tự do hội họp.

Theo thiết quân luật, ví dụ, Kiev có thể hạn chế việc đi lại để ngăn chặn người dân rời khỏi đất nước. Các trạm kiểm soát biên giới cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn, có thể bao gồm việc lục soát kĩ các phương tiện, hàng hóa và đồ đạc khác di chuyển qua.

Động thái này cũng cho phép tăng kiểm soát đối với các phương tiện truyền thông. Các ấn phẩm, đài truyền hình và đài phát thanh có thể bị đóng cửa nếu được xem là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Ukraine.

Ukraine ra thiết quân luật sẽ cho phép các nhà chức trách quyền cấm các cuộc biểu tình, kể cả biểu tình hòa bình, diễn thuyết cũng như các hành động đại chúng khác. Nó cũng cho phép cấm các hoạt động của các đảng phái chính trị và các hiệp hội công cộng. 

Ngoài ra, kể cả cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống sắp tới cũng không thể tiến hành nếu thiết quân luật đang được áp dụng. Tuy nhiên, vì thiết quân luật chỉ kéo dài trong 60 ngày trừ khi được gia hạn, nó sẽ hết hạn trước ngày bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra lần lượt là tháng 3 và tháng 10/2019.

Thiết quân luật nếu được áp dụng sẽ diễn ra 4 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine trong bối cảnh ông Poroshenko đang có tỷ lệ ủng hộ “chạm đáy". Theo một cuộc thăm dò gần đây, chỉ có 7,8 % người Ukraine sẽ bỏ phiếu cho ông. Hiện tại, cựu Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ18,5%. Ông Poroshenko thậm chí còn xếp sau một diễn viên hài nổi tiếng người Ukraine, Volodymyr Zelenskiy – người đang đứng thứ hai với 10,8% - mặc dù Zelenskiy chưa xác nhận sẽ tranh cử.

Khi thiết quân luật được áp dụng, các đối thủ của ông Poroshenko có thể sẽ không thể vận động tranh cử nếu các lệnh cấm các đảng phái hoạt động, cấm báo chí, diễn thuyết được đưa ra.

 

Diễn biến cuộc đối đầu gay cấn giữa Nga và Ukraine gần Crimea

Vùng biển gần bán đảo Crimea là địa điểm đã diễn ra cuộc đối đầu dữ dội giữa các tàu Nga và Ukraine với các cuộc săn đuổi, khai hỏa và có sự tham gia của nhiều máy bay quân sự, chiến đấu cơ. Tiếp sau đó, cả Moscow và Kiev đều có phản ứng mạnh mẽ về vụ việc.

 

Video: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ ba tàu Ukraine gần Crimea

Moscow xác nhận các tàu Nga đã nổ súng để ngăn chặn ba tàu Ukraine vào vùng biển gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014. Ba thủy thủ Ukraine đã bị thương và đang được hỗ trợ y tế, RT ngày 25/11 đưa tin.

 

Ukraine bắt giữ tàu Nga, cảnh báo sau đón lệnh trừng phạt

Lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ đã bị Ukraine bắt giữ.Tin khác