Vẫn chưa có kết quả thanh tra giá điện

20:06 18/05/2019

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ được giao thanh tra giá điện từ đầu tháng năm nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Trong khi đó lượng điện tiêu thụ vẫn đang kỷ lục.

van-chua-co-ket-qua-thanh-tra-gia-dien
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ được  giao thanh tra giá điện từ đầu tháng năm nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Trong khi đó lượng điện tiêu thụ vẫn đang kỷ lục. Ảnh minh họa

Kể từ ngày 20/3/2019, giá điện tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh. Sau gần 2 tháng áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới (6 bậc thang), hàng trăm trường hợp khách hàng phản ánh tổng tiền điện phải trả cho từng kỳ cao vọt so với trước khi tăng giá bán lẻ điện bình quân.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải thích việc tăng giá điện là do nguyên nhân "kép" như lượng tiêu thụ điện tăng cao, tăng giá bán lẻ điện bình quân và số ngày ghi chỉ số côngtơ tăng thêm.

Theo EVN, tỉ trọng khách hàng sinh hoạt trên cả nước theo mức sử dụng điện tháng 4-2019 với lượng điện tiêu thụ từ 100 - 200 kWh chiếm tới 36,47% và khách hàng sử dụng dưới 100 kWh chiếm 31,68%. Như vậy, đa phần khách hàng sử dụng điện đều ở mức dưới 200 kWh (chiếm 68,15%), tức là tương đương với bậc 3 trong biểu giá điện lũy tiến.

Trong khi đó, lượng khách hàng sử dụng ở bậc thang từ 200 - 300 kWh cũng chiếm ở mức khá cao với 15,65%; từ 300 - 400 kWh chiếm 6,6%. Các bậc thang còn lại (từ 400 kWh trở lên) chiếm khoảng hơn 7%, là tỉ lệ không có nhiều thay đổi so với trước đây.

Tuy nhiên trước phản ánh dư luận, báo chí, ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra, ngay trong đầu tuần tới sẽ triển khai thanh tra.

Ông Lam cho biết, tinh thần chung của cuộc thanh tra này là làm sao để kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai từ cách tính tiền điện, quy trình tăng giá điện... theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra.

Tuy nhiên, đến nay hơn 10 ngày Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận thanh tra giá điện.  

Trả lời về trách nhiệm giám sát của Bộ Công Thương trong đợt tăng giá điện gần đây như thế nào, liệu có tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" hay không khi Bộ này vừa là cơ quan trình, vừa là cơ quan ban hành quyết định tăng giá điện?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã căn cứ vào các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, xét đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như xét điều kiện thực tiễn, và cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan báo cáo, trình lên lên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh tăng giá điện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến, phê duyệt thì Bộ Công Thương đã thực hiện việc ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3/2019.

"Sau một tháng thực hiện giá điện mới, cuối tháng 4 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều phản ánh về việc người tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng cao. Chúng tôi chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra số tiền chi trả tiền điện lớn hơn", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về việc tăng giá điện; tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, đặc biệt trong những tháng nắng nóng, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Theo EVN, 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy, vượt kỷ lục mùa nắng năm 2018.

Ngày 17/5, mức tiêu thụ điện toàn hệ thống thiết lập đỉnh mới cao hơn, với công suất đỉnh đầu nguồn toàn hệ thống lên tới 35.912 MW.

Bên cạnh đó, lượng điện năng tiêu thụ đầu nguồn toàn hệ thống điện quốc gia trong ngày hôm qua lên tới 755 triệu kWh, vượt kỷ lục cũ vào ngày 3/7/2018 là 725 triệu kWh.

Tính chung 4 tháng đầu năm, lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc là 74,35 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo EVN, thực tế nhiều năm cho thấy nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nền nhiệt độ. Doanh nghiệp cho biết nếu tháng 5, 6 tới chứng kiến cao điểm nắng nóng, dự kiến phụ tải còn tiếp tục tăng mạnh. Công suất cực đại ước tính sẽ ở mức 37.000- 39.000 MW, tăng 11-14% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, có thể hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình sẽ còn tiếp tục tăng trong các tháng tới đây.

 

Vì sao không lạ khi ở các nước trên thế giới có giá điện âm?

Những tranh cãi về việc gần đây EVN cho phép các nhà máy điện mặt trời hòa lưới đặt ra một câu hỏi: Việc hòa lưới điện như thế có thực sự hiệu quả không? Có dẫn đến giá điện âm hay không? Trên thế giới, hiện tượng giá điện âm khi điện mặt trời hòa lưới quốc gia là phổ biến.

 

Nhan nhản cắt ghép quảng cáo để bán tinh dầu Hyra giá 'cắt cổ' lừa đảo khách hàng qua mạng

Trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện nhan nhản các hình ảnh quảng cáo trái phép, cắt ghép các chương trình truyền hình, photoshop hình ảnh để bán loại tinh dầu Hyra giới thiệu là thuốc chữa rụng tóc, làm tóc đẹp với giá hàng triệu đồng mỗi bộ sản phẩm.

 

Xăng E5 tăng liên tiếp, giảm nhỏ giọt: Khó cạnh tranh RON 95

Sau 3 lần tăng liên tiếp với mức 3.400 đồng, giá xăng E5 đã giảm nhẹ 200 đồng/lít từ 15h chiều ngày 17/5. Mức giảm nhỏ giọt này khiến xăng E5 khó cạnh tranh với RON 95.

Tin khác