Vận động chấm dứt nuôi cá lồng bè trên sông

Theo Hoàng Hiệp / báo Đà Nẵng 09:31 27/12/2017

Những năm qua, UBND thành phố có nhiều văn bản yêu cầu chấm dứt nuôi cá lồng bè trên các sông Cẩm Lệ và Cổ Cò nhưng người dân vẫn không thực hiện. Sau khi xảy ra sự việc có 80 tấn cá nuôi trên sông Cổ Cò bị chết (giữa tháng 7/2017), UBND thành phố càng quyết liệt nghiêm cấm nuôi thủy sản trên các sông này.

o-nhiem-au-thuyen-tho-quang-chua-ngan-chan-hoan-toan-nguon-xa-thai
Các hộ nuôi cá lồng bè trên các sông Cẩm Lệ và Cổ Cò mong muốn được gia hạn nuôi.

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố về việc chấm dứt nuôi cá lồng bè trên các sông Cẩm Lệ và Cổ Cò trước ngày 29/12/2017, trong tháng 11 và 12/2017, UBND phường Hòa Cường Nam đã mời 50 hộ nuôi cá lồng bè đến họp, thông báo chủ trương, đối thoại và đề nghị người dân có kế hoạch chấm dứt nuôi.Trên hai sông Cẩm Lệ và Cổ Cò hiện có khoảng 100 hộ nuôi tổng cộng 120 lồng bè cá, trong đó đông nhất là phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) với 50 hộ, tiếp đó là phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với 30 bè, các địa phương khác 40 bè.

Người dân phản ánh thời hạn chấm dứt nuôi là khó khả thi do đã nuôi cá từ nhỏ lên, phải chờ cá lớn để xuất lồng đem bán. Hơn nữa, nhiều hộ dân đã vay vốn lớn để làm lồng bè, nuôi cá giống, nên cũng cần có thêm thời gian nuôi cho thu hoạch, trả dần nợ.

Đồng thời, người dân muốn được đối thoại với lãnh đạo thành phố để hỏi việc nuôi cá ở các sông khác có được phép hay không, kiến nghị quy hoạch và hỗ trợ mặt nước cho người dân tiếp tục nuôi cá lồng bè.

Một vấn đề nữa là nhiều lao động đã gắn bó từ 5-10 năm với nghề nuôi cá lồng bè, những người lớn tuổi sẽ không biết làm nghề gì khi chấm dứt nuôi cá, trong khi những người trung niên bày tỏ không muốn chuyển đổi ngành nghề…

“Người dân cũng cho rằng, thời hạn nêu trên là quá cấp bách, vì thế kiến nghị thành phố gia hạn thời gian để chờ cho lứa cá đang nuôi kịp lớn xuất lồng đem bán. Đồng thời, kiến nghị cho người dân lộ trình để tính toán việc thu hoạch, bán lồng bè trả nợ vay nuôi cá”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Nam nói.

Phường Hòa Xuân cũng đã tổ chức họp với các hộ nuôi cá lồng bè nhằm thông báo chủ trương và vận động người dân chuyển đổi ngành nghề, thực hiện chủ trương cấm nuôi cá lồng bè trên sông. Người dân kiến nghị được tiếp tục nuôi cá lồng bè ở khu vực quy hoạch trên sông vì số vốn đầu tư làm lồng bè rất lớn và không biết làm nghề gì sau khi chấm dứt nuôi cá…

“Sắp tới, phường sẽ phối hợp với các cơ quan đến từng hộ dân để tiếp tục thông báo chủ trương và vận động. Địa phương sẽ tập trung vận động người dân chuyển đổi ngành nghề, chấm dứt nuôi cá lồng bè trên sông Cẩm Lệ và Cổ Cò theo chủ trương của UBND thành phố”, bà Hồ Thị Cẩm Nhung, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho hay.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, quận đã mời các hộ nuôi cá lồng bè đến thông báo chủ trương của UBND thành phố và vận động chuyển đổi ngành nghề. Sau ngày 31/12/2017, quận thành lập tổ vận động bà con chuyển đổi ngành nghề và chấm dứt nuôi cá trên hai sông. “Mặc dù bà con còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đây là chủ trương của UBND thành phố, không phải người dân không biết nên sẽ tiếp tục vận động để người dân đồng thuận, chấp hành”, ông Cự nói.

Nguyên nhân của việc chấm dứt nuôi cá lồng bè trên sông Cẩm Lệ và Cổ Cò mà UBND thành phố yêu cầu thực hiện trong những năm qua là do hai sông nói trên phải gánh chịu nước mưa lẫn nước thải sinh hoạt của người dân thành phố, không những dễ làm cá chết, mà còn gây lo ngại mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, hai sông này thường hứng chịu lưu lượng lũ xả về từ các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn, làm cá dễ chết do sốc lũ.

Thực tế, nhiều lần cá nuôi trên hai sông này bị chết, nhiều nhất là do lũ, gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người nuôi. Mặt khác, vào những ngày xảy ra lũ hoặc mực nước sông dâng cao do thủy điện xả lũ, nhiều người dân ở lại trông giữ hoặc di chuyển bè giữa dòng chảy xiết, gây lo ngại an toàn tính mạng.

Chủ tịch UBND các quận phải chịu trách nhiệm

Ngày 8/11/2017, UBND thành phố Đà Nẵng có Công văn số 9155/UBND-KT giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, UBND các quận tiếp tục thông báo, giải thích, yêu cầu các hộ dân chấm dứt việc nuôi trồng thủy sản trên các sông Cẩm Lệ và Cổ Cò trước ngày 29/12/2017; đồng thời, giao UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp với UBND các quận Cẩm Lệ, Hải Châu và các đơn vị liên quan thống nhất phương án xử lý, tổ chức xử lý dứt điểm việc nuôi trồng thủy sản tại các sông.

Ngày 25/11/2017, tại Báo cáo số 298/BC-UBND, UBND thành phố báo cáo HĐND thành phố thời hạn nói trên và nhấn mạnh: “Kể từ ngày 1/1/2018, nếu còn tình trạng nuôi trồng thủy sản tại khu vực này (sông Cẩm Lệ và Cổ Cò), Chủ tịch UBND các quận theo địa bàn quản lý chịu trách nhiệm trước UBND thành phố”.

 

Khởi tố vụ án mua bán người lao động, giải cứu 4 nạn nhân

Sáng 25/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người nhằm tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.Tin khác