Vạn Phát Hưng: Từ đế chế BĐS phía nam đến hoạt động lay lắt, bị ‘bêu tên’ nợ thuế

13:30 07/09/2018

Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách 333 doanh nghiệp nợ thuế tháng 8/2018 với tổng số nợ lên đến gần 300 tỷ đồng. Đáng chú ý, “ông lớn” bất động sản Vạn Phát Hưng cũng nằm trong danh sách này.

Vạn Phát Hưng
Dự án khu căn hộ Phú Mỹ của Vạn Phát Hưng.

Trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vừa được công bố, loạt doanh nghiệp có số nợ “khủng” như: Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Công nghiệp Tàu thủy phía Nam nợ trên 35,7 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cotec với số nợ trên 29,1 tỷ đồng; Công ty CP Vạn Phát Hưng nợ trên 35 tỷ đồng; Công ty Cổ phần dịch vụ sàn giao dịch địa ốc Thăng Long tại quận 4 nợ 9,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong đó Công ty CP Vạn Phát Hưng (Vạn Phát Hưng) từng được biết đến là một “đại gia” trong giới đầu tư địa ốc với hàng loạt dự án BĐS đình đám do doanh nghiệp này tham gia đầu tư như: Khu dân cư Phú Mỹ, Khu dân cư Phú Xuân, Khu dân cư Nhơn Đức, Khu phức hợp La Casa, dự án Tulip Tower, dự án chung cư Hoàng Quốc Việt, khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, Khu dân cư Sài Gòn Mới,...

Công ty Vạn Phát Hưng được thành lập từ năm 1999 do 2 thành viên sáng lập là ông Võ Anh Tuấn và ông Trần Văn Thành.  Giai đoạn từ năm 2000 – 2005 doanh nghiệp này đã triển khai thực hiện hàng loạt dự án có quy mô lớn như: Khu dân cư Phú Thuận, Khu dân cư Phú Mỹ, Khu dân cư Phú Xuân...

Thời điểm đó, Vạn Phát Hưng là một trong nhưng doanh nghiệp “có tên tuổi” trên thị trường BĐS, đặc biệt là khu vực phía Nam. Nhờ việc tham gia thị trường bất động sản từ sớm nên Vạn Phát Hưng đã tích lũy được quỹ đất có giá rẻ. Từ đó đạt được kết quả kinh doanh rất khả quan.

Đến năm 2009, cổ phiếu của Vạn Phát Hưng được chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Đây cũng được xem là giai đoạn phát triển “rực rỡ” nhất của doanh nghiệp này bởi thị trường BĐS thời kỳ này vô cùng sôi động.

Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác, Vạn Phát Hưng cũng trải qua một giai đoạn khó khăn khi thị trường trầm lắm, doanh nghiệp kinh doanh liên tục thua lỗ.

Thế nhưng qua cơn khủng hoảng, ngay khi thị trường phục hồi, nhiều doanh nghiệp BĐS khác đã bắt đầu khởi sắc thì Vạn Phát Hưng vẫn tiếp tục sa lầy, chưa tìm được lối ra.

Giai đoạn 2011 – 2014, công ty phải hoạt động theo kiểu lay lắt. Đến năm 2015, kết quả kinh doanh quý 3/2015 của công ty này với doanh thu chỉ bằng một nửa cùng kỳ, đồng thời lỗ gần 8 tỷ đồng.

“Chật vật” trong các hoạt động kinh doanh, Vạn Phát Hưng đã chuyển hướng tìm đối tác chuyển nhượng dự án để vừa có tiền trả lãi vừa có thêm vốn để triển khai các dự án dở dang.

van-phat-hung-tu-de-che-bds-phia-nam-den-hoat-dong-lay-lat-bi-beu-ten-no-thue
Một góc dự án Khu phức hợp La casa của Vạn Phát Hưng.

Trong đó, thương vụ đáng chú ý là vào đầu năm 2017, Vạn Phát Hưng đã bán bảy block của dự án La Casa cho An Gia Investment. Điều này đã công ty thu về 910 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến là 325 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh trong năm 2017, Vạn Phát Hưng đạt doanh thu 1.384 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với con số đạt được hơn 400 tỷ của năm 2016; lợi nhuận sau thuế là 191 tỷ, cũng gấp hơn 2 lần năm ngoái.

Kế hoạch năm 2018, Vạn Phát Hưng đặt mục tiêu giảm mạnh so với con số đạt được năm ngoái. Cụ thể, doanh thu dự kiến ở mức hơn 880 tỷ, lãi ròng dự kiến hơn 165 tỷ, giảm lần lượt 36% và 13% so với thực hiện năm 2017.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 được tổ chức vào hồi tháng 3, lãnh đạo công ty Vạn Phát Hưng đã chia sẻ về kế hoạch đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp này.

Theo đó, HĐQT Vạn Phát Hưng quyết định sẽ đầu tư vào hai lĩnh vực chính là bất động sản và khai thác dịch vụ trên bất động sản, cụ thể là dịch vụ dưỡng lão cho người lớn tuổi. Hai thị trường mà công ty “nhắm” đến là Mỹ, Nhật Bản, vốn có tình trạng dân số già hóa...

Chưa biết các kế hoạch nói trên của doanh nghiệp này sẽ thực hiện đến đâu, nhưng với việc “chây ì” nợ thuế trong thời gian dài và để Cục Thuế TP HCM “bêu” tên nợ 35 tỷ tiền thuế và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngăn chặn sử dụng hóa đơn như đợt vừa rồi, nhiều người đánh giá, con đường kinh doanh của Vạn Phát Hưng vẫn tiếp tục “sa lầy”.Tin khác