Văn phòng Trung Quốc tại Hong Kong bị ném trứng, xuất hiện đám đông đeo mặt nạ tấn công người biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:06 22/07/2019

Hong Kong rơi vào hỗn loạn vào tối 21/7 khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình. Văn phòng Trung Quốc tại thành phố này bị ném trứng, phun sơn. Xuất hiện kẻ đeo mặt nạn tấn công người biểu tình, Channel News Asia đưa tin.

Cảnh sát cố ngăn cản những người biểu tình ở Hong Kong tối 21/7.
Cảnh sát cố ngăn cản những người biểu tình ở Hong Kong tối 21/7.

Tối 21/7, rất đông người biểu tình đã vây quanh, ném trứng và phun sơn Văn phòng Liên lạc – cơ quan đại diện cho chính quyền trung ương Trung Quốc.

"Chúng tôi ở đây để tuyên bố rằng Bắc Kinh đã vi phạm các giá trị và thủ tục tư pháp của chúng tôi”, một người biểu tình 19 tuổi cho hay.

“Các người đã cho chúng tôi thấy tuần hành ôn hòa là vô ích" là một trong những khẩu hiệu được phun trên tường của Văn phòng Liên lạc.

Văn phòng Trung Quốc tại Hong Kong bị người biểu tình phun sơn, ném trứng. Ảnh: AFP.
Văn phòng Trung Quốc tại Hong Kong bị người biểu tình phun sơn, ném trứng. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, những đám mây hơi cay xộc qua khu thương mại đông đúc của thành phố khi cảnh sát cố ngăn chặn những người biểu tình. Cuộc đối đầu dường như không có hồi kết trước sự hỗn loạn nhấn chìm trung tâm tài chính này.

Ngoài ra còn xuất hiện một nhóm những người được cho là ủng hộ chính phủ đeo mặt nạ tấn công những người biểu tình ở một nhà ga, đánh đập nhiều người bao gồm cả các phóng viên truyền trực tiếp cuộc tấn công.

Việc những người đàn ông đeo mặt nạ tấn công người biểu tình là một sự leo thang mới và dấy lên nỗi sợ rằng các băng đảng tội phạm của thành phố đang len lỏi vào cuộc xung đột chính trị.

Những kẻ đeo mặt nạ tấn công người biểu tình ở một nhà ga tối 21/7:

Cuộc tấn công xảy ra tại Yuen Long, một quận thuộc New Territories (Các Vùng lãnh thổ mới) của thành phố gần biên giới Trung Quốc, nơi các băng đảng tội phạm đang hoạt động mạnh mẽ. Tình trạng này cũng diễn ra trong cuộc biểu tình “Phong trào Ô” năm 2014.

Hong Kong đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây với các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần xuất phát từ sự phản đối đối với dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Mặc dù chính quyền Hong Kong tuyên bố “dự luật” đã chết, nhưng những người biểu tình vẫn chưa hài lòng vì chưa được đáp ứng nhiều yêu cầu khác nữa nhằm giảm sức ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục đối với thành phố này.

Những người biểu tình cho biết sẽ xuống đường cho đến khi nào các yêu cầu cốt lõi của họ được đáp ứng, bao gồm Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, một cuộc điều tra về các hành động tấn công người biểu tình của cảnh sát và hủy dự luật dẫn độ vĩnh viễn.

Chính quyền Hong Kong lên án cả những người biểu tình và những người đàn ông tấn công người dân dưới danh nghĩa của họ.

"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Hong Kong, một xã hội tuân thủ luật pháp", tuyên bố của chính quyền cho hay.

 

Đài Loan miễn visa cho du khách Việt có kèm điều kiện

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ áp dụng chính sách miễn visa có điều kiện cho công dân một số nước Đông Nam Á và Ấn Độ, trong đó có Việt Nam.

 

Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngày 12/7, Trung Quốc cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

 

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Mỹ lâu bất thường

Bà Thái Anh Văn đã đến Mỹ ngày 11/7 bất chấp việc Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ đối với chuyến đi này. Bà sẽ ở Mỹ tổng cộng 4 đêm, Reuters đưa tin.

 

Tin khác