Bên cạnh "anh cả đỏ" Thẩm Dương và Thành Đô, Trung Quốc cũng có rất nhiều nhóm công nghiệp hàng không mạnh khác

 Công ty công nghiệp hàng không Tây An

Thành lập từ năm 1958, Tây An chuyên sản xuất các loại máy bay ném bom và máy bay vận tải. Hiện nay, hãng chuyên sản xuất máy bay ném bom, tiêm kích chiến thuật, máy bay vận tải và các loại máy bay khác. Theo thống kê, từ năm 2007, doanh thu hàng năm của doanh nghiệp này đạt trên 1.5 tỷ USD, hiện có khoảng 17.000 cán bộ công nhân viên chức.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Toàn cảnh tổ hợp công nghiệp hàng không Tây An

Hiện tại, hãng đang cho ra đời máy bay chiến đấu JH-7 dùng cho không quân hải quân, các phiên bản JH-7A dùng cho không quân và máy bay ném bom H-6M (mang bom hạt nhân), là phiên bản nâng cấp của H-6, được chế tạo sản xuất trên cơ sở máy bay ném bom Tu-16 (nhập của Liên Xô từ những năm 60 của thế kỷ XX). Ngoài ra, hãng đang thực hiện nâng cấp và sửa chữa các máy bay do hãng sản xuất trước đây.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Máy bay chiến đấu Phi Báo JH-7 
ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Máy bay ném bom chiến lược H-6 (dựa trên thiết kế Tu-16 của Liên Xô)

Hướng ưu tiên phát triển của Tây An là tập trung chế tạo máy bay ném bom như H-8, có thể sử dụng để mang bom hạt nhân. Theo các chuyên gia, loại máy bay ném bom này có khả năng tàng hình, tải trọng chiến đấu không dưới 18 tấn, tốc độ bay lớn nhất gần 2.500 km/h, cự ly bay không dưới 10.000 km, có thể tiếp dầu trên không. Dự kiến, máy bay sẽ được trang bị 4 động cơ. Hiện nay, hãng đã công bố một loạt hình ảnh của máy bay ném bom này, nhưng không có thông tin về tính năng chiến kỹ thuật.

Nhóm công nghiệp hàng không quốc gia Quý Châu

Nhóm này được thành lập vào năm 1964, hiện nay gồm có 49 xí nghiệp, với tổng số cán bộ công nhân viên chức khoảng 55.000 người, trong đó có khoảng 1.500 là chuyên gia có trình độ cao. Tổng tài sản của nhóm doanh nghiệp này khoảng 1.9 tỷ USD.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Toàn cảnh tổ hợp công nghiệp hàng không Quý Châu

Nhóm công nghiệp hàng không quốc gia Quý Châu chuyên sản xuất và chế tạo máy bay tiêm kích, máy bay huấn luyện chiến đấu và động cơ turbine phản lực cho máy bay, đồng thời có khả năng thực hiện sửa chữa và nâng cấp khí tài hàng không. Nhóm công nghiệp này đang tiếp tục triển khai sản xuất loạt máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm JL-9 (ký hiệu xuất khẩu là FTC-2000), loạt đầu tiên được đưa vào trang bị cho Không quân Trung Quốc từ năm 2006.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm JL-9

Máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm JL-9 là sản phẩm tiếp theo (biến thể) của JL-7. Đây là loại máy bay dùng để huấn luyện sơ cấp cũng như huấn luyện nâng cao cho phi công lái máy bay tiêm kích.

Nhóm công nghiệp hàng không Hồng Đô

Đây dược coi là một trong những nhà sản xuất khí tài hàng không lớn nhất Trung Quốc. Tổng tài sản của nhóm công nghiệp khoảng 1.2 tỷ USD; tổng số cán bộ công nhân viên chức khoảng 10.000 người, trong đó có khoảng 6.700 kỹ sư và kỹ thuật viên, trang thiết bị khoảng 8.000 máy công cụ.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Toàn cảnh tổ hợp công nghiệp hàng không Hồng Đô

Nhóm công nghiệp hàng không Hồng Đô chuyên chế tạo và sản xuất máy bay cường kích, máy bay huấn luyện chiến đấu và máy bay vận tải hạng nhẹ, máy bay loại nhỏ. Các xí nghiệp của nhóm này chuyên sản xuất các sản phẩm của các máy bay cường kích Q-5M (ký hiệu khác dành cho phiên bản xuất khẩu là A-5), máy bay huấn luyện chiến đấu phản lực JL-8 (K-8 Caracorum), cũng như máy bay huấn luyện động cơ cánh quạt CJ-6 (trên cơ sở Yak-18)

Năm 2010, nhóm công nghiệp này đã hợp tác với các chuyên gia thuộc Phòng thiết kế - thử nghiệm mang tên Yakolev (Liên bang Nga) và làm chủ công nghệ sản xuất loạt máy bay huấn luyện chiến đấu siêu âm mới L-15. Máy bay này dùng để huấn luyện sơ cấp và huấn luyện nâng cao cho phi công lái máy bay tiêm kích và cường kích hạng nhẹ. Ngoài ra, các xí nghiệp của nhóm đang thực hiện việc sửa chữa máy bay huấn luyện chiến đấu HJ-5, là bản sao theo giấy phép (license) máy bay IL-28U của Nga.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
So sánh tính năng giữa hai động cơ Quý Châu WS-13 (Trung Quốc) và RD-93 (Nga) trang bị trên các máy bay FC-1 và JF-17

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc có cơ sở sản xuất mạnh, có thể cho ra đời các loại máy bay chiến thuật có khả năng đáp ứng nhu cầu của lực lượng vũ trang trong nước cũng như xuất khẩu. Hiện nay, sản lượng máy bay sản xuất hàng năm ở Trung Quốc khoảng 120-130 chiếc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu hàng loạt các hệ thống và phụ kiện quan trọng như thiết bị vô tuyến điện hàng không, radar hàng không, các loại động cơ, vũ khí tên lửa có điều khiển,...

Hiện nay, Trung Quốc đang tập trung khắc phục khó khăn nhằm đạt được một số thành tựu nhất định như: tự thiết kế và chế tạo 2 loại động cơ phản lực WS-10 và WS-13 để thay thế một phần và đi đến thay thế hoàn toàn cho các động cơ AL-31F và RD-93, cũng như việc chế tạo radar hàng không theo mẫu radar Giemtruc của Nga.

ven-man-bi-mat-cac-dai-gia-hang-khong-quan-su-trung-quoc-ky-2
Động cơ phản lực Thái Hàng WS-10

Ngoài ra, quá trình cải tổ liên tục các cơ sở nghiên cứu - sản xuất của công nghiệp hàng không cũng cho phép Trung Quốc có khả năng sản xuất loạt máy bay tiêm kích chiến thuật  J-10 và hoàn thiện việc chế tạo máy bay tiêm kích hạm tàu J-15 để tiến tới sản xuất loạt, bắt đầu thử nghiệm chương trình mẫu máy bay tiêm kích thử nghiệm thế hệ 5 loại J-20 và J-31.

Mặc dù cho đến nay công nghiệp hàng không Trung Quốc vẫn đang tiếp tục sao chép và cải tiến các mẫu máy bay nước ngoài, song trong 5-10 năm gần đây thấy rõ xu hướng chuyển từ sao chép sang sao chép có cải tiến, bổ sung nhằm tạo ra sản phẩm mới có chất lượng. Điều đó khẳng định, Trung Quốc dần dần hình thành một xu hướng thiết kế máy bay riêng. Theo các chuyên gia phân tích, trong điều kiện duy trì nhịp độ phát triển như hiện nay, trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ có khả năng cạnh tranh trên thị trường hàng không thế giới.

 

Khám phá quân sự Trung Quốc: Những 'ông kẹ' không quân (kỳ 1)

Đứng đầu trong đại gia đình hàng không quân sự Trung Hoa đương nhiên là hai công ty Thẩm Dương và Thành Đô.