| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Vi phạm về phòng cháy chữa cháy: Dự án Discovery Complex bị đề nghị cắt điện nước

Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại tòa Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì còn nhiều tồn tại về phòng cháy chữa cháy.

vi-pham-ve-phong-chay-chua-chay-du-an-discovery-complex-bi-de-nghi-cat-dien-nuoc
Dự án Discovery Complex  tại thời điểm kiểm tra. Ảnh Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội. 

Không nên vào ở

Thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy  đối với công trình “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex” tại số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty CP đầu tư Thương mại dịch vụ Cầu Giấy - một công ty thành viên của Công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group – địa chỉ tại 93 Lò Đúc, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Qua công tác kiểm tra, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết công trình còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy  , chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cụ thể như khu vực tầng 8 khối đế, tầng hầm 1, tầng 1 chưa thi công hoàn thiện các giải pháp ngăn cháy lan, thoát nạn, hệ thống phòng cháy chữa cháy  và các hệ thống kỹ thuật có liên quan.

Đường giao thông nội bộ phục vụ chữa cháy chạy xung quanh công trình đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

Tầng hầm 2 bố trí thêm 01 thang cuốn lên tầng hầm 1 chưa có giải pháp ngăn cháy lan và chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

vi-pham-ve-phong-chay-chua-chay-du-an-discovery-complex-bi-de-nghi-cat-dien-nuoc
Khoảng trống của đường ống kỹ thuật đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy tại một số vị trí trong tòa nhà Dự án Discovery Complex chưa được thi công hoàn thiện. Ảnh nguồn Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy

Tủ kỹ thuật điện và cục nóng điều hòa đặt tại tầng hầm 1 (vị trí gần đường dốc tầng hầm 1) chưa được đặt ngăn cách với các khu vực khác bằng vật liệu ngăn cháy.

Một số cửa ngăn cháy cho khoang đệm, buồng thang bộ, phòng kỹ thuật và các phòng chứa rác của công trình chưa lắp đặt cơ chế tự động đóng.

Một số vị trí đường ống kỹ thuật đi xuyên qua tường ngăn cháy theo phương ngang và đường cáp điện theo trục đứng chưa chèn bịt bằng vật liệu ngăn cháy.

Khu vực sảnh tầng 1 chưa thi công hoàn thiện chưa đảm bảo cho thoát nạn ra khỏi công trình. Chưa có phương án thoát nạn cho 2 khoang cháy tại tầng hầm (chưa đủ số lối thoát nạn cho mỗi khoang cháy).

Ngoài ra theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, hệ thống báo cháy và chữa cháy của dự án Discovery Complex cũng còn nhiều tồn tại như: Trạm bơm được lắp đặt tại tầng hầm 5 chưa bảo đảm theo quy định của quy chuẩn về PCCC hiện hành.

Tầng căn hộ Penhouse chưa lắp đặt đầu đủ đầu báo cháy, chữa cháy tự động trong căn hộ; Tủ trung tâm báo cháy còn nhiều tín hiệu báo lỗi, báo giả; Các van báo động chưa kết nối tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm; Màn nước ngăn cháy chưa hoạt động ở chế độ tự động…

Đáng lưu ý, mặc dù còn nhiều tồn tại về phòng cháy chữa cháy  , chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy  nhưng chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã đưa một số hộ dân vào sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn.

Do vậy, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, đưa công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy  cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy .

Tại buổi kiểm tra, cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy  đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy  Hà Nội cũng cho biết đã có văn bản gửi Tổng Công ty điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định và thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 và số 303/TB-VP ngày 29/12/2017.

Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Được biết trước đó Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng ban hành Quyết định số 170 (ngày 31/10/2015) đình chỉ thi công công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì vi phạm trật tự xây dựng không đúng quy định.

Ép khách hàng nhận nhà

Dù chưa đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy nhưng theo người dân mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chủ đầu tư đang “ép” cư dân nhận nhà.

Trước đó ngày ngày 22/3, hơn 100 khách hàng mua căn hộ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã có mặt tại dự án căng bằng rôn phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện như cam kết đưa ra trong buổi làm việc với cư dân.

Cụ thể, ngày 15/3/2017 ban đại diện cư dân và chủ đầu tư dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm bàn giao căn hộ.

Theo đó đối với khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày, chủ đầu tư phải trả lãi suất 0,05%/ngày cho số ngày chậm bàn giao.

Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán 90% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo tỷ lệ diện tích ghi trên thông báo bàn giao. Thanh toán 5% giá trị còn lại khi có thông báo của chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho căn hộ. Trường hợp khách hàng nộp chậm sẽ bị phạt.

Ngoài ra khách hàng phải thanh toán các khoản kinh phí bảo trì 2%, thanh toán phí quản lý tòa nhà và các chi phí khác theo thỏa thuận…

Dù khách hàng và chủ đầu tư đã thống nhất nội dung như trên. Tuy nhiên đến ngày 21/3 khách hàng lại nhận được thông báo số 902 có nội dung ngược lại với thỏa thuận trước đó.

Theo nội dung thông báo chủ đầu tư bác bỏ hoàn toàn những thỏa thuận văn bản trước đó. Không đồng ý với việc phải trả lại suất cho khách hàng do chậm bàn giao nhà. Chính vì lý do trên nên cư dân đã kéo đến dự án căng băn rôn phản đối chủ đầu tư.

vi-pham-ve-phong-chay-chua-chay-du-an-discovery-complex-bi-de-nghi-cat-dien-nuoc
Dự án Discovery 302 Cầu Giấy chậm bàn giao nhà hơn 2 năm khiến cư dân bức xúc

Trao đổi với phóng viên, chị Quỳnh Anh đại diện hơn hơn 100 khách hàng mua căn hộ của dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cho biết: “Với cách trả lời của chủ đầu tư rõ ràng họ đang chiếm dụng vốn của khách hàng. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ họ không đề cập đến việc đền bù nhưng lại luôn yêu cầu khách hàng nộp phạt khi nộp tiền chậm”.

Theo chị Quỳnh Anh trong hợp đồng ký kết với khách hàng, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam kết bàn giao nhà là quý I năm 2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, như vậy thời hạn muộn nhất là quý III năm 2016. Tới nay, người dân vẫn chưa nhận được nhà, việc bàn giao đã chậm so với hợp đồng gần 18 tháng nhưng chủ đầu tư đưa ra những lý do không thuyết phục được người dân.

Ngoài ra, đại diện nhóm khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn cho biết, chủ đầu tư tự ý tăng diện tích các căn hộ ép cư dân phải bỏ thêm tiền. Mức tăng giao động từ 6 – 25m2.

“Giá trị mỗi m2 sẽ được tính theo giá ghi trong hợp đồng mua bán và giao động từ 31 – 40 triệu đồng mỗi m2. Như vậy nhiều căn hộ khách hàng phải trả thêm cả tỉ đồng”, chị Quỳnh Anh cho biết.

hầu hết căn hộ thuộc dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đều bị tăng diện tích. Theo đó với căn hộ 87m2 sẽ tăng 94m2, căn 94,7m2 tăng lên 96,47m2 - đây là căn tăng ít nhất trong toàn bộ các căn. Với căn 96,6 tăng lên 110,47m2, căn 133m tăng 148m2, 142m2 tăng lên 155m2.

“Khi cư dân bức xúc yêu cầu chủ đầu tư giải thích họ chỉ đưa ra hai hướng nếu người dân muốn vay tiền họ giới thiệu ngân hàng, tiền lãi cư dân phải chịu hoặc phải thanh lý hợp đồng.

Nếu thanh lý hợp đồng cư dân chúng tôi chỉ được nhận tiền đã nộp cho chủ đầu tư trước đó. Như điều kiện nhận lại tiền phải có khách hàng mới mua căn hộ”, chị Quỳnh Anh cho biết.

 

Hà Nội bàn cách cấp sổ đỏ cho cư dân chung cư Kiến Hưng

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ được xây dựng 2 tòa nhà và 34 căn liền kề. Tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng thành 3 tòa nhà và 38 căn liền kề đẩy hàng trăm hộ dân không được cấp sổ đỏ vì mua phải nhà không phép.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Thực hư về tin đồn Đại Quang Minh được ưu ái

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh lại trở thành một trong những nhà đầu tư chủ chốt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, và có ưu ái dành cho Đại Quang Minh hay không?

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.

TTVN