Lý do Phùng Đình Thực được đề nghị 'mức án thấp nhất'

11:04 14/05/2018

Với vai trò của ông Phùng Đình Thực trong một số công trình nghiên cứu khoa học có lợi cho quốc gia, ông Thực được xem xét để chịu mức án thấp nhất.

vi-sao-bi-cao-phung-dinh-thuc-duoc-de-nghi-giam-an
Ông Phùng Đình Thực tại tòa. (Ảnh: Zing)

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh La Thăng và các đồng phạm liên quan đến Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ được tuyên án vào lúc 15h00’ chiều nay, 14/5/2018. Trước đó, ở phần luận tội tại phiên tòa, vị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Đình Thực “ở mức thấp nhất”.

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo Phùng Đình Thực đã xuất trình cho Hội đồng xét xử các tài liệu chứng minh bị cáo sức khỏe không tốt, đã 03 lần lên bàn mổ vào các năm 2006 (cắt bỏ túi mật), năm 2013 (cắt bỏ tuyến giáp), năm 2015 (tái tạo thành bụng). Tuy nhiên vị luật sư khẳng định bị cáo Thực vẫn đang tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, hiện bị cáo đang chủ trì công trình khoa học “Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp công nghệ và kỹ thuật nâng cao hệ số thu hồi dầu giai đoạn cuối đối tượng móng Bạch Hổ”.

Về việc này, theo các tài liệu do phóng viên thu thập được, đây là công trình nghiên cứu khoa học được ông Thực và một số cộng sự nghiên cứu dở dang từ nhiều năm trước; sau phiên tòa sơ thẩm (tháng 1/2018), ông Thực và các cộng sự đẩy mạnh nghiên cứu để tổng kết giai đoạn 1, chuyển sang giai đoạn 2 công trình khoa học này. Tại cuộc họp đánh giá về giai đoạn 1 cuối tháng 4/2018, các chuyên gia dầu khí hàng đầu của Việt Nam và Nga đã kết luận: “Đây là công trình khoa học đặc biệt cấp thiết và có ý nghĩa khoa học cao, giá trị thực tiễn lớn trong bối cảnh sản lượng dầu khai thác của Vietsovpetro và Petrovietnam đang suy giảm nhanh”; “Đề xuất TSKH Phùng Đình Thực trong thời gian tới tiếp tục tham gia chủ trì nghiên cứu giai đoạn 2 để sớm đưa công trình vào thực tiễn khai thác tại mỏ Bạch Hổ”.

Về công trình khoa học bị cáo Thực báo cáo trước Tòa là đem lại lợi ích cho Nhà nước 779 triệu USD (tương đương khoảng 16.000 tỷ đồng), được biết công trình này có tên là “Xử lý, vận chuyển dầu nhiều paraffin tại thềm lục địa Việt Nam”. Đây là công trình khoa học đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ,được bị cáo Thực và các cộng sự nghiên cứu trong rất nhiều năm, song việc tập hợp các kết quả nghiên cứu riêng rẽ để đánh giá và khái quát thànhphương pháp luận khoa học, thành công nghệ, được tiến hành trong 02 năm 2014 - 2015, được nghiệm thucuối năm 2015, được Nhà nước đánh giá “đặc biệt xuất sắc” và tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh tháng 01/2017.

Do bị cáo Thực thực hiện công trình nghiên cứu khoa học trên đây sau khi xảy ra các sai phạm tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (trong các năm 2010 - 2011), nên luật sư của bị cáo Thực đã đề nghị cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội đã lập công chuộc tội” theo quy định tại điểm u khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Đây cũng là căn cứ để vị đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Thực hình phạt “ở mức thấp nhất”, và cho rằng sau khi Tòa tuyên án, bị cáo Thực có thể làm đơn đề nghị Viện kiểm sát và Tòa án có thẩm quyền cho bị cáo được miễn chấp hành hình phạt theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

 

Ông Đinh La Thăng: 'Tôi có cảm giác càng nói, tội càng nặng'

Ông Đinh La Thăng cho rằng đang bị tòa án "quy chụp" phải gánh mọi trách nhiệm to nhỏ tại Tập đoàn Dầu khí trong khi có những việc không làm.

 

VKS: Ông Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ mới

Trưa 10/5, VKSND Cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm không giảm nhẹ hình phạt với ông Đinh La Thăng, giữ nguyên án tù 13 năm.Tin khác