Vì sao dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm nóng nghị trường?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:02 30/10/2018

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó ban Dân nguyện và ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM tranh luận ngay tại hội trường Quốc hội về dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

truoc-khi-xay-nha-hat-1500-ty-dong-tp-hcm-nen-lo-chong-ngap-ung-qua-tai-benh-vien-bb-baaacHTVDK
Nhà hát Lincoln Center (Mỹ). Ảnh minh họa: Nycplugged .

Chiều 29/10, phiên thảo luận trên nghị trường về kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020 đã chứng kiến cuộc tranh luận giữa đại biểu Lưu Bình Nhương - Phó trưởng ban Dân nguyện và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM xung quanh vấn đề xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nhận định thời gian qua ở nhiều tỉnh thành trên cả nước có thực trạng đua nhau xây trụ sở to, nhà văn hóa.

Riêng dự án nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm (TP HCM) thì ông Nhưỡng cho rằng dự án này Chính phủ phê duyệt từ năm 2013 nhưng bây giờ lại giữ nguyên rồi "phê ngược trở lại Chính phủ".

Theo Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không phải lấy việc xây nhà hát mục đích là để tạo điểm nhấn được.

"Không phải lúc này để xây khi mà lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên”, ông Nhưỡng bày tỏ. 

Mặt khác, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng băn khoăn khi trong báo cáo của TP HCM cho rằng đầu tư vào kinh tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ.

vi-sao-du-an-nha-hat-giao-huong-o-thu-thiem-nong-nghi-truong
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) - Ảnh: VTV

"Đừng lấy cách giải thích là đã đầu tư rất nhiều rồi nên giờ thêm 1.500 tỉ cho nhà hát thì không bao nhiêu. Tôi cho rằng cách giải thích như thế là không ổn” - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Trước quan điểm của Phó trưởng Ban dân nguyện Quốc hội, tham gia tranh luận, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định với việc cân đối vốn, ngân sách để xây dựng nhà hát, "lãnh đạo thành phố và HĐND đã cân nhắc để đảm bảo trong sự phát triển hài hoà". TP HCM vẫn đầu tư cho các lĩnh vực trong đó có văn hoá - một việc mà các kỳ đại hội Đảng bộ TP HCM gần đây đều nhận định là đầu tư chưa đúng mức.

Bà Tâm cho hay, dự án nhà hát Thủ Thiêm đã được Chính phủ phê duyệt trong tổng thể quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến 2020, trong đó có nêu đây là ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố trong giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, do chưa xác định vị trí tạo sự đồng thuận, còn ý kiến khác nhau nên đến nay HĐND thành phố mới quyết định xây dựng.

Chủ tịch HĐND TP HCM thông tin thêm, sau khi có chủ trương đầu tư,  thành phố dự kiến từ một đến 5 năm mới có thể hoàn thành nhà hát giao hưởng này; vốn được giải ngân theo từng giai đoạn. 

vi-sao-du-an-nha-hat-giao-huong-o-thu-thiem-nong-nghi-truong
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ảnh: Tiến Tuấn

"Còn vấn đề triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về vướng mắc, khiếu nại đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đang giải quyết một cách thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn địa phương. Ban thường vụ TP HCM cũng tập trung quyết liệt để chỉ đạo giải quyết vấn đề này", bà Quyết Tâm nói.

Cũng liên quan đến dự án này, trao đổi với phóng viên với góc nhìn người dân sống tại TP HCM, Luật sư Trần Quốc Thuận – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: “Tôi có biết thông tin HĐND TP HCM họp bất thường để bàn về chủ trương đầu tư các dự án trong đó có thông qua chủ trương dự án này. Sau khi nghe tin đó thấy báo chí, mạng xã hội tin tức tràn lan với thông tin đa chiều khác nhau. Tôi và một số đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố đều bất ngờ”.

Ông Trần Quốc Thuận cho rằng, mong muốn chung của nhân dân thành phố là giải quyết nhiều vấn đề mang tính cấp bách hơn là xây dựng nhà hát.

“Mong muốn chung của nhân dân thành phố là giải quyết nhiều vấn đề như ngập nước, quá tải bệnh viện Nhi đồng 2. Đặc biệt xử lý vấn đề sai phạm Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm”, ông Trần Quốc Thuận cho biết.

Đặc biệt nhấn mạnh việc xử lý sai phạm Khu Đô thị Thủ Thiêm, ông Thuận cho rằng, không chỉ nhân dân thành phố mà dư luận cả nước đang quan tâm dõi theo cũng như mong thành phố xử lý tồn tại sai phạm tại Thủ Thiêm ra sao sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Còn việc xây nhà hát không phải công việc cấp bách mà phải họp HĐND bất thường. Mà thay vào đó nên thông qua việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, vấn đề ngập thành phố khi mưa lớn…”, ông Thuận nhấn mạnh

Trước quan điểm cho rằng, xây dựng Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ là hợp lý vì thành phố HCM có cả chục triệu dân nhưng chưa có một công trình văn hóa tương xứng, ông Thuận quan điểm rằng TP HCM cần có công trình lớn tương xứng với vị trí, vai trò đầu tàu kinh tế là chuyện đúng nhưng làm thời điểm nào, ngân sách lấy từ đâu?

Đồng quan điểm trả lời Infonet, ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho rằng, nhu cầu văn hóa là cần thiết nhưng vị ĐBQH khóa XIII cũng mong muốn: “Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP và đồng chí Trưởng đoàn Quốc hội TP Hồ Chí Minh cân nhắc kỹ giữa nhu cầu văn hóa với những nhu cầu khác như thế nào. Ví dụ vấn đề chống ngập, chống úng, giao thông, trường học, bệnh viện như thế nào để có những cân nhắc cho phù hợp”.Tin khác