Vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:02 28/02/2019

Tổng thống Trump và cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đều lý giải lý do vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều hôm nay (28/2).

Vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều
Ông Trump trong cuộc họp báo riêng ở khách sạn Mariot vào khoảng 14h ngày 28/2

Vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều?

Trong buổi họp báo riêng ở khách sạn Mariot vào khoảng 14h ngày 28/2, đáp lại thắc mắc vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều, Tổng thống Trump nói ông đã có “khoảng thời gian thực sự hữu ích” trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “chưa phù hợp để kí kết” vào hôm nay. “Chúng tôi có một số phương án nhưng tại thời điểm này chúng tôi quyết định không tiến hành bất kì phương án nào trong số đó. Đôi khi bạn phải bước đi”, ông cho hay.

Kỳ vọng khác biệt quá lớn?

Trong khi đó, theo CNN, lý giải về lý do vì sao không có tuyên bố chung Mỹ - Triều, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói “các cuộc đàm phán đã thất bại ở một số vấn đề nào đó”. Ông thêm rằng việc tuyên bố chung không được đưa ra cũng có thể là do kỳ vọng của cả hai bên có khác biệt quá lớn.

Theo ông, việc không có tuyên bố chung rõ ràng gây thất vọng bởi lẽ ra hội nghị phải thúc đẩy mọi người tiến lên phía trước bằng một số khuôn khổ cho các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông không trách Tổng thống Mỹ vì đã không đạt được thỏa thuận mà còn cho rằng ông Trump “khá mạnh mẽ”.

Ông John Kirby nói: “Nhiều người đang nghĩ ông ấy “hào phóng hay dễ dãi” ở hội nghị thượng đỉnh. Nhưng ông ấy không làm như vậy. Việc ông ấy sẵn sàng rời đi cho thấy khác biệt lớn thế nào. Tuy nhiên, nó cũng cho các bạn thấy rằng ông ấy không sẵn sàng thỏa thuận chỉ vì có được thỏa thuận và điều đó đáng khích lệ”.

Trong thông báo xác nhận vào khoảng 13h45, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ nói: "Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng đội ngũ của cả hai bên mong muốn gặp nhau trong tương lai".

Thông báo được đưa khoảng 20 phút sau khi ông Trump và ông Kim rời khách sạn Metropole mà không ăn trưa hay không tham dự lễ ký tuyên bố chung như lịch trình trước đó.

 

Nhà Trắng xác nhận không có tuyên bố chung Mỹ - Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã không đưa ra được tuyên bố chung Mỹ - Triều, Nhà Trắng vừa xác nhận vào khoảng 13h45 ngày 28/2 (giờ Hà Nội).

 

Video: Đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un rời Metropole ngay khi họp xong

Khoảng 13h23 hôm nay (28/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm và ra về thay vì ăn trưa và ra tuyên bố chung như kế hoạch được Nhà Trắng công bố trước đó.

 

Cái bắt tay khác biệt của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành cho Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cái bắt tay đặc biệt khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội sau 8 tháng kể từ cuộc gặp ở Singapore.

 Tin khác