Vì sao phải tăng giá sách giáo khoa?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:52 30/03/2019

Lý giải việc tăng giá sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, giá bán sách giáo khoa đã không thay đổi trong 8 năm qua.

vi-sao-phai-tang-gia-sach-giao-khoa
Lý giải việc tăng giá sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, giá bán sách giáo khoa đã không thay đổi trong 8 năm qua. Ảnh minh họa

Giải thích về nguyên nhân tăng giá sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, sách giáo khoa (SGK) hiện nay đã được đăng ký giá với Bộ Tài chính từ năm 2011 và không thay đổi trong 8 năm qua.

Trong khi đó, các chi phí đầu vào như nhân công, nguyên nhiên vật liệu, vận chuyển... đều tăng, khiến hoạt động xuất bản và phát hành SGK của nhà xuất bản bị lỗ những năm gần đây.

Trước thực tế đó, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đã kiến nghị với Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Ban Chỉ đạo điều hành của Chính phủ xem xét được điều chỉnh giá bán SGK hiện hành từ năm học 2019-2020.

Tại cuộc họp ngày 29/3, Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục đồng ý chủ trương điều chỉnh giá sách giáo khoa hiện hành theo hướng tính đúng, tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản.

Bộ cũng đề nghị NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, điều chỉnh lợi nhuận từ các mảng khác để bù lỗ kinh doanh sách giáo khoa, đảm bảo mức giá điều chỉnh phải thấp hơn mức giá tính đúng, tính đủ, chia sẻ khó khăn với phụ huynh.

Nói về việc này, trước đó, ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết, giá sách được cấu tạo bởi các yếu tố vật tư, nhân công, chi phí cho người viết sách... Những yếu tố đó trước nay đã được tính hết, trong khi xã hội đang ở trạng thái bình thường, giá cả vật tư, nhân công... không có biến động đặc biệt, tại sao NXB Giáo dục Việt Nam lại muốn tăng giá SGK?

Bên cạnh đó, theo ông được biết, cán bộ, nhân viên NXB Giáo dục Việt Nam vẫn nhận lương không hề kém so với mặt bằng xã hội.

"Bất cứ cái gì tăng giá lên đều ảnh hưởng đến đối tượng tiêu dùng. Đối với SGK, người tiêu dùng là hàng triệu học sinh, cha mẹ các em. Giả sử SGK mỗi cuốn in 1 triệu bản, chỉ cần tăng lên 1 đồng cũng đã ảnh hưởng rất lớn.

Trước nay, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn độc quyền in ấn, phát hành SGK. Trong khi chúng ta chưa tạo ra được một thị trường SGK không độc quyên, hơn nữa SGK lại là mặt hàng đặc biệt thì rất cần có sự kiểm soát về giá, không thể tăng vô tội vạ.

NXB Giáo dục Việt Nam muốn tăng giá SGK thì phải giải trình với Bộ GD-ĐT, Bộ là cơ quan quản lý thì phải giám sát chuyện đó. Để doanh nghiệp tự chủ nhưng không phải muốn làm gì thì làm, muốn tăng giá bao nhiêu thì tăng", ông Trần Xuân Nhĩ nói.

Trước đó, tối 29/3, NXB Giáo dục Việt Nam đã có thông báo về việc tăng giá sách giáo khoa (SGK) bắt đầu từ năm học 2019-2020.

Theo đó, giá bán SGK lớp 1 đến lớp 12 sẽ tăng từ 6.500 đồng đến 25.000 đồng mỗi bộ, mức tăng bình quân mỗi cuốn từ 1.000 đến 1.800 đồng.

SGK năm học 2019-2020 sẽ được phát hành từ tháng 4/2019 với số lượng 108 triệu bản. Bảng giá sách được niêm yết công khai tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, Công ty sách - thiết bị trường học cả nước và trên website của NXB Giáo dục Việt Nam.

 

Sabeco về tay người Thái: Nợ thuế, bắt lao động lâu năm phải thử việc lại từ đầu

Khá nhiều bất thường sau khi Sabeco về tay ông chủ người Thái, mới đây hàng loạt nhân viên Sabeco được phòng nhân sự gọi lên ký lại phụ lục hợp đồng với lý do thay đổi cơ cấu lương,

 

Vì sao lãnh đạo Go-Viet đồng loạt từ chức?

Chưa có công bố chính thức về nguyên nhân việc Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Go-Viet cùng nghỉ việc nhưng khó khăn trong cạnh tranh với Grab của Go-Viet ai cũng thấy rõ.

 

Cận cảnh dự án The Zei Mỹ Đình dành cúp dù... chưa xây được tầng nào

The Zei Mỹ Đình - dự án mới của HD Mon Holdings mới thi công phần móng, chưa lên được tầng nào, chưa biết bao giờ bàn giao nhà nhưng bất ngờ được vinh danh.

Tin khác