Vì sao Vietinbank thoái vốn tại Saigonbank?

13:50 06/10/2018

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – mã cổ phiếu CTG) vừa có thông báo về việc thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank).

vi-sao-vietinbank-thoai-von-tai-saigonbank
Phải chăng nguyên nhân khiến VietinBank thoái vốn tai Saigonbank ngoài việc đảm bảo sở hữu chéo dưới 5% còn nhằm tăng vốn điều lệ theo chuẩn Basel II..Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 3/10, HĐQT VietinBank đã nhất trí thông qua chủ trương thoái toàn bộ 15.121.635 cổ phần, tương ứng với 4,91% vốn điều lệ Saigonbank đồng thời thông qua Hợp đồng tư vấn chào bán chứng khoán ra công chúng và thực hiện bán đấu giá cổ phần Saigonbank giữa Vietinbank và Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBankSc. Giá chào bán và thời điểm đấu giá hiện chưa được công bố. 

Đây không phải lần đầu Viettinbank bán cổ phần tại Saigonbank, trước đó, năm 2016, VietinBank đã bán gần 17 triệu cổ phần tương đương 5,48% vốn cổ phần Saigonbank với mức giá khởi điểm là 10.800 đồng/cổ phiếu; giảm sở hữu tại Saigonbank xuống 4,91% như hiện nay.

Một nhà băng khác thuộc top 3 ngân hàng quốc doanh hiện nay là Vietcombank cũng đã bán toàn bộ vốn khỏi Saigonbank. Tháng 11 năm ngoái, Vietcombank đã bán toàn bộ 13,2 triệu cổ phần sở hữu Saigonbank với giá đấu thành công bình quân là 20.100 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, hiện giá cổ phiếu Saigonbank giao dịch trên sàn OTC đã giảm đi đáng kể chỉ dao động quanh mức 10.000 đồng/cổ phiếu.

Động thái của Vietinbank và Vietcombank được cho là nhằm đáp ứng quy định về sở hữu chéo của các tổ chức tín dụng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, từ ngày 15/1, một cổ đông lớn và những người có liên quan tại một tổ chức tín dung không được sở hữu từ 5% vốn điều lệ tại tổ chức tín dụng khác.

Ngoài ra, áp lực nâng vốn với hệ thống ngân hàng đang trở nên cấp bách khi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn quản trị rủi ro Basel II đang đến gần cũng khiến Vietinbank muốn bán cổ phần tại Saigonbank.

Theo đó các ngân hàng đang chịu áp lực tăng vốn lớn để đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo tiêu chuẩn Basel II. Tới cuối năm 2020, các ngân hàng dự kiến phải tăng vốn tự có gấp 1,8 – 2 lần hiện tại.

Theo chuẩn Basel II ngân hàng phải đảm bảo “Ba trụ cột”, trong đó trụ cột thứ nhất liên quan tới việc duy trì vốn bắt buộc. Theo đó, tỷ lệ vốn bắt buộc tối thiểu (CAR) vẫn là 8% của tổng tài sản có rủi ro như Basel I. Tuy nhiên, rủi ro được tính toán theo ba yếu tố chính mà ngân hàng phải đối mặt: rủi ro tín dụng, rủi ro vận hành và rủi ro thị trường.

So với Basel I, cách tính chi phí vốn đối với rủi ro tín dụng có sự sửa đổi lớn, đối với rủi ro thị trường có sự thay đổi nhỏ, nhưng hoàn toàn là phiên bản mới đối với rủi ro vận hành. Thực tế đã chứng minh, chuẩn mực Basel II là giải pháp tối ưu để các ngân hàng thương mại trụ vững trước những biến động khó lường của thị trường tài chính. Với Basel II, mọi rủi ro đều phải được lượng hóa bằng con số cụ thể và con số này sẽ chỉ ra rằng ngân hàng cần bao nhiêu vốn để có thể bù đắp rủi ro. 

Cuối tháng 6/2018, tổng tài sản của Saigonbank là 20.725 tỷ đồng, tăng 5,35% so với cùng kỳ năm trước. Huy động vốn đạt gần 17.000 tỷ đồng, tăng 7,63% so với cùng kỳ trong đó tiền gửi khách hàng là hơn 14.223 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt 13.852 tỷ, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên so với đầu năm thì cả huy động vốn lẫn tăng trưởng tín dụng đều giảm, trong đó tín dụng âm 1,79%. 

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng còn gần 112 tỷ đồng, giảm 30,2% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn hoàn thành xấp xỉ 75% so với kế hoạch năm. Đáng chú ý, nợ xấu của ngân hàng trong 6 tháng qua chiếm 6,48% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng với con số tuyệt đối là 897 tỷ đồng.Tin khác