Video: Đặc vụ Arab Saudi giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra lãnh sự quán

11:19 23/10/2018

Ngày 2/10, một đặc vụ Arab Saudi đã mặc quần áo của nhà báo Khashoggi và giả dạng ông để bước ra khỏi lãnh sự quán, CNN ngày 22/10 dẫn lời một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

video-dac-vu-arab-saudi-gia-dang-nha-bao-khashoggi-buoc-ra-lanh-su-quan
Hình ảnh Madani giả dạng nhà báo Khashoggi bước ra khỏi lãnh sự quán ngày 2/10.

Camera an ninh quanh lãnh sự quán của Arab Saudi ở Istanbul ngày 2/10 đã ghi lại được hình ảnh một trong 15 nghi phạm mặc quần áo của ông Khashoggi để giả dạng ông và để lừa rằng ông đã ra khỏi lãnh sự quán.

Nghi phạm ra khỏi lãnh sự quán ở cửa sau cùng với một người bị cáo buộc là đồng lõa khác. Madani mặc chiếc áo khoác tối màu, áo sơ mi màu xám và quần của ông Khashoggi. Ông ta còn gắn râu giả và đeo kính giống như Khashoggi.

Người đàn ông này cũng xuất hiện tại nhà thờ Hồi giáo Blue nổi tiếng thế giới của Istanbul chỉ vài giờ sau khi nhà báo Khashoggi vào lãnh sự quán và mất tích kể từ đó.

Theo cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, nghi phạm đóng giả ông Khashoggi là Mustafa al-Madani – thành viên của đội quân 15 người được cử đến để giết nhà báo khi ông đến lấy giấy tờ kết hôn theo lịch hẹn.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN rằng đoạn video cho thấy Madani đã được cử đến Istanbul với ý định giả dạng nhà báo Khashoggi bởi có ngoại hình gần giống với Khashoggi. Ngoài ra, nghi phạm này cũng nhiều hơn tới chục tuổi so với các thành viên khác trong đội hình 15 người này.

Video đặc vụ Arab Saudi Madani mặc quần áo của nhà báo Khashoggi, giả dạng ông để bước ra khỏi lãnh sự quán ngày 2/10:

"Bạn không cần một người đến giả dạng nếu đó chỉ là một cuộc bắt giữ hoặc thẩm vấn. Đánh giá của chúng tôi không thay đổi kể từ ngày 6/10. Đây là một vụ giết người có kế hoạch từ trước và thi thể đã được chuyển ra khỏi lãnh sự quán", vị quan chức này cho hay.

Bốn giờ trước đó, khi bước vào lãnh sự quán theo đội 15 người, Madani không có râu, mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh và trắng, quần dài màu xanh đậm.

"Quần áo của Khashoggi có lẽ vẫn còn ấm khi Madani mặc chúng", quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ nói với CNN.

Vị hôn thê Hatice Cengiz của ông Khashoggi khi đó đang đợi bên ngoài cửa trước lãnh sự quán đã tới hỏi khi không thấy ông trở ra và được trả lời rằng ông đã rời tòa nhà bằng cửa sau, ông Turan Kislakci – bạn của ông Khashoggi kể lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ công bố chi tiết cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Khashoggi vào hôm nay (23/10).

Theo Reuters, ngày 22/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp điều tra về vụ việc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không hài lòng với báo cáo của Arab Saudi.

Nhiều cơ quan an ninh của Mỹ và phương Tây cũng đang điều tra xem Thái tử Mohammed bin Salman có vai trò gì trong vụ nhà báo Arab Saudi Khashoggi hay không.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông bắt đầu sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 và bị mất tích từ ngày 2/10 khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ kết hôn.

Sau hai tuần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, Arab Saudi đã thừa nhận ông Khashoggi bị chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán nhưng chính phủ không liên quan gì. Trách nhiệm nằm ở các quan chức an ninh và tình báo đã hiểu sai lệnh hoặc tự ý hành động.

Ngày 21/10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir xác nhận Khashoggi bị giết bên trong lãnh sự quán nhưng không biết thi thể nạn nhân ở đâu.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. 

 

Lời từ biệt xúc động của hôn thê nhà báo Arab Saudi

Cengzi - hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi đã gửi lời từ biệt đầy xúc động cho ông sau khi Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết hại tại lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Vụ nhà báo Arab Saudi bị sát hại: Lãnh sự quán không biết thi thể ở đâu, ông Trump quay ngoắt thái độ, chỉ trích Riyadh dối trá

Arab Saudi nói không biết thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu; Anh, Pháp, Đức đòi bằng chứng về cái chết của nhà báo Arab Saudi là những diễn biến mới nhất vụ nhà báo Arab Saudi bị giết hại bên trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.Tin khác