Video: Hai triệu người Hong Kong biểu tình, dạt sang nhường đường xe cứu thương

08:53 17/06/2019

Theo ước tính của những người tổ chức, hai triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình ngày 16/6. Cảnh tượng đáng chú ý xuất hiện khi đám đông dạt sang hai bên nhường đường xe cứu thương.

Người biểu tình Hong Kong nhường đường xe cứu thương.
Người biểu tình Hong Kong nhường đường xe cứu thương.

Những hình ảnh được chia sẻ cho thấy xe cứu thương vẫn có thể đi khi xung quanh là hàng ngàn người mặc đồ đen biểu tình đòi hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ gây tranh cãi và yêu cầu Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, NY Daily News đưa tin.

Theo các nhà tổ chức, gần 2 triệu công dân Hong Kong, trong số hơn 7,3 triệu dân, đã tuần hành vào hôm 16/6. Nếu đúng vậy thì đây là con số gấp đôi cuộc biểu tình cách đây một tuần.

Theo các nguồn tin, trong cuộc biểu tình, một người bị ngất và xe cứu thương tới. Khi xe cứu thương chạy qua đám đông khổng lồ, những người biểu tình không ai bảo ai dừng hô hào, dạt sang hai bên nhường đường.

Trong cuộc biểu tình ngày Chủ nhật thứ hai liên tiếp, hai triệu người tràn vào Công viên Victoria, lấp đầy các ga tàu điện ngầm và nhiều con đường trên khắp thành phố.

Chủ tịch đảng Dân chủ Roy Kwong Chun-yu yêu cầu đám đông giữ an toàn. Ông nói: "Không có thương tích, không đổ máu". Các nhà lập pháp dân chủ cho biết họ sẽ tiếp tục thúc giục bà Lâm từ chức.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn dù hôm 15/6, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ đồng thời đưa ra lời xin lỗi.

Sau đó, chính phủ đưa ra thông báo cho biết bà Lâm “xin lỗi người dân Hong Kong và cam kết sẽ có thái độ chân thành, khiêm tốn nhất để chấp nhận những lời chỉ trích, cải thiện công việc phục vụ cộng đồng”.

Dù vậy, dường như lời xin lỗi không có tác dụng. Người biểu tình đòi hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

Dự luật dẫn độ cho phép chuyển những người phạm tội sang các khu vực tài phán mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Những người phản đối cho rằng dự luật có thể đe dọa luật pháp của Hong Kong và danh tiếng quốc tế của thành phố có vai trò như là một trung tâm tài chính châu Á.

 

Mỹ treo cờ Đài Loan tại hội nghị quốc phòng ở Hawaii

Ngày 10/6, Thủy quân Lục chiến Mỹ công bố một số hình ảnh từ hội nghị quốc phòng ở Honolulu, Hawaii hồi tuần trước, trong đó có thể thấy rõ cờ Đài Loan và đại diện Đài Loan tại sự kiện này, Sputnik đưa tin.

 

Đài Loan cấm dùng linh kiện do Huawei sản xuất trên TV box

Đài Loan cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp dùng bán dẫn do Huawei sản xuất cho TV box. Động thái này tiếp tục gây khó khăn cho Huawei trong bối cảnh đang bị Mỹ cấm vận.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ gọi Đài Loan là 'quốc gia'

Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gọi Đài Loan là “quốc gia”, xếp cùng với ba nước khác là Singapore, Mông Cổ và New Zealand.

Tin khác