Video: Đoàn xe thiết giáp Trung Quốc nườm nượp tới sát Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:34 13/08/2019

Trung Quốc đang điều hàng chục xe thiết giáp tới Thâm Quyến, gần sát với Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn căng thẳng, khiến sân bay quốc tế của hòn đảo này “thất thủ”.

Máy xúc là một trong những thiết bị hạng nặng đỗ gần lối vào của Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến hôm 12/8.
Máy xúc là một trong những thiết bị hạng nặng đỗ gần lối vào của Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến, đối diện Hong Kong hôm 12/8.

Ngày 12/8, tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng trên Twitter đoạn video cho thấy đoàn xe thiết giáp nườm nượp tới thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông. Theo tờ này, một cuộc diễn tập lớn sắp diễn ra.

South China Morning Post dẫn lời của một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh cho rằng hoạt động này là một phần của các cuộc tập trận thường xuyên và không gây lo ngại.

Hàng loạt xe thiết giáp tới sát Hong Kong hôm 12/8:

Dù vậy, nhiều nhà phân tích lại nhận định Bắc Kinh đang sử dụng “chiến thuật chiến tranh tâm lý”. Cộng đồng mạng Trung Quốc suy đoán sự hiện diện vũ trang này là để thể hiện quyền lực với Hong Kong.

“Họ chỉ chờ lệnh để lái xe tới Hong Kong làm dịu cuộc bạo loạn. Chúng tôi hy vọng các lực lượng vũ trang có thể vào Hong Kong và đánh bại những thanh niên ngốc nghếch này”, một người bình luận trên Weibo, mạng xã hội giống như Twitter của Trung Quốc.

video-hang-chuc-xe-thiet-giap-trung-quoc-toi-sat-hong-kong

Cũng trong ngày 12/8, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao đã đưa ra một tuyên bố nghiêm khắc, gọi các cuộc tấn công vào cảnh sát có dấu hiệu khủng bố.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình đang tập trung ở sân bay quốc tế Hong Kong. Ngày 12/8, đã có hơn 180 chuyến bay đến và đi từ Hong Kong bị hủy sau khi hơn 5.000 người biểu tình tràn vào sân bay. 45 máy bay đang trên đường tới Hong Kong cũng phải đổi hướng và hạ cánh xuống nơi khác.

Tới ngày 13/8, 310 chuyến bay đến và đi từ sân bay này cũng bị hủy.

Các cuộc biểu tình bắt đầu xuất hiện ở Hong Kong kể từ đầu tháng 6/2019, lúc đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong chuyển nghi phạm đến các khu vực tài phán khác, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Sau khi dự luật bị đình chỉ, những người biểu tình hiện có 5 yêu cầu, bao gồm hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát trong việc xử lý các cuộc biểu tình.

 

Đài Loan kêu gọi cảnh giác với 'sự xâm nhập' của truyền thông Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi người dân cảnh giác với "sự xâm nhập" của truyền thông Trung Quốc sau một bài báo của Reuters về chiến dịch truyền thông do Bắc Kinh hậu thuẫn ở hòn đảo này.

 

Đài Loan nói lệnh cấm du lịch của Trung Quốc chỉ tăng thêm ác cảm

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 1/8 chỉ trích Trung Quốc về lệnh cấm du lịch cá nhân tới hòn đảo này và rằng hành động này chỉ khiến Đài Bắc ác cảm thêm với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

 

Người Đài Loan góp mũ bảo hiểm cho Hong Kong biểu tình

Ở Đài Loan đang có phong trào thu thập mũ bảo hiểm để tặng những người biểu tình phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc đại lục ở Hong Kong, Taiwan News ngày 29/7 đưa tin.

 

Tin khác