Video: Khoảnh khắc lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát

11:03 01/10/2018

Theo RT, ngày 30/9, truyền thông Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát hồi tháng 8/2018.

video-khoanh-khac-lanh-dao-ly-khai-dong-ukraine-bi-am-sat
Quán cà phê nơi lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát.

Đoạn video được kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga đăng tải cho thấy ngày 31/8, lãnh đạo ly khai Đông Ukraine - ông Aleksandr Zakharchenko, được hộ tống bởi rất nhiều người tới một quán cafe ở Donetsk, Đông Ukraine. Một trong các vệ sĩ vào quán trước để kiểm tra nhưng không phát hiện thấy điều gì bất thường.

Đến khi ông Zakharchenko cùng một nhóm người bước vào quán vụ nổ mới xảy ra. Các nhà điều tra cho biết một thiết bị nổ với lượng thuốc nổ tương đương 1,5 kg thuốc nổ TNT và đầy mảnh đạn đã được đặt bên trong trần phía trên sảnh của quán. Sau vụ nổ, toàn bộ phần sảnh đã bị phá hủy hoàn toàn, ông Zakharchenko và một vệ sĩ thiệt mạng ngay tại chỗ.

Video ghi lại khoảnh khắc lãnh đạo ly khai Đông Ukraine bị ám sát:

Theo các nhà điều tra, chiếc bàn trong quán – nơi ông Zakharchenko hay ngồi có đặt một tấm biển với nội dung “Bàn này đã bị cài thuốc nổ” nhưng vệ sĩ của ông đã không phát hiện ra. Điều này có thể cho thấy rằng có ai đó đang muốn hăm dọa rằng những người khác không nên thay thế vị trí của ông.

Hiện vẫn chưa rõ hung thủ đặt thiết bị nổ đó nhưng chắc chắn chúng cần thời gian khá nhiều để dỡ trần nhà và cài thuốc. Theo các nhà điều tra, việc cài thuốc nổ có thể liên quan tới mạng  dây điện trong quán.

Thiết bị nổ được kích hoạt đúng khoảnh khắc ông Zakharchenko bước qua sảnh quán cho thấy đây là kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng và chính xác.

“Một người với vóc dáng như ông Zakharchenko sẽ chỉ cần vài giây để bước qua sảnh”, ông Aleksandr Konoplya, một thành viên của nhóm điều tra, cho hay. Những kẻ ám sát có thể đã bám theo đoàn xe chở ông Zakharchenko tới quán cà phê hoặc đã đặt một số camera ở gần quán, thậm chí can thiệp vào mạng lưới camera an ninh của quán này.

Các nhà điều tra chưa tiết lộ liệu các camera an ninh có ghi lại được khoảnh khắc thuốc nổ bị cài vào quán hay không.

Trước đó, quyền lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), ông Denis Pushilin cáo buộc rằng kẻ ám sát ông Zakharchenko có thể đã được tình báo phương Tây giúp đỡ.

Nhóm điều tra của DPR đã phân tích các mảnh vỡ của thiết bị nỗ và xác định công nghệ chế tạo nó chưa từng được sử dụng bởi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). SBU cũng phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Đầu tháng 9, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc tình báo Ukraine đứng sau vụ ám sát ông Zakharchenko. Moscow cho rằng nó có thể phá hoạt tiến trình hòa bình ở Đông Ukraine.

Ông Zakharchenko trở thành người đứng đầu DPR từ tháng 11/2014 sau khi Đông Ukraine tuyên bố ly khai khỏi Ukraine.

 

Nga: Số hiệu tên lửa bắn hạ máy bay MH17 là của quân đội Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, theo đó, quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine.

 

Thủ lĩnh phe ly khai Đông Ukraine bị ám sát, Nga nghi ngờ Kiev

Ngày 31/8, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) - Aleksandr Zakharchenko ở miền Đông Ukraine đã thiệt mạng khi quán cà phê ông đang ngồi bị phát nổ. Nga vào cuộc điều tra do nghi ngờ đây là vụ ám sát.

 

Đọc toàn văn bức thư bày tỏ quyết tâm chống tham nhũng của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng việc thiết lập các tòa án chống tham nhũng sẽ là bước đột phá ở nước này.Tin khác