Video: Philippines gần như dừng mọi hoạt động để chống siêu bão Mangkhut

18:30 14/09/2018

Hàng triệu người dân Philippines đã được đi sơ tán, gia cố nhà cửa để chống bão Mangkhut - siêu bão được cho là mạnh ngang Hải Yến năm 2013.

video-philippines-gan-nhu-dung-moi-hoat-dong-de-chong-sieu-bao-mangkhut
Hình ảnh siêu bão Mangkhut từ vệ tinh do NASA cung cấp.

Trong khi siêu bão Mangkhut đang cận kề, người dân Philippines dường như dừng mọi hoạt động khác để chuẩn bị chống bão. Hàng triệu người nằm trên đường đi của bão đã được đi sơ tán. Những người khác nằm trong tầm ảnh hưởng của bão cũng đang gia cố nhà cửa.

Video người dân Philippines gia cố nhà cửa, sơ tán trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ:

Giao thông đường bộ và đường không đã bị cấm hoạt động ở 25 tỉnh Philippines. Theo Hội chữ thập đỏ Philippines, có tới 3 triệu người nước này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, 7 triệu người khác cũng có thể bị nguy hiểm.

Vào 1h ngày 14/9, bão Mangkhut cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 680 km về phía đông hơi chếch nam. Sức gió mạnh nhất gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220 km/h), giật trên cấp 17.  Dự báo, ngày và đêm nay, bão sẽ di chuyển về hướng tây hơi chếch bắc, với tốc độ 20 km/h. Đến 1h sáng mai (15/9), bão Mangkhut sẽ nằm trên phía đông đảo Luzon của Philippines vẫn với cấp độ 17, gió giật trên cấp 17.

video-philippines-gan-nhu-dung-moi-hoat-dong-de-chong-sieu-bao-mangkhut
Người dân Philippines sơ tán tránh bão.

Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu của Liên Hợp Quốc cho biết, bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới gần 43 triệu người ở khu vực Đông Nam Á. Đây là cơn bão thứ 22 tấn công Philippines trong năm nay.

Sau khi vào Philippines, bão sẽ tiến tới Trung Quốc và Hồng Kông. Đây cũng được cho là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Hồng Kông kể từ khi các cơn bão được ghi nhận.Tin khác