Video: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ ba tàu Ukraine gần Crimea

08:53 26/11/2018

Moscow xác nhận các tàu Nga đã nổ súng để ngăn chặn ba tàu Ukraine vào vùng biển gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi tháng 3/2014. Ba thủy thủ Ukraine đã bị thương và đang được hỗ trợ y tế, RT ngày 25/11 đưa tin.

video-tau-nga-no-sung-bat-giu-ba-tau-ukraine-gan-crimea
Các tàu Ukraine bị bắt khi tiến gần bán đảo Crimea.

Các tàu Nga đã nổ súng vào một nhóm ba tàu Ukraine ở gần Crimea, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận. Các tàu Ukraine cùng thủy thủ đoàn sau đó bị bắt giữ và được đưa đến cảng Kerch của Crimea.

Ba thủy thủ Ukraine bị thương đã được các nhân viên Nga điều trị và qua cơn nguy hiểm.

FSB tuyên bố, các tàu của hải quân Ukraine gồm tàu Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu cùng thủy thủ đoàn bị phía Nga bắt giữ vì vi phạm lãnh hải Nga. Họ đã phớt lờ "những yêu cầu dừng lại"  và "thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm". Các tàu chiến Nga phải khai hỏa để buộc họ phải dừng lại.

Video tàu Nga nổ súng về phía tàu Ukraine gần Crimea:

Moscow cũng đã mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc tàu Ukraine xâm phạm biên giới Nga. FSB cho rằng các nhà chức trách Ukraine biết quy trình đi lại của các tàu quân sự qua vùng lãnh hải của Nga.

Cả Ukraine và Nga cùng cáo buộc lẫn nhau đã vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Kiev lập luận rằng các tàu của mình đã thông báo cho Moscow trước khi thực hiện kế hoạch đi từ Odessa tới Mariupol, một cảng trên bờ biển phía bắc Biển Azov. Tuyến đường này đi qua eo biển Kerch, nằm giữa bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Trong khi đó, Moscow khẳng định các tàu đó không có thông báo trước.

NATO lên tiếng ủng hộ Ukraine, kêu gọi hai bên phải kiềm chế. Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết trong một tuyên bố rằng NATO sẽ "giám sát chặt chẽ các diễn biến ở Biển Azov và eo biển Kerch".

"NATO hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả quyền đi lại trong vùng lãnh hải của họ", tuyên bố nhấn mạnh.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, Nga tuyên bố chủ quyền và kiểm soát bán đảo này. Trong khi đó, Ukraine bác bỏ kểt quả trưng cầu dân ý và khẳng định Crimea vẫn thuộc Ukraine.

 

Ukraine bắt giữ tàu Nga, cảnh báo sau đón lệnh trừng phạt

Lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ đã bị Ukraine bắt giữ.

 

Nga gửi cảnh báo đanh thép tới Ukraine, Gruzia, NATO

Nga sẽ "hành động" bằng cách tạo ra một vành đai phòng thủ mới nếu Ukraine, Gruzia gia nhập NATO, một quan chức Nga hàng đầu cảnh báo.

 

Ukraine bắt 28 người Việt nhập cư lang thang

Nhóm người Việt lang thang trên đường và hỏi xin thức ăn khiến người dân thị trấn Glevakha, Ukraine, báo cảnh sát.Tin khác