Viêm giác mạc kiêng ăn gì?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 07:18 30/08/2019

Viêm giác mạc là căn bệnh về mắt nguy hiểm. Viêm giác mạc kiêng ăn gì cho mau khỏi là một trong những vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm.

viem-giac-mac-kieng-an-gi
Viêm giác mạc kiêng ăn gì cho nhanh khỏe

Viêm giác mạc kiêng ăn gì để mau hồi phục là câu hỏi của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi: Viêm giác mạc kiêng ăn gì?

Để biết viêm giác mạc kiêng ăn gì, trước hết bệnh nhân cần nắm được những thông tin cơ bản về bệnh viêm giác mạc. Cụ thể:

Giác mạc là gì? Biểu hiện của viêm giác mạc?

Giác mạc là một màng trong suốt, rất dai, không có mạch máu và nằm ở trước nhãn cầu - lòng đen của mắt. Viêm giác mạc là tình trạng mà giác mạc bị tổn thương hoặc nhiễm khuẩn.

Khi bị viêm giác mạc, người bệnh thường có các biểu hiện ở mắt như sau:

  • Mắt đỏ, đau mắt, chảy nước mắt, ghèn nhiều từ mắt, chói, sợ ánh sáng, người bệnh luôn nhắm nghiền mắt.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân còn xuất hiện các cảm giác ngứa rát ở mắt hoặc có sạn trong mắt; giác mạc có đốm trắng đục, nhìn vào lòng đen mắt có đốm trắng đục, lòng trắng thì đỏ mắt, đặc biệt là đỏ xung quanh vùng rìa; sưng nề mi mắt, khó mở to mí mắt vì các cơn đau hoặc kích ứng của ánh sáng.

Viêm giác mạc nhẹ như xước nhẹ, không bị nhiễm khuẩn thì giác mạc có thể tự lành lại sau một thời gian nghỉ ngơi.

Nếu viêm giác mạc nặng với các vết tổn thương sâu và rộng thì nguy cơ để lại sẹo sau điều trị là điều không thể tránh khỏi đồng thời thị lực có thể bị giảm đi. Ngoài ra, viêm giác mạc nặng không được can thiệp sớm còn dẫn tới viêm mủ nội nhãn cầu, viêm mủ toàn nhãn cầu, loét, thủng giác mạc dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân gây viêm giác mạc:

Các nguyên nhân gây viêm giác mạc bao gồm:

  • Viêm giác mạc nông: Tác nhân chủ yếu do virus như Herpes, Zona, Adenovirus. Hoặc do sự rối loạn sự chế tiết nước mắt(khô mắt), hở mi, nhiễm độc.
  • Viêm giác mạc sâu: Tác nhân gây bệnh thường theo đường máu, có thể do lao, giang mai, phong, virus...
  • Viêm giác mạc sợi: Thường do bệnh nhân bị khô mắt có thể do tiêu hao nhiều nước mắt (Thường xuyên thức đêm, mất ngủ, mắt nhắm không kín do liệt VII, hở mi...), do không sản xuất đủ nước mắt (thiếu vitamin A, dị ứng thuốc, một số loại thuốc tra mắt....)

Khi đã biết được bệnh viêm giác mạc nguy hiểm như thế nào hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Viêm giác mạc kiêng ăn gì?

Đối với những người bị viêm giác mạc, chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy bị viêm giác mạc kiêng ăn gì?

viem-giac-mac-kieng-an-gi
Viêm giác mạc kiêng ăn uống sẽ nhanh hồi phục

Có một số thực phẩm mà bệnh nhân viêm giác mạc nên hạn chế/tốt nhất không nên sử dụng:

  • Chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá,... là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi viêm giác mạc kiêng ăn gì. Rượu, bia uống ít sẽ có lợi ích cực kỳ to lớn đối với sức khỏe. Nhưng nếu lạm dụng chúng, người bệnh sẽ nạp thêm những chất (cồn, chất gây ung thư có trong thuốc lá) có hại cho cơ thể và tất nhiên là mắt cũng bị ảnh hưởng.
  • Những loại gia vị cay, thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu, gừng cũng nằm trong danh sách thực phẩm những người viêm giác mạc cần kiêng ăn, vì chúng có thể kích thích tình trạng viêm.
  • Kiêng thực phẩm sống như nem chua, gỏi,.. cũng là câu trả lời cho thắc mắc viêm giác mạc kiêng ăn gì. Khi bị viêm giác mạc, sức đề kháng của người bệnh giảm, bệnh nhân có nguy cơ cao nhiễm khuẩn nếu ăn các thực phẩm này.

Quan trọng nhất, không chỉ là biết được viêm giác mạc kiêng ăn gì mà người bệnh còn cần chú ý bảo vệ mắt về giữ vệ sinh thật tốt cho mắt. Đây mới chính là những yếu tố quyết định tình trạng hồi phục của giác mạc khi bị viêm.

Những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Viêm giác mạc kiêng ăn gì?

 

Đau mắt đỏ: Triệu chứng, cách xử lý khi bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường tăng khi thời tiết chuyển mùa. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.

 

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ đang có nguy cơ bùng phát. Dưới đây là tổng quan về bệnh đau mắt đỏ các bậc cha mẹ cần lưu ý để tránh bị lây nhiễm.

 

Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là gì? Nguyên nhân gây đau mắt đỏ và cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất.

Tin khác