Giữ nguyên bản án của Vũ 'nhôm'

19:04 29/05/2019

Sau hai ngày xét xử, đại diện VKSND TP HCM đề nghị mức án dành cho các bị cáo kháng cáo, bao gồm: Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình và 16 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á - DAB.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ
Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại tòa (Ảnh Pháp Luật TP HCM)

Trong phiên tòa xét xử ngày hôm nay (29/5) vị đại diện VKSND TP HCM cho biết, xét kháng cáo của Vũ "nhôm", VKS nhận thấy Vũ biết rất rõ số tiền 200 tỷ Trần Phương Bình cho mượn là của DAB nhưng vẫn ký vào giấy tờ nộp khống rồi nhận tiền chuyển về tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 mà không trả lại.

Căn cứ lời khai của ông Bình và các bị cáo liên quan, chứng từ nộp tiền, cơ quan công tố nhận định có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng phạm với Trần Phương Bình. Do đó bản án sơ thẩm quy kết Vũ chiếm đoạt 200 tỷ (chưa tính lãi), phạt Vũ 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Với kháng cáo của Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB), VKS cho rằng bị cáo đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyển tiền để che giấu âm quỹ; lập chứng từ khống. Bà chuyển 40 tỷ đồng vào tài khoản của người thân để chi xài cá nhân. Án sơ thẩm quy kết Xuyến phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tiền của DAB, xử phạt 20 năm tù.

Tại tòa phúc thẩm, Xuyến không thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên dựa vào xét hỏi và lời khai của các nhân chứng có đủ cơ sở chứng minh tòa sơ thẩm quy buộc Xuyến phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, không oan sai. Do đó, việc bị cáo Xuyến lĩnh 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tù vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo này phải nhận là 30 năm tù và phải trả 20 tỷ đồng theo án sơ thẩm là hoàn toàn phù hợp.

Trần Phương Bình với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội đồng quản trị và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, là người đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái luật Kế toán, luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ DAB trong quá trình chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư,… gây thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng cho DAB.

VKS Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của  'Vũ nhôm' (Ảnh Pháp Luật TP HCM)
VKS Cấp cao đề nghị bác kháng cáo kêu oan của  'Vũ nhôm' (Ảnh Pháp Luật TP HCM)

Ông Bình kháng cáo không tính lãi các khoản tiền vay, VKS cho rằng DAB vẫn phải trả lãi cho các khoản vay nên kháng cáo này không có cơ sở chấp nhận.Việc ông Bình đề nghị nhận trách nhiệm dân sự cho các bị cáo và người liên quan, VKS xét thấy những người này gây thiệt hại cho DAB nên phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho DAB là phù hợp.

Đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ công an TP HCM), VKS cho rằng hành vi ký vào phiếu thu khống khiến DAB thiệt hại hơn 53 tỉ đồng. Mức án 10 năm tù của bị cáo là tương xứng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội. Trước khi toà xét xử phúc thẩm, gia đình bị cáo đã nộp 50 triệu đồng khắc phục hâu quả. Tuy nhiên xét thấy số tiền này không đủ để bù đắp hậu quả mà bị cáo gây ra nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Qua nghiên cứu vụ án, VKS nhận thấy trong vụ án còn có Phạm Văn Tân (trợ lý của Trần Phương Bình) là người đứng tên nhiều tài khoản giúp sức Bình chiếm đoạt tổng cộng hơn 221 tỉ đồng. VKS xét thấy Tân liên quan đến vụ án, có dấu hiệu đồng phạm nhưng chưa được điều tra làm rõ, đề nghị Bộ Công an điều tra vai trò của người này.

Trước đó, ngày 20/12/2018, TAND TP HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo. 18/26 bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ. Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") kháng cáo kêu oan. Cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nhận án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình là với vai trò là tổng giám đốc DAB đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng. Hành vi vi phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Cựu Phó Tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận 18 năm tù tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm. Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá, cán bộ Công an TP HCM bị tuyên 10 năm tù về tội cố ý làm trái dù tại tòa ông nhận tội và đại diện VKS chỉ đề nghị phạt ông 5-6 năm tù. Nhiều bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ khác

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) nhận 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cộng với tám năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt chung Vũ phải chịu là 25 năm tù. Vụ án chỉ có mình Vũ kháng cáo kêu oan.

 

Ngân hàng, bất động sản có nguy cơ 'rửa tiền' cao nhất

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản có nguy cao và trung bình dựa trên các tiêu chí rủi ro rửa tiền.

 

Nguy cơ rửa tiền lĩnh vực ngân hàng, bất động sản Việt Nam ở mức cao

Nguy cơ rửa tiền được đánh giá ở mức cao trong các lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, kênh chuyển tiền phi chính thức cũng được đánh giá ở mức cao.

 

Hà Nội: Bắt nhóm cướp giật hàng tỷ đồng trước cửa ngân hàng

Ngày 21/5, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ thành công hai đối tượng chuyên cướp giật tài sản trước cửa các ngân hàng.

Tin khác