Việt Nam có tỷ lệ ngăn chặn hoạt động mạng độc hại trên máy tính cao nhất thế giới

13:35 03/04/2019

Các quốc gia có tỷ lệ hoạt động mạng độc hại trên máy tính ICS được Kaspersky Lab ngăn chặn mã độc cao nhất là Việt Nam, Algeria và Tunisia.

viet-nam-co-ty-le-hoat-dong-mang-doc-hai-tren-may-tinh-cao-nhat-the-gioi

Hoạt động mạng độc hại trên máy tính ICS (Internet Connection Sharing - Chia sẻ kết nối Internet) được xem là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm vì khả năng gây thiệt hại về vật chất, thậm chí làm dừng hoạt động sản xuất của các cơ sở, nhà máy công nghiệp bao gồm cả những hệ thống cấu thành cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

Theo nghiên cứu của Kaspersky Lab, tỷ lệ máy tính ICS bị nhiễm độc trong hoạt động mạng đã tăng từ 44% trong năm 2017 lên 47,2% trong năm 2018, cho thấy mối đe dọa đang gia tăng.

Báo cáo từ hãng cũng cho biết 3 quốc gia có tỷ lệ máy tính ICS cao nhất được ngăn chặn hoạt động mạng độc hại là Việt Nam (70,09%), Algeria (69,91%) và Tunisia (64,57%). Các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất lần lượt là Ireland (11,7%), Thụy Sĩ (14,9%) và Đan Mạch (15,2%).

Cũng theo báo cáo, các nguồn đe dọa an ninh mạng chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với máy tính ICS trong nửa cuối năm 2018 là Internet, thiết bị lưu trữ và thư điện tử, với tỉ lệ lần lượt 33,4%, 16,6% và 4,5%.

Ông Kirill Kruglov, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky Lab ICS CERT nhận định mối đe dọa chính đối với máy tính công nghiệp không phải là một cuộc tấn công có chủ đích mà là phần mềm độc hại phát tán hàng loạt - thông qua Internet. Các chương trình này có khả năng xâm nhập vào các hệ thống công nghiệp một cách tình cờ nhờ các phương tiện di động như USB hoặc thư điện tử.

"Tuy nhiên, trên thực tế, thành công của các cuộc tấn công này lại xuất phát từ thái độ thờ ơ của nhân viên đối với an ninh mạng. Điều này có nghĩa là các tổ chức, doanh nghiệp có thể ngăn chặn các mối đe dọa bằng hoạt động đào tạo và nâng cao nhận thức của nhân viên. Hoạt động này dễ hơn nhiều so với việc cố gắng ngăn chặn các tác nhân đe dọa”, ông Kirill cho biết.

viet-nam-co-ty-le-hoat-dong-mang-doc-hai-tren-may-tinh-cao-nhat-the-gioi
Top quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ máy tính ICS được ngăn chặn hoạt động mạng độc hại cao nhất.

Để ngăn chặn các mối đe dọa hoạt động mạng độc hại đối với máy tính ICS, Kaspersky Lab ICS CERT khuyến nghị các biện pháp kỹ thuật sau:

  • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành, phần mềm hoặc ứng dụng trên các thiết bị của hệ thống mạng doanh nghiệp.
  • Cập nhật mới nhất các bản sửa lỗi bảo mật cho PLC, RTU và thiết bị được sử dụng trong các mạng ICS.
  • Hạn chế truy cập mạng trên các cổng và giao thức được sử dụng trên những thiết bị mạng tiếp giáp với bên ngoài (edge routers) và bên trong hệ thống mạng OT của doanh nghiệp.
  • Kiểm soát truy cập cho thành phần của ICS trong hệ thống mạng của doanh nghiệp và những thiết bị mạng tiếp giáp với bên ngoài.
  • Triển khai các giải pháp bảo vệ đầu cuối trên các máy chủ ICS, máy trạm và HMI, chẳng hạn như Kaspersky Industrial CyberSecurity. Giải pháp này bao gồm tính năng giám sát truy cập mạng, phân tích và phát hiện các loại mã độc để đảm bảo an toàn cho hệ thống OT và hạ tầng mạng của doanh nghiệp.
  • Đảm bảo các giải pháp bảo mật được cập nhật mới nhất và các công nghệ bảo mật phải được khuyến nghị từ các nhà cung cấp giải pháp bảo mật để bảo vệ hệ thống khi xảy ra các cuộc tấn công mạng.
  • Đào tạo và hỗ trợ nâng cao nhận thức an ninh mạng cho nhân viên, đối tác và nhà cung cấp, những người có quyền truy cập vào hệ thống mạng doanh nghiệp.
  • Sử dụng các giải pháp giám sát, phân tích và phát hiện mã độc trên hệ thống ICS để bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công có khả năng đe dọa quy trình công nghệ và các tài sản quan trọng của doanh nghiệp.
 

Huawei lập trung tâm an ninh mạng, EU hoài nghi

Trung tâm an ninh mạng mới khai trương tại Brussel của Huawei dường như vẫn chưa thuyết phục được lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tin tưởng hãng này.

 

Kaspersky Lab giành giải thưởng CEIA hạng mục Bảo mật An ninh mạng 2018

Giải thưởng CEIA hạng mục Bảo mật An ninh mạng 2018 bao gồm các hạng mục như: điện toán đám mây, an ninh mạng, big data, trung tâm dữ liệu, thành phố thông minh...

 

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản chưa từng dùng máy tính, không biết về USB

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada mới đây thừa nhận không dùng tới máy tính, thậm chí cũng không biết về USB mà đều có nhân viên xử lý thay.

Tin khác