Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ 9 người Việt bỏ trốn lại Hàn Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:39 03/10/2019

Trong buổi họp báo chiều nay (3/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về vụ 9 người Việt bỏ trốn lại Hàn Quốc vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với phía Hàn Quốc để xử lý vụ việc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Hôm 25/9, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận với Zing thông tin có 9 người Việt đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội sang thăm Hàn Quốc hôm 7/12/2018 đã trốn ở lại. Hiện đã có 2 người về, 7 người vẫn còn trốn ở Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tất cả những người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Ông Phúc cho hay, những người bỏ trốn thuộc thành phần đoàn doanh nghiệp tham gia sự kiện Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

"Họ chỉ đi và về nhờ chuyên cơ. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao", ông khẳng định.

"Đây là sự cố đáng tiếc. Bài học kinh nghiệm rút ra là chuyên cơ sẽ không cho thành viên nằm ngoài đoàn đại biểu đi nhờ; các cơ quan cũng phải lựa chọn người tham dự diễn đàn ở ngoài nước kỹ càng hơn", ông Phúc cho hay.

Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng Hàn Quốc tìm, trục xuất những người đang bỏ trốn về Việt Nam; điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tin khác