Vietinbank là ngân hàng gì? Vietinbank viết tắt là gì?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:10 03/08/2019

Vietinbank là tên giao dịch của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, vì là tên giao dịch nên nhiều người chưa hiểu Vietinbank là ngân hàng gì? Vietinbank viết tắt là gì?

vietinbank-la-ngan-hang-gi-vietinbank-viet-tat-la-gi
Vietinbank là tên giao dịch của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, vì là tên giao dịch nên nhiều người chưa hiểu Vietinbank là ngân hàng gì? Vietinbank viết tắt là gì? Ảnh minh họa

Vietinbank là ngân hàng gì?

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tên giao dịch Vietinbank (Mã niêm yết HOSE: CTG). Vietinbank là ngân hàng thương mại Nhà nước.

Vietinbank dược thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tên giao dịch ban đầu là IncomBank.

Đến ngày 03/07/2009, sau khi hoàn thành IPO đợt đầu tiên trong nước, Ngân hàng Nhà nước quyết định cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, (theo Quyết định số 142/GP-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

VietinBank hiện có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trải rộng toàn quốc.

Vietinbank là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000.

Là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng châu Á, Hiệp hội Tài chính viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Tổ chức Phát hành và Thanh toán thẻ VISA, MASTER quốc tế.

Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại châu Âu, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.

Tính đến ngày 31/12/2018, vốn điều lệ của Vietinbank là hơn 37.234 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu là hơn 67.455 tỷ đồng.

Vietinbank viết tắt là gì?

Do Vietinbank là tên giao dịch của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam nên khi trình bày văn bản chỉ cần viết Vietinbank – người đọc sẽ hiểu muốn nói đến Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Vì thế Vietinbank không có cách viết tắt khác.

Đôi khi trong nhiều bài báo nói về Vietinbank hay Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, một số tác giả dùng cách viết tắt CTG (đây chính là mã cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán của Vietinbank). Tuy nhiên cách viết này thường được dùng trong các bài viết phân tích thị trường chứng khoán, giành cho đối tượng nhất định là nhà đầu tư, giới kinh doanh.

Cách viết thông thường dễ hiểu nhất về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam là dùng tên giao dịch của ngân hàng này: Vietinbank.

Hiện nay Chủ tịch HĐQT Vietinbank là ông Lê Đức Thọ, ông Trần Minh Bình đang là quyền Tổng Giám đốc Vietinbank.

Kể từ khi hoạt động, tai tiếng nhất của Ngân hàng VietinBank là vụ việc  có liên quan trực tiếp đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như – cựu nhân viên của Vietinbank, đã lừa đảo khoảng 4.000 tỷ đồng.

 

Vietinbank: Vì sao nợ xấu tăng đột biến?

Kết thúc quý 1/2019, nợ xấu ngân hàng Vietinbank tăng đột biến, trong đó, nợ nhóm 3 và nhóm 5 tăng. Tỷ lệ nợ xấu Vietinbank tăng lên mức 1.85% so với con số 1.58% hồi đầu năm.

 

Hàng loạt tài khoản Vietinbank tê liệt trước kỳ nghỉ lễ

Nhiều tài khoản Vietinbank không thể giao dịch trực tuyến, một số thẻ ATM không rút được tiền. Vietinbank cho rằng khi nghi ngờ lộ dữ liệu tài khoản sẽ tạm thời bị khóa.

 

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2019 Ngân hàng VietinBank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Ngân hàng VietinBank chính thức thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019.

 Tin khác