| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Vinh danh nghệ nhân: Mỗi chức danh phải 'hỗ trợ' 15-20 triệu đồng

Theo yêu cầu của chương trình "Tôn vinh nghệ nhân" của Hội Nghệ nhân và Thương hiệu, để được vinh danh, mỗi chức danh phải đóng 15-20 triệu.

vinh-danh-nghe-nhan-moi-chuc-danh-phai-ho-tro-15-20-trieu-dong
Vinh danh nghệ nhân: Mỗi chức danh phải "hỗ trợ" 15-20 triệu đồng

Theo “Thư ngỏ Chương trình tôn vinh đặc biệt Chào mừng Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2019-2024)” do TS. Lê Ngọc Dũng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ban chấp hành Hội nghệ nhân và Thương hiệu ký ngày 20/3/2019, chương trình tôn vinh do Hội tổ chức gồm 5 chức danh: “Nghệ nhân Quốc Gia, Nghệ nhân bàn tay vàng, Nghệ nhân rạng danh đất Việt, Doanh nhân rạng danh đất Việt, Thương hiệu đẳng cấp uy tín”.

Theo PV Báo Giao thông tìm hiểu, để tham gia chương trình các đơn vị, cá nhân phải nộp hồ sơ gồm: “Đăng ký tham gia xét duyệt nghệ nhân, doanh nhân, thương hiệu”; Thông tin cá nhân: Họ tên, số CMTND, quê quán, điện thoại…; Tóm tắt thành tích: Lĩnh vực hoạt động, thời gian hoạt động nghề…. Người tham gia tự đăng ký xét duyệt chức danh bằng cách đánh dấu tích vào ô trống tương ứng các chức danh đã được đánh sẵn kèm 1 ảnh 3x4,, chứng minh thư nhân dân photo, 6 đến 8 ảnh tác phẩm in màu trên giấy A4 hoặc A5.

Nhân viên Ban Truyền thông của hội tên Hoàng Minh Tài. Anh Tài cho biết: Để được vinh danh, doanh nghiệp, cá nhân phải đóng một khoản “kinh phí hỗ trợ” tương ứng với các chức danh: Nghệ nhân quốc gia 20 triệu đồng, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn: từ 35 tuổi trở lên, có thâm niên 10 năm trong nghề, thương hiệu đẳng cấp uy tín. Để được vinh danh Nghệ nhân bàn tay vàng và các mục khác, mức đóng là 15 triệu đồng kèm điều kiện 5 năm trong nghề.

Anh Tài cho biết thêm: “Trong Nam (với các trường hợp đăng ký ở phía Nam - PV) mình làm nghệ nhân bàn tay vàng 20, Quốc gia 25 - 30” (Nghệ nhân bàn tay vàng 20 triệu, Nghệ nhân quốc gia 25 - 30 triệu đồng - PV).

Trong vai thợ tạc tượng có nhu cầu xét duyệt 2 chức danh “Nghệ nhân Bàn tay vàng” và “Thương hiệu đẳng cấp uy tín”, PV Báo Giao thông chỉ làm một hồ sơ rất sơ sài gồm thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, quê quán, thậm chí trong đó một số thông tin cá nhân không trùng với thông tin trong chứng minh thư. Hồ sơ của PV cũng không in ảnh sản phẩm, ảnh cá nhân quá trình hoạt động. Đại diện cơ quan xét duyệt cũng không xuống tận nơi thẩm định nhưng PV vẫn được lựa chọn “hồ sơ tiêu biểu”.

vinh-danh-nghe-nhan-moi-chuc-danh-phai-ho-tro-15-20-trieu-dong
Hình ảnh người tham gia vinh danh chuyển khoản trước 50%.jpg

PV Báo Giao thông được một người xưng danh Chú Thành trao đổi: Số tiền hỗ trợ hai chức danh trên là 30 triệu đồng, nếu sản xuất đồ mỹ kim thì 35-40 triệu nhưng “tính Hùng 30 triệu”. PV Báo Giao thông liên lạc lại với nhân viên Ban truyền thông Hoàng Minh Tài, anh Tài xác nhận "Chú Thành" là Ủy viên Trung ương hội, sếp trên anh Tài.

Sau khi nhận được giấy mời, PV bày tỏ băn khoăn chưa đóng tiền sợ bị lừa, anh Tài ngay lập tức thuyết phục: “Hội của Nhà nước, làm ăn chuẩn chỉ” và đọc tên, gửi hình ảnh một số người đã chuyển khoản nộp trước 50%, khi “lên nhận nộp nốt 50%”. Anh Tài cũng không quên nhấn mạnh có Bộ ngành này, Ban kia tham gia Hội đồng xét duyệt.

Chị Minh, người được giới thiệu Trưởng phòng Truyền thông cho tư vấn thêm với PV Báo Giao thông: số tiền trên để hỗ trợ tổ chức, nộp trước hoặc tại buổi vinh danh, không được nộp sau. "Hồ sơ được xét duyệt lần này là một may mắn vì được lồng ghép với chương trình "Chào mừng Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2019-2024)" tổ chức rộng rãi trên toàn quốc", chị Minh nói.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đến nay có trên 70 bộ hồ sơ được xét duyệt. Như vậy, chương trình tổ chức thành công sẽ thu về hơn 1 tỷ đồng từ người được vinh danh, chưa kể các nhà tài trợ và nguồn khác.

PV Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Đà Nẵng xuất hiện thêm nhiều công trình thi công trên sông Hàn

Không chỉ dự án lấn sông Hàn làm bến du thuyền khiến dư luận xôn xao, mà tại Đà Nẵng còn có một số công trình đang được thi công trên sông Hàn.

 

Nối thành công bàn chân bị đứt gần lìa cho bệnh nhân

Trong lúc cắt cỏ bằng máy cắt, một người đàn ông ở Quảng Nam không may bị lưỡi cưa vào bàn chân.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN