Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

06:26 11/10/2018

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.

vo-cuu-chu-tich-interpol-chi-trich-trung-quoc-thieu-minh-bach
Chủ tịch Interpol đang bị Trung Quốc điều tra.

Trả lời phỏng vấn độc quyền CNN tại Lyon, Pháp ngày 9/10, bà Grace - vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ cho biết đã nhận được một cuộc điện thoại đe dọa từ người lạ sau khi chồng mất tích. Người đó nói đang có “hai đội” sẽ tới tấn công bà.

Bà Grace cũng bật khóc khi nói về hai cậu con trai sinh đôi 7 tuổi. Bà vẫn chưa nói với các con về việc bố bị bắt. Bà tìm cách để các con không nghe được thông tin về bố trên truyền thông.

“Có thể chúng cảm thấy điều gì đó đang xảy ra”, bà cho hay và rằng khi các con thấy bà khóc, bà nói với chúng rằng bà bị cúm. “Tôi không muốn làm chúng đau khổ. Tôi rất đau khổ, các bạn biết trái tim tôi, cảm giác của tôi là thế nào rồi đó. Họ (giới chức Trung Quốc) thích ngấm ngầm hành động, trong phòng tối”, CNN dẫn lời bà Grace.

Trong khi trả lời CNN, bà giấu mặt. Điện thoại di động của bà kêu ba lần. Bà nói lãnh sự quán Trung Quốc đã gọi liên tục nhưng bà từ chối gặp họ một mình. Bà chỉ gặp họ nếu đi cùng truyền thông và một luật sư.

Bà Grace nói bà không biết có được gặp lại chồng nữa hay không. “Tôi nhớ ông ấy rất nhiều. Đó là lý do tôi luôn tỉnh giấc vào ban đêm. Bà bảo vệ chồng, cho rằng ông vô tội, đồng thời chỉ trích chính phủ Trung Quốc vì đã thiếu minh bạch cũng như đã giữ bí mật khi bắt giữ ông.

"Ông ấy là người chính trực, luôn tuân thủ luật pháp, cống hiện cả cuộc đời để xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật", bà Grace Mạnh nói.

Trước khi bay tới Bắc Kinh và bị bắt, chồng bà – ông Mạnh Hoành Vĩ đã làm Chủ tịch Interpol được hai năm. Sau nhiều ngày ông Mạnh mất tích, Bắc Kinh tuyên bố ông bị điều tra vì tội tham nhũng.

 

Bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc tự ‘giáng’ vào danh tiếng và vai trò toàn cầu?

Việc bắt giữ, đặc biệt là bắt bí mật, đương kim Chủ tịch Interpol – tổ chức hợp tác cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới thực sự đã gây sốc và được xem là “đòn” mà Trung Quốc tự giáng vào danh tiếng cũng như những nỗ lực mở rộng vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 

Sự thăng tiến ngoạn mục và sụp đổ bất ngờ của cựu Chủ tịch Interpol

Mới cách đây một năm, ông Hoành Mạnh Vĩ vẫn được coi là “ngôi sao” khi là người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol. Vậy mà giờ đây, ông lại bị điều tra vì tham nhũng, tờ South China Morning Post ngày 8/10 cho hay.

 

Chủ tịch Interpol từ chức, Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã gửi đơn xin từ chức sau khi Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".Tin khác