Vợ cựu Chủ tịch Interpol nghi chồng đã chết

16:40 22/10/2018

Bà Grace – cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, không chắc chồng bà còn sống sau khi Trung Quốc đã bắt ông lúc còn đương nhiệm để điều tra tham nhũng hồi cuối tháng Chín, CNN ngày 19/10 đưa tin.

vo-cuu-chu-tich-interpol-nghi-chong-da-chet
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

“Tôi không chắc ông ấy còn sống... Họ có thể làm bất cứ điều gì”, bà Grace đoán về tình trạng của chồng – cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, khi trả lời phỏng vấn BBC.

Bà cũng nhắc lại việc nhận được các cuộc gọi điện thoại đe dọa kể từ khi ông Mạnh mất tích.

Ông Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Thế giới). Cuối tháng Chín, ông bị mất tích khi trở về Trung Quốc. Đến đầu tháng Mười, bà Grace đã báo tin chồng mất tích và Pháp đã chính thức mở cuộc điều tra.

Theo bà Grace, trong tin nhắn cuối cùng, chồng bà đã gửi cho bà tin nhắn với nội dung “Chờ cuộc gọi của anh” và hình một con dao.

Sau đó, Interpol đã gửi công văn yêu cầu Trung Quốc thông báo về tình trạng của ông Mạnh.

Ngày 8/10, Bắc Kinh thừa nhận họ đã bắt giữ ông Mạnh sau khi ông trở về Trung Quốc để điều tra về tội tham nhũng.

Ngay sau đó, Interpol cho biết họ đã nhận được và chấp nhận thư từ chức của ông Mạnh. Kể từ đó đến nay, ông Mạnh chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Vụ việc cũng đã gây rúng động thế giới. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc ông Mạnh – lãnh đạo của một trong những tổ chức hàng đầu thế giới bị bắt mà không được thông báo trước đã cho thấy Trung Quốc chưa sẵn sàng đảm nhận các vị trí lãnh đạo quan trọng trong các tổ chức quốc tế.

 

Bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc tự ‘giáng’ vào danh tiếng và vai trò toàn cầu?

Việc bắt giữ, đặc biệt là bắt bí mật, đương kim Chủ tịch Interpol – tổ chức hợp tác cảnh sát hình sự lớn nhất thế giới thực sự đã gây sốc và được xem là “đòn” mà Trung Quốc tự giáng vào danh tiếng cũng như những nỗ lực mở rộng vai trò lãnh đạo toàn cầu.

 

Sự thăng tiến ngoạn mục và sụp đổ bất ngờ của cựu Chủ tịch Interpol

Mới cách đây một năm, ông Hoành Mạnh Vĩ vẫn được coi là “ngôi sao” khi là người Trung Quốc đầu tiên làm Chủ tịch Interpol. Vậy mà giờ đây, ông lại bị điều tra vì tham nhũng, tờ South China Morning Post ngày 8/10 cho hay.

 

Chủ tịch Interpol từ chức, Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã gửi đơn xin từ chức sau khi Trung Quốc xác nhận ông đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".



Tin khác