Vợ ông Kim Jong Un - Ri Sol-ju là ai?

13:00 04/01/2018

Có rất ít thông tin về cuộc sống riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Do vậy, đến năm 2012, khi ông Kim Jong Un xuất hiện cùng một người phụ nữ xinh đẹp được cho là vợ của ông, cả thế giới cùng đặt câu hỏi vợ ông Kim Jong Un - Ri Sol-ju là ai?

Vợ ông Kim Jong Un - Ri Sol-ju là ai?
Vợ ông Kim Jong Un - Ri Sol-ju.

Tháng 7/2012, truyền thông nhà nước Triều Tiên thông báo ông Kim Jong Un đã kết hôn với bà Ri Sol-ju. Bà Ri Sol-ju được cho là ít hơn chồng vài tuổi, tức đang khoảng gần 30 tuổi. Có rất ít thông tin để chắc chắn bà Ri Sol-ju là ai. Tuy nhiên, phong cách ăn mặc và thần thái sang trọng của bà khiến nhiều nhà phân tích đoán rằng bà là con gái của một gia đình quyền quý của Triều Tiên.

Trong khi đó, một số thông tin lại cho biết bà Ri Sol-ju là một ca sĩ đã “hớp hồn” ông Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn.

Báo cáo tình báo Hàn Quốc cho hay, bà từng học âm nhạc ở Trung Quốc. Theo Micheal Madden,  giám đốc Tổ chức Giám sát lãnh đạo Triều Tiên (NKLW), trước khi tổ chức đám cưới với ông Kim Jong Un vào khoảng năm 2009 hoặc 2010, bà Ri Sol-ju là một đội trưởng đội cổ vũ thể thao Triều Tiên. Bà từng tới Nhật Bản và Hàn Quốc ủng hộ các vận động viên Triều Tiên trong những sự kiện quốc tế. Công việc này của Ri đã giúp bà có mối liên hệ với ban phụ trách về tuyên truyền trực thuộc cơ quan an ninh Triều Tiên.

vo-ong-kim-jong-un-ri-sol-ju-la-ai
Bà Ri Sol-ju luôn vui vẻ khi xuất hiện trước công chúng.

Cũng theo ông Madden, bà là con gái một người có chức vị cao trong lực lượng không quân Triều Tiên. Ông Kim Jong Un và bà Ri có thể không hẹn hò trước khi cưới mà được sắp đặt kết hôn.

Dù thế nào đi nữa, bà Ri Sol-ju được đánh giá là người rất phù hợp với hình ảnh mà ông Kim Jong Un đang muốn xây dựng – một nhà lãnh đạo thân thiện và vui vẻ hơn. Bà luôn mặc những bộ trang phục gọn gàng, nhã nhặn và nở nụ cười thân thiện khi xuất hiện trước công chúng.

Việc ông Kim Jong Un giới thiệu vợ trước công chúng cho thấy ông sẵn sàng phá vỡ những khuôn khổ trước đó để tạo nên hình ảnh thân thiện gần gũi với người dân.

Ông John Park, chuyên gia tại Trung tâm Belford về Khoa học và Quan hệ Quốc tế, Đại học Harvard, nhận định: "Nó giống như một giấc mơ lớn của người Triều Tiên. Kim Jong Un là người tạo ra giấc mơ và vợ ông, bà Ri Sol-ju là gương mặt đại diện cho giấc mơ ấy”.

Theo ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman, bạn của ông Kim Jong Un, hai vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có ba người con. Tuy nhiên chính phủ Triều Tiên chưa xác nhận thông tin trên.

 

Ảnh: Những cô gái xinh đẹp trong loạt tranh cổ động của Triều Tiên

Mặc dù những hình ảnh về Triều Tiên rất ít ỏi nhưng chúng ta vẫn thấy tranh cổ động, tuyên truyền có ở rất nhiều nơi từ ga tàu đến những bến xe hay trên đường phố. Đặc biệt, rất nhiều trong số các tranh cổ động có khắc họa hình ảnh của các cô gái trẻ trung, xinh đẹp.Tin khác