Sau hai 'siêu đám cưới' 1.700 khách, 300 người nhập viện do ăn gỏi hải sản

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:01 31/07/2019

Sau khi điều tra nguyên nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk kết luận nguyên nhân dẫn đến việc hơn 300 người đi ăn cưới sau đó nhập viện là do nhiễm khuẩn có trong gỏi hải sản.

sau-sieu-dam-cuoi-1700-khach-300-nguoi-ngo-doc-do-an-goi-ca-khong-nguon-goc
Những vị khách sau khi đến ăn đám cưới đã lập tức phải nhập viện do ngộ độc.

Liên quan đến vụ việc sau 2 đám cưới tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk hơn 300 khách nhập viện với tình trạng ngộ độc, ngày hôm nay (31/7) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk đã có thông tin chính thức, nguyên nhân được xác định là do món gỏi hải sản bị nhiễm khuẩn.

Cơ quan chức năng đã xác đinh đám cưới sử dụng thực phẩm tại cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú, đều ở huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk). Ngay sau đó, Sở Y tế Đắk Lắk đã thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Theo đó, đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn (gỏi hải sản, phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu cá lăng - bún và trái cây và 2 mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở Buôn Đôn.

Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có gỏi hải sản. Đám cưới ở huyện Krông Buk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn gồm: gỏi hải sải, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm, xôi, lẩu hải sản, yagout và 4 mẫu bệnh phẩm. Kết quả xác định, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.

Sau khi xác định cơ sở sản xuất và nguyên nhân dẫn đến ngộ độc của hơn 300 thực khách tại 2 đám cưới vào ngày 13/7 cùng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, cơ quan chức năng quyết định cả hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe (của từ 5 người trở lên) nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, đoàn đề xuất xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng để có biện pháp khắc phục hậu quả.

Trước đó vào ngày 13/7, 2 đám cưới trên địa bàn huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) tổ chức ngày 13/7 và mời gần 1.700 thực khách. Sau khi tiệc cưới về, có hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt…

 

11 người nhập viện sau tiệc cưới nghi bị ngộ độc thực phẩm

Trung tâm Y tế huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang điều trị cho 11 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới.

 

Bé trai một tuổi ở Lào Cai ngừng thở do ngộ độc thuốc phiện

Bệnh nhi đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

 

Ăn nhiều vải lợi bất cập hại, có thể dẫn tới ngộ độc

Nếu sau khi ăn vải cảm thấy người nôn nao, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy... rất có thể bạn đã bị ngộ độc vải.

 

Tin khác