Vụ Asanzo: Hết hạn báo cáo Thủ tướng, vì sao chưa có kết luận cuối cùng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:49 01/11/2019

Theo dự định ngày 30/10, Tổng cục Hải quan phải tổng hợp, gửi báo cáo kết luận điều tra liên quan tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có báo cáo kết luận cuối cùng.

vu-asanzo-het-han-bao-cao-thu-tuong-vi-sao-chua-co-ket-luan-cuoi-cung
Theo dự định ngày 30/10, Tổng cục Hải quan phải tổng hợp, gửi báo cáo kết luận điều tra liên quan tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có báo cáo kết luận cuối cùng.

Theo dự tính ngày 30/10, Tổng cục Hải quan phải tổng hợp gửi báo cáo kết luận điều tra cuối cùng liên quan tới Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Tuy nhiên xác nhận với báo giới, một lãnh đạo Văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ Asanzo để gửi Thủ tướng.

Vị này cho biết, Tổng cục Hải quan đang giao Cục Điều tra chống buôn lậu liên hệ các bộ ngành, cơ quan chức năng liên quan gửi văn bản ý kiến để tổng hợp, sau đó mới gửi lên Bộ Tài chính và trình Thủ tướng.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế cũng cho hay, vụ việc này Chính phủ giao Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan chủ trì tổng hợp báo cáo. Đến nay, Ban chỉ đạo 389 vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng.

Trước đó, ngày 28/10 tại Tổng cục Hải quan, đại diện các bộ ngành, cơ quan chức năng thảo luận về các dấu hiệu sai phạm như lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế, giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa.

Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định dấu hiệu vi phạm cơ bản gồm: Vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu); việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo đã xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

Liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", cơ quan chức năng xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo và việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo không đúng với thực tế.

 Đối với các vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, cơ quan chức năng đã xác định nhóm hành vi vi phạm cơ bản của Công ty Asanzo và các công ty có tên Asanzo đối với cả hàng xuất khẩu lẫn hàng lắp ráp để tiêu thụ trong nước.

Về hành vi vi phạm về trốn thuế, cơ quan chức năng cũng chỉ ra các sai phạm của Asanzo, trong đó có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan tiến hành tố tụng hình sự.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho rằng, Asanzo sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" khi quảng cáo về ti vi ông Tam nói không sai vì có có một số chi tiết như bo mạch, vi xử lý, bộ nhớ... đều là linh kiện nhập của các công ty lớn từ Nhật Bản và một số nước tiên tiến trên thế giới.

Liên quan sai phạm thuế, ông Tam khẳng định: "Công ty (Asanzo -PV) không trốn thuế. Asanzo là một công ty còn non trẻ trong ngành sản xuất hàng hóa điện tử. Do đó, việc thiếu sót hoặc chưa hiểu đúng, chưa phù hợp với quy định của pháp luật cũng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào cũng đều có thể mắc phải".

Tuy nhiên, người đứng đầu Asanzo thừa nhận Asanzo sử dụng các linh kiện của Trung Quốc. Ông Tam cũng cho biết sản phẩm Asanzo không phải "Made in Việt Nam" mà xuất xứ tại Việt Nam.

Theo lý giải của ông Tam, việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì mới. Tuy nhiên khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức việc đó nên chỉ ghi "Xuất xứ Việt Nam" thay vì "Made in Việt Nam" trên sản phẩm của mình.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/vu-asanzo-het-han-bao-cao-thu-tuong-vi-sao-chua-co-ket-luan-cuoi-cung-140446.html

Tin khác