Vụ bản quyền World Cup: Vì sao ‘phút 89’ Vingroup mới xuất hiện?

09:53 09/06/2018

Không phải Tập đoàn FLC, ngay sau khi VTV công bố chính thức có bản quyền phát sóng World Cup 2018, thông tin về doanh nghiệp đã tài trợ VTV 5 triệu USD được tiết lộ đó chính là Tập đoàn Vingroup.

vtv-cong-bo-ban-quyen-world-cup-2018-vao-ngay-mai.jpg

Những ngày qua chuyện Việt Nam đã có bản quyền World Cup 2018 hay chưa đang là đề tài thể thao được quan tâm nhiều nhất. Bắt đầu từ ngày 6/6 đến 8/6 trước thời điểm Đài truyền hình Việt Nam (VTV) xác nhận mua được bản quyền World Cup 2018, có ít nhất 2 lần VTV phải lên tiếng bác bỏ thông tin trên một số trang mạng xã hội.

Càng gần đến ngày World Cup 2018 khởi tranh người hâm mộ càng quan tâm đến câu chuyện bản quyền. Đặc biệt khi có thông tin một doanh nghiệp chịu chi số tiền 5 triệu USD để cùng VTV mua bản quyền World Cup xuất hiện.

Thông tin doanh nghiệp chi số tiền 5 triệu USD là ẩn số bởi cùng thời điểm đêm ngày 7/8 rạng sáng 8/6 có thông tin khác nhau. Cụ thể, ngay sau khi một tờ báo gỡ bỏ bài viết xác nhận Vingroup là doanh nghiệp bỏ 5 triệu USD mua bản quyền World Cup thì ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC chia sẻ thông tin trên Facebook về việc doanh nghiệp này sẵn sàng chi số tiền lớn để cùng nhà đài mua bản quyền World Cup.

Chính từ thông tin khác nhau đó nên người hâm mộ chưa biết ai mới là “Mạnh Thường Quân” đứng sau vụ mua bản quyền World Cup.

vu-ban-quyen-world-cup-vi-sao-phut-89-vingroup-moi-xuat-hien
Ông Nguyễn Việt Quang - phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - Ảnh: VINGROUP

Phải đến chiều tối ngày 8/6, sau khi VTV chính thức xác nhận nắm giữ bản quyền World Cup 2018, Tập đoàn VinGroup cũng khẳng định tài trợ 5 triệu USD để hoàn thành thương vụ này.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Trong ngày 7/6, ngay khi nhận được đề nghị từ VTV, chúng tôi đã lập tức ra quyết định tài trợ 5 triệu USD cho việc mua bản quyền World Cup 2018, bởi Vingroup muốn cống hiến cho công chúng Việt Nam những ngày hè sôi động nhất, hòa chung không khí thể thao toàn cầu.

Việc mang đến niềm vui cho người dân Việt Nam là lẽ sống, là sứ mệnh "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt" mà Vingroup đang theo đuổi.

Do đó, chúng tôi khẳng định quyết định này không nhằm quảng cáo, PR mà hoàn toàn xuất phát từ cái tâm của người Vingroup dành cho cộng đồng”.

Nói về mục đích của việc tài trợ, ông Việt cho hay: “Tại Việt Nam, bóng đá là môn thể thao vua, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người dân, thậm chí giúp gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc.

Do đó, đầu tư 5 triệu USD để góp phần thỏa mãn đam mê của hàng triệu người Việt là hoàn toàn xứng đáng và nên làm.

Thứ hai, tại Vingroup các hoạt động vì lợi ích cộng đồng vẫn luôn được khuyến khích và triển khai thường xuyên. Do đó, tài trợ kinh phí cho việc mua bản quyền bóng đá là phù hợp và nhất quán với các tiêu chí của chúng tôi”.

Không dừng lại ở đó, Vingroup còn chi riêng 1 triệu USD để quảng cáo. Ông Việt cho rằng: “World Cup 2018 là sự kiện thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ nên đây là cơ hội rất tốt để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của Vingroup.

Tuy nhiên, với tinh thần cống hiến, chúng tôi khẳng định không nhận bất cứ quyền lợi nào cho phần tài trợ 5 triệu USD. Chúng tôi sẽ đầu tư thêm 1 triệu USD để mua quảng cáo giữa các trận đấu theo đúng quy trình như mọi doanh nghiệp khác”.

 

CHÍNH THỨC: VTV khẳng định đã đạt được thỏa thuận phát sóng World Cup 2018 tại Việt Nam

Cuối giờ chiều 8/6, trên website của VTV đã phát đi thông báo khẳng định đài THVN đã chính thức đạt thỏa thuận sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Về pháp lý, VTV chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018

Liên quan đến vụ bản quyền phát sóng World Cup 2018, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập VTV khẳng định cho tới thời điểm này (12h ngày 8/6), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức gửi yêu cầu mua bản quyền đến ISM nhưng về mặt pháp lý vẫn chưa sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018.

 

Điểm mặt 10 cầu thủ điển trai nhất World Cup 2018

Giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh đã đến rất gần. Cùng ngắm 10 cầu thủ điển trai nhất tham dự World Cup 2018.Tin khác