Vụ bảo vệ Home City chặn xe cứu thương: Ban Đại diện cư dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT

19:04 10/09/2018

Ban đại diện cư dân Home City yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT trong vụ việc ngăn chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 3/9/2018. Yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này.

Home City
Chung cư Home City 177 Trung Kính- (Ảnh: Internet).

Vụ việc bảo vệ chung cư Home City 177 Trung Kính chặn xe cứu thương, không cho tiếp cận tòa nhà để đưa một cư dân bị đột quỵ nguy kịch đi cấp cứu xảy ra ngày 3/9 vừa qua đã gây bức xúc dư luận.

Nạn nhân là ông D. (50 tuổi, cư dân chung cư Home City). Được biết, người nhà nạn nhân đã phải gọi 2 lần xe cứu thương, khi xe cấp cứu không thể tìm được đường vào lối Nguyễn Chánh (lối vào chính của dự án) đã phải chạy qua lối 177 Trung Kính để tiếp cận tòa nhà. Nhưng cả 2 xe đều bị bảo vệ chặn lại, không cho qua cổng chung cư. Do cơn đột quỵ quá nặng và không được cấp cứu kịp thời, ông D. đã tử vong.

Vụ việc đã khiến hàng ngàn cư dân sinh sống tại dự án Home City và dư luận bất bình, đặc biệt là sự vô cảm, lạnh lùng của nhân viên bảo vệ công ty quản lý tòa nhà SPS.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 10/9 vừa qua, Ban Đại diện cư dân Home City Trung Kính đã có Đơn Đề nghị gửi lãnh đạo quận Cầu Giấy, lãnh đạo phường Yên Hòa và chủ đầu tư dự án về việc giải quyết vấn đề địa chỉ lối đi của cư dân dự án Home City, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 03/9/2018.

Theo nội dung đơn, Ban Đại diện cư dân Home City cho biết, CĐT là Công ty CTCP Đầu tư Văn Phú và công ty con là Công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính không thực hiện đúng chỉ đạo của chính quyền cũng như các thỏa thuận với cư dân, gây ra nhiều bức xúc và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, an ninh và tính mạng của người dân.

Cụ thể, lối đi của dự án Home City theo nội dung cuộc họp ngày 10/4/2017 giữ Đại diện cư dân với các Sở - Ban - Ngành của UBND TP Hà Nội, có sự tham gia của CĐT đã kết luận: Trong khi chờ xây dựng con đường 21m cắt với đường Mạc Thái Tổ, CĐT phải mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân đi lại, trong đó xe cứu thương, cứu hỏa được phép đi vào đường 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, CĐT đã không thực hiện đúng các kết luận này. Theo đó, trước sức ép của cư dân và dư luận báo chí, ngày 28/4/2017, CĐT mới mở lối đi 177 Trung Kính cho xe máy và người đi bộ đi lại, nhưng chỉ mở theo khung giờ nhất định mà chưa qua bàn bạc và chấp thuận của cư dân. CĐT còn lừa dối dư luận bằng cách ra Thông cáo báo chí rằng quy định mở theo khung giờ nhất định này đã được cư dân chấp thuận, bất chấp sự phản đối của cư dân.

Không những vậy, theo Ban Đại diện cư dân Home City, lối 177 Trung Kính hiện mặc nhiên trở thành lối đi riêng của CĐT, chỗ để xe riêng của CĐT và dịch vụ trông giữ xe cho một số xe ô tô bên ngoài vào ban đêm gây khó khăn cho việc đi lại và mất an toàn giao thông.

Đáng nói, mặc dù CĐT đã cho mở một cánh cổng chính 177 Trung Kính, cư dân nghĩ đó là trách nhiệm của CĐT mở công cho dân đi, nhưng thực tế, việc mở cổng này là để phục vụ cho việc bán hàng của Công ty cổ phần thời trang Gina Le chứ không phải phục vụ cư dân.

vu-bao-ve-home-city-chan-xe-cuu-thuong-ban-dai-dien-cu-dan-yeu-cau-lam-ro-trach-nhiem-cua-cdt
Đơn Đề nghị của Ban Đại diện cư dân Home City.

Cũng theo Ban Đại diện cư dân Home City, nhận thấy các lời cam kết của CĐT đã buộc cư dân phải chấp nhận một cách vô điều kiện, không quan tâm đến các sự việc vô lý xảy ra dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ngày 16/2/2018, gia đình bà Nguyễn Thị Lâm, căn hộ 1204 V2 gọi xe cứu thương cấp cứu người nhà nhưng bị bảo vệ chặn lại không cho đi nên xe cứu thương buộc phải quay lại, tìm lối vào đuuờng Nguyễn Chánh.

Không dừng lại ở đó, CĐT tiếp tục coi thường tính mạng cư dân khi xe cứu thương vào để cứu người nhà đang trong cơn nguy kịch của cư dân vào ngày 03/9/2018 nhưng tiếp tục bị bảo vệ chung cư ngăn cản, không cho xe cấp cứu vào cứu người.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Đại diện cư dân Home City cho rằng, CĐT đang trốn tránh trách nhiệm và cố tình đẩy một đơn vị trực thuộc bên thứ 3 được CĐT ủy quyền/ thuê thực hiện cung cấp dịch vụ cho cư dân là Ban Quản lý tòa nhà Home City (một đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ SPS) chịu trách nhiệm thay cho CĐT về vấn đề này.

Đơn đề nghị của Ban Đại diện cư dân dự án Home City cũng nêu rõ, việc không có lối đi và địa chỉ chính thức ở dự án Home City, cùng với những hành động tắc trách, thậm chí là vô trách nhiệm của CĐT và sự chậm trễ trong việc mở đường 21m đã gây ra rất nhiều khó khăn trong đi lại và các giao dịch hàng ngày của cư dân vì không có địa chỉ cụ thể và đặc biệt xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua như một tiếng chuông cảnh tỉnh cư dân, “chúng tôi nhận thấy sự nhẫn nại của chúng tôi không thể nào hơn được nữa khi tính mạng và tài sản của chúng tôi đang phụ thuộc hoàn toàn vào sự vô trách nhiệm và nhẫn tâm của CĐT”.

Cần làm rõ trách nhiệm của CĐT

Cũng tại đơn này, Ban Đại diện cư dân Home City đề nghị CĐT và UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa nhanh chóng sắp xếp cuộc họp để giải quyết các sự việc trên.

Trong đó, Ban đại diện cư dân Home City yêu cầu làm rõ trách nhiệm của CĐT trong vụ việc ngăn chặn xe cứu thương vào dự án Home City cấp cứu cư dân ngày 3/9/2018. Yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những cá nhân và tập thể vi phạm trong vụ việc này, góp phần xoa dịu dư luận bất bình, phẫn nộ, hoang mang, lo lắng về an ninh, an toàn tính mạng, tài sản của cư dân, tránh tạo ra những điểm nóng xung đột đáng tiếc giữa cư dân và CĐT như thời gian trước đây, làm tiểm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự tại địa bàn.

Đồng thời làm rõ địa chỉ cụ thể của dự án Home City để cư dân phụ vụ các giao dịch sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, Ban Đại diện cư dân cũng yêu cầu làm rõ lối đi 177 Trung Kính của cư dân.

Ngoài ra, Ban Đại diện cư dân yêu cầu CĐT phải nhanh chóng thực hiện trách nhiệm của mình trong việc thành lập Ban Quản trị tòa nhà.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, phường đã nắm được thông tin và hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh điều tra làm rõ.

Về phía ban quản lý tòa nhà, đơn vị này cho biết đã nghiêm túc kiểm điểm và buộc thôi việc đối với nhân viên bảo vệ tại vị trí barie. Tuy nhiên, việc xử phạt hoàn toàn không phải là do bảo vệ ngăn cản dẫn đến việc bệnh nhân qua đời, mà là do bảo vệ đã không linh hoạt trong việc xử lý tình huống trên.

Dự án Home City 177 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư. Được biết, ngay thời điểm vừa bàn giao (năm 2016), đưa các căn hộ tại dự án vào sử dụng, giữa cư dân và chủ đầu tư dự án đã xảy ra nhiều “lùm xùm”. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc tranh chấp lối đi.

Được biết, theo quy hoạch, cư dân dự án Home City 177 Trung Kính sẽ sử dụng lối đi chính phía tuyến đường Nguyễn Chánh, tại đây đã có quy hoạch mở tuyến đường 21m dẫn vào dự án và cư dân sẽ đi lại bằng con đường này. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này vẫn chưa được xây dựng, người dân phải đi đường tạm để vào nhà.

Trước tình trạng đó, đại diện cư dân dự án Home City 177 Trung Kính đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng về việc giải quyết lối đi cho người dân.Tin khác