Vụ đánh bom xe chở người Việt: Đòn giáng mạnh vào Ai Cập

11:47 30/12/2018

Khu vực gần kim tự tháp Giza, nơi xảy ra vụ đánh bom khiến ít nhất 3 người Việt thiệt mạng, đang là niềm hi vọng cho ngành du lịch Ai Cập kể từ sau khủng hoảng "Mùa xuân Ả Rập" năm 2011

vu-danh-bom-xe-cho-nguoi-viet-don-giang-manh-vao-ai-cap
Vụ đánh bom khiến 3 người Việt tử nạn có thể tác động sâu sắc tới ngành du lịch vốn chiếm tới 20% GDP của Ai Cập.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Masat trong tháng này cho biết ngành du lịch hiện đang đóng góp lên tới 20% vào GDP của quốc gia này trong năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị kinh tế thường niên lần thứ 3 do tờ Al-Ahram tổ chức, bà Al-Masat nói ngành du lịch đang liên kết với 70 ngành công nghiệp bổ trợ khác tại Ai Cập. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp không khói tại quốc gia này.

Đáng chú ý, bà AL-Mashat trước đó từng cho biết số lượng khách du lịch tới Ai Cập đã tăng thêm 30% chỉ trong quý I năm 2018, so với cùng kỳ năm ngoái. Việc này đồng nghĩa rằng du lịch đang đóng góp 15% trong tổng thu nhập của nền kinh tế của quốc gia Bắc Phi.

Vị Bộ trưởng trên cũng khẳng định rằng chính quyền Cairo đang chú trọng xóa bỏ mọi trở ngại đối với ngành công nghiệp trọng yếu này.

Theo tờ Daily News Egypt, ngành du lịch của Ai Cập phát triển rất nhanh thời điểm 2010. Tuy nhiên, lĩnh vực này bị tác động nặng nề bởi cuộc cải cách năm 2011.

Ngoài ra, ngành du lịch của quốc gia này cũng từng gánh chịu một cú sốc khi một máy bay dân sự Nga rơi tại bán đảo Sinai tháng 11/2015, khiến 224 hành khách bị thiệt mạng. Tại thời điểm đó, số du khách tới Ai Cập giảm từ 14 triệu người mỗi năm xuống chỉ còn 10 triệu tính đến cuối năm 2015.

Để có thể khôi phục lại ngành công nghiệp này như thời điểm trước năm 2010, chính quyền Cairo sẽ phải thực hiện một chiến dịch quảng bá và thúc đẩy phát triển du lịch tại Ai Cập. Trớ trêu thay, quốc gia này lại một lần nữa phải đối mặt với tai họa mới.

Điểm nhấn của toàn ngành

vu-danh-bom-xe-cho-nguoi-viet-don-giang-manh-vao-ai-cap
Kim tự tháp Giza là điểm thu hút khách du lịch trên toàn thế giới tới với Ai Cập. 

Bảo tàng cổ vật Giza, nằm trong khu vực vụ đánh bom xe buýt có du khách Việt Nam vừa xảy ra, đang chính là niềm hy vọng giúp vực dậy ngành du lịch của Ai Cập, theo Financial Times.

Bộ sưu tập cổ vật từ thời vua Tutankhamun, cùng với dự án Bảo tàng Đại Ai Cập đều đang được thi công và sẽ khánh thành năm 2020.

Vốn đầu tư của bảo tàng trên nói riêng lên tới 1 tỉ USD, phần lớn xuất phát từ khoản cho vay của Nhật. Đây sẽ là sự án bảo tàng lớn nhất thế giới dành cho một nền văn minh, theo các quan chức trong lĩnh vực đồ cổ tại Ai Cập.

Giám đốc bảo tàng Tarek Tawfik cho biết họ đang nhắm tới 10.000 du khách mỗi ngày, và sau đó sẽ dần tăng lên 20.000 người.

“Bảo tàng sẽ có tất cả những mẫu vật phải chiêm ngưỡng khi đến Ai Cập, và nó sẽ là một địa điểm thu hút các nhà nghiên cứu và nhà khoa học đến làm việc”, ông Tawfik nói thêm.

Ngành du lịch của ở quốc gia này đã bắt đầu phục hồi. Năm 2018, các hãng du lịch đều đón tiếp nhiều du khách đến từ châu Âu và Mỹ hơn.

Tuy chính quyền Cairo vẫn chưa cung cấp số liệu chính thức, chuyên gia kinh tế Mohamed Abu Basha thuộc ngân hàng đầu tư EFG-Hermes cho biết doanh thu của ngành đạt 9,8 tỉ USD cho đến cuối tháng 6.

Ông Abu Basha cũng dự đoán con số này sẽ tăng thêm 15%, lên hơn 11 tỉ USD cho đến cuối tháng 6/2019.

 

Thủ tướng Ai Cập: Xe chở người Việt bị đánh bom đã không đi đúng theo lộ trình

Khi tới thăm các nạn nhân tại bệnh viện, Thủ tướng Ai Cập Moustafa Madbouly cho biết, chiếc xe buýt đã không đi theo lộ trình được cảnh sát bảo vệ mà đáng ra nó phải đi.

 

Vì sao Ai Cập thường xuyên xảy ra khủng bố nhằm vào khách du lịch?

Vụ đánh bom khiến 3 người Việt Nam thiệt mạng ngày 28/12 không chỉ gây choáng váng cho người Việt mà còn khiến Ai Cập tiếp tục tổn thương sau nhiều năm gắng gượng phục hồi từ “Mùa Xuân Ả Rập” và vụ đánh bom máy bay năm 2015.Tin khác