Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm

15:59 30/10/2018

Liên quan vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tại Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công xem xét vụ việc một cách đúng pháp luật.

vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dai-bieu-quoc-hoi-chat-van-bo-truong-to-lam
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu làm nóng nghị trường sau khi đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Tiếp theo chương trình làm việc tịa Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, chiều nay 30/10 các đại biểu Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ. 

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tại Cần Thơ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Theo Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, việc Công an Cần Thơ bắt vụ đổi 100 USD và tiến hành khám xét nhà riêng của ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Đại biểu Tuấn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công cho biết việc khám xét nhà ông Lê Hồng Lực mà Công an Cần Thơ thực hiện có đúng không?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngày 30/1/2018, lực lượng phòng cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, giám đốc Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100 đô la của ông Nguyễn Cà Rê mà không có giấy phép thẩm quyền.

Từ căn cứ trên, công an Cần Thơ đã khám xét thu giữ một số tang vật khác và ông Lực không xuất xứ được hóa đơn. UBND Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối vơi ông Lực. Ông Lực đã chấp hành hình phạt và không có khiếu kiện.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, vụ việc này gây bức xúc, hoang mang dư luận. Chủ tịch QH đề nghị cần xem lại mức phạt cũng như việc khám xét nhà của ông Lực phải đúng luật và phải đúng thời gian.

ts-nguyen-tri-hieu-doi-100-usd-gay-anh-huong-ra-sao-de-phai-chiu-muc-phat-90-trieu-dong
Cửa hàng vàng Tiến Lực nơi ông Rê đổi 100 USD

Chủ tịch QH đề nghị Bộ trưởng Bộ Công và Thống đốc Ngân hàng phải xem xét vụ việc một cách đúng pháp luật và các quy định nào chưa phù hợp thì phải sửa đổi cho phù hợp.

Trước đó chiều 29/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ người dân ở cần Thơ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá, vụ việc này cho thấy tình huống áp dụng pháp luật một cách máy móc.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, để không lặp lại những bất cập trong một trường hợp tương tự kể trên thì cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014 và vấn đề này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin vụ người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, ông đã giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc.

Thống đốc NHNN thông tin, sau quá trình này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước phía Nam sẽ tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp”. Ngân hàng Nhà nước đang có kế hoạch sửa đổi Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng theo hướng phân loại mức vi phạm.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 27/10 ĐBQH Nguyễn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, mức phạt phải xem xét lại vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt mức 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông nói.

Việc người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng đây là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

Theo ông, việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

“Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Chiến nhấn mạnh.

 

Đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ tư Pháp nói gì?

Bộ trưởng Bộ tư Pháp Lê Thành Long đánh giá, vụ người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là việc áp dụng pháp luật một cách cứng nhắc.

 

Vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu sau khi đổi 100 USD: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

Sau vụ anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, tiệm vàng phạt gần 300 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD đặt ra câu hỏi: Đâu là cách mua bán ngoại tệ đúng luật?

 

Thuế nhập khẩu ôtô về 0% vì sao giá ôtô không giảm?

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng khi cắt giảm thuế nhập khẩu nhưng cần phải đảm bảo nguồn thu, lợi ích quốc gia và lợi ích ngành ôtô trong nước.Tin khác