Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nói gì?

19:08 26/10/2018

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thông tin vụ việc UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính người thợ điện đổi 100 USD, 90 triệu đồng.

thong-doc-le-minh-hung-15405284795291692888885
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng.

Sáng 26/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng lần đầu tiên có những phát ngôn xoay quanh vụ việc một người dân ở Cần Thơ đổi 100 USD bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Ông Hưng cho biết, đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị xử phạt hành chính 90 triệu đồng. Sau đó, lãnh đạo NHNN phía Nam sẽ có tư vấn cho UBND TP Cần Thơ hướng xử lý phù hợp.

Trước câu hỏi Nghị định 96/2014/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: "Nghị định 96 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay".

Cũng liên quan đến vụ việc này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn ĐBQH TP HCM) cho rằng việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm. "Còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý".

“Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý. Với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt”, ông Nghĩa nói. Theo ông Nghĩa, vụ việc ở Cần Thơ nếu xử phạt chỉ cần thu số tiền đem đổi là được.

Như đã đưa tin, ngày 4/9/2018, UBND TP Cần Thơ vừa quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Ông Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Ông Rê bị phạt 90 triệu đồng vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Xung quanh vụ việc có nhiều ý kiến dư luận cho rằng, mức phạt 90 triệu là quá cao đồng thời cho rằng cần sửa lại Nghị định 96/2014/NĐ-CP.

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hỏng sau vài cơn mưa: Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm

Liên quan cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xử lý nghiêm sai phạm này khi thảo luận về kinh tế - xã hội.

 

Thông cáo số 4 (ngày làm việc 25/10), Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14

Ngày 25/10/2018, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao nhất

Chiều nay 25/10, Quốc hội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, theo đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.Tin khác