Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Tiệm vàng Thảo Lực nhận lại 70 triệu đồng và số tài sản bị tịch thu

17:33 09/11/2018

UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định số 2915/QĐ-HBXPVPHC để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối với tiệm vàng Thảo Lực.

vu-anh-tho-dien-bi-phat-90-trieu-sau-khi-doi-100-usd-dau-la-cach-mua-ban-ngoai-te-dung-luat
UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định số 2915/QĐ-HBXPVPHC để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối với tiệm vàng Thảo Lực.

UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định số 2915/QĐ-HBXPVPHC để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực - phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

Cụ thể, UBND TP  Cần Thơ nhận thấy “đơn đề nghị nhận lại tài sản” ngày 3/11 của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng), cùng với xác minh của Công an TP Cần Thơ và ý kiến của Sở Tư pháp, xác định 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá tại tầng trệt, số 40, đường Nguyễn Đức Cảnh (vừa là địa điểm kinh doanh của công ty, vừa là nơi ở của ông Lực) không nhằm mục đích kinh doanh, là có cơ sở để xem xét không xử phạt và trả lại tài sản cho chủ tiệm vàng Lê Hồng Lực.

Theo đó, UBND TP Cần Thơ quyết định huỷ bỏ hình thức xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi “kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ”. Đồng thời, huỷ bỏ hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu 20 viên cương và 19.910 viên hột đá; điều chỉnh tổng mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính nêu tại điểm a, Khoản 4, Điều 1 của quyết định 2283 từ 295 triệu đồng thành 225 triệu đồng.

Vì lúc nhận quyết định 2283 ngày 4/9/2018, ông Lực đã nộp phạt toàn bộ số tiền 295 triệu đồng. Cho nên theo quyết định mới, ông Lực được trả lại 70 triệu đồng, cùng với đó là 20 viên cương và 19.910 viên hột đá.

Trước đó, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định miễn tiền phạt vi phạm hành chính cho anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, 38 tuổi, quận Ninh Kiều), theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính hôm 4/9 vừa qua.

Theo quyết định do Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam ký, ông Rê được miễn toàn bộ tiền vi phạm hành chính 90 triệu đồng, nhưng không được trả lại tang vật vi phạm hành chính là số tiền 2.260.000 đồng (đổi từ 100 USD). 

Được biết ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được. Sau đó

Bên cạnh đó, UBND TP. Cần Thơ cũng phạt tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông Rê; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi. Ngoài ra, tiệm vàng Thảo Lực còn bị tịch thu 20 viên cương và 19.910 viên hột đá.

Liên quan vụ việc này, phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 27/10 ĐBQH Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, mức phạt phải xem xét lại vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt mức 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông nói.

Việc người thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng đây là điển hình về thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước làm dư luận không đồng tình.

Theo ông, việc xoá bỏ tình trạng đô la hoá cần được thực thi, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt nhưng cơ quan chức năng có trách nhiệm giúp người dân nhận diện, phân biệt nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi.

“Sự tồn tại của những nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, thì đó trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Chiến nhấn mạnh.

 Đề cập đến vụ việc đổi 100 USD ở Cần Thơ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân nhận xét, đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội. “Mặc dù chúng ta có nghị định xử phạt như thế, nhưng tính chất là quy đổi 100 USD, chứ không phải là kinh doanh ngoại tệ có vi phạm. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa lại quy định này. Việc khám xét nhà phải đúng luật, thực hiện đúng thời gian. Phạt hành chính mà 6 hay 9 tháng sau mới ra quyết định. Báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến việc này. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, chúng ta thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, nhưng nhiều quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Tập đoàn FLC: Doanh thu tăng hơn 100 tỉ đồng

Công ty CP Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán HOSE :FLC) vừa công bố Báo cáo tài chính Quý III/2018, theo đó doanh thu của FLC tăng hơn 100 tỉ đồng.

 

Cấp phép bay cho Bamboo Airways: Thế ‘chân vạc’ bị phá vỡ?

Thị trường hàng không nội địa đang thế “chân vạc” gồm ba hãng Vietnam Airlines – Vietjet Air – Jestar Pacific, tuy nhiên rất có thể sắp tới với việc Bamboo Airways được cấp phép bay thị trường sẽ có sự thay đổi.

 

Tổng cục trưởng Hải quan được xóa nợ thuế từ 1 đến dưới 5 tỷ đồng

Để cải cách thủ tục hành chính, dự thảo Luật Quản lý thuế quy định tập trung thẩm quyền xóa nợ thuế cho Bộ trưởng Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế.Tin khác