Vụ Giám đốc quỹ tín dụng 'ôm' 50 tỷ bỏ trốn: Bắt đầu chi trả tiền cho người dân

Theo Ngọc Sơn / Công an nhân dân 18:30 03/01/2018

Liên quan đến vụ Quỹ tín dụng nhân dân Tân Tiến, trước mắt sẽ chi trả tiền cho người dân có kỳ hạn gửi trước ngày 31/12/2017 với số tiền không quá 100 triệu/người gửi

vu-giam-doc-quy-tin-dung-om-50-ty-bo-tron-bat-dau-chi-tra-tien-cho-nguoi-dan
Người gửi tiền chờ đợi tại một quỹ tín dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và của Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý các vấn đề liên quan đến một số Quỹ tín dụng sai phạm tại Đồng Nai, ngày 3/1 Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai đã phát đi thông báo về tình hình hoạt động và xử lý đối với các quỹ tín dụng sai phạm trong quá trình hoạt động trên địa bàn vừa qua...

Theo đó tại Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Tân Tiến, do yếu kém của lãnh đạo quản lý quỹ và một số người liên quan đã vi phạm nghiêm trọng về huy động vốn để ngoài sổ sách; huy động lãi suất cao ngoài mức quy định; cho vay không đúng đối tượng; cho vay hồ sơ khống; đầu tư vào bất động sản, góp vốn kinh doanh không đúng quy định với tổng số tiền sử dụng sai quy định hơn 767 tỷ đồng.

Tương tự, QTDND Thái Bình vi phạm quy định khi cho vay hồ sơ khống với tổng số tiền hơn 52 tỷ đồng. QTDND Thanh Bình có số tiền sử dụng sai quy định hơn 275 tỷ đồng do Chủ tịch Hội đồng quản trị quỹ là bà Trần Thị Hồng Lan rút ra đưa cho ông Văn Văn Nghĩa sử dụng với mục đích cá nhân.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của các QTDND này, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai và Ban Kiểm soát đặc biệt cùng tổ công tác của Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nỗ lực kiểm soát đặc biệt và ổn định tình hình.

Tiến hành rà soát đối chiếu toàn bộ số tiền người gửi để xác minh tính hợp pháp tiền gửi tiết kiệm và làm rõ các hợp đồng huy động, trả lãi sai quy định.

Trước mắt NHNN giao Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tham gia quản lý điều hành mọi hoạt động của các QTDND trên. Ổn định và xây dựng phương án xử lý củng cố toàn diện QTDND trong thời gian sớm nhất. Dựa trên việc rà soát bước đầu đối với số tiền gửi hợp pháp vào các quỹ tín dụng này để tiến hành chi trả tiền gửi cho người dân đã gửi tiền.

Theo đó việc chi trả sẽ thực hiện làm nhiều đợt, tùy vào khoản thu nợ của các cá nhân sai phạm và nguồn vốn vay của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Trước mắt sẽ chi trả cho người có kỳ hạn gửi trước ngày 31/12/2017.

Đợt đầu tiên sẽ được chi trả trước ngày 31/1 với số tiền không quá 100 triệu đồng/người gửi. Số tiền còn lại sẽ được chi trả trong các đợt tiếp theo. Đối với nguồn tiền gửi nếu kết quả xác minh chưa đúng với quy định hoạt động tín dụng, cần xác minh làm rõ mới tiếp tục được xem xét, xử lý các bước tiếp theo.

Theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai thì quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền tại các QTDND này sẽ đều được đảm bảo. Do đó người dân gửi tiền không nên quá lo lắng và không nghe theo một số người quá khích có ý lôi kéo làm phức tạp tình hình gây mất an ninh trật tự an tại các điểm QTDND nói riêng và trên địa bàn nói chung.

 

Hàng chục người lao đao vì giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ 'mất tích'

Nhận tổng số tiền gần 50 tỷ đồng của người dân, giám đốc quỹ tín dụng sau đó bỏ trốn khỏi địa phương làm hàng chục người dân lao đao.

 

Ngân hàng "liều mạng" với "mật ngọt tín dụng" BOT

Tầm lãnh đạo của ngân hàng lớn "thừa sức" dự báo được sự rủi ro khi đổ vốn ngắn hạn vào dự án BOT giao thông 15 - 20 năm, thậm chí lâu hơn. BOT đã có ma thuật rất lớn mới có thể khiến ngân hàng dám “liều” như thế?

 

Đồng Nai: Thưởng Tết 2018 cao nhất 408 triệu đồng

Thưởng Tết năm 2018 ở Đồng Nai với mức bình quân của các doanh nghiệp trong tỉnh là 7,7 triệu đồngTin khác