Vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh nam phải đối diện với hình phạt nào?

15:01 17/12/2018

Ngày 27/12, Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ sẽ phải đối diện với hai tội danh.

1
Ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ bị cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam điều tra về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Theo đó, Liên quan tới vụ việc ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, trao đổi với phóng viên Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) là một trong các Luật sư Việt Nam tham gia Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết:"Sự việc nghiêm trọng này gây chấn động dư luận, làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của ngành Giáo dục Việt Nam".

Cơ quan điều tra cần làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm cơ sở để xử lý đối tượng này về Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi hoặc Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả điều tra cho thấy, đối tượng này không có mục đích quan hệ tình dục với nạn nhân, mà chỉ có hành vi sờ mó, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc dụ dỗ, ép buộc nạn nhân sờ mó, nắp bóp, cọ xát... vào bộ phận sinh dục của mình, khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi với mức hình phạt có thể tới 7 năm tù (khi phạm tội nhiều lần hoặc phạm tội với nhiều người) theo Điều 146, BLHS 2015.

Còn trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng này không chỉ có hành vi dâm ô mà hành vi còn thể hiện ở mức độ “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” với người chưa đủ 16 tuổi (hành vi quan hệ tình dục ở đây có thể bằng miệng hoặc qua hậu môn... nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý) thì hành vi này có thể xử lý về tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi với mức án có thể lên tới 10 năm tù theo quy định tại điều 145 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài ra, cũng cần xem xét đến yếu tố bệnh lý của đối tượng này. Nếu một người bình thường, có học thức, có văn hóa thì không bao giờ để xảy ra những trường hợp như vậy. Có thể, đối tượng đã bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh lý về tình dục dẫn đến làm hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình.

Bởi vậy nếu trong quá trình điều tra xác định đối tượng có dấu hiệu tâm thần hoặc có dấu hiệu bệnh lý về tình dục thì cần phải có ý kiến đánh giá của các chuyên gia tâm lý hoặc cần điều trị, giám định để xác định rõ nguyên nhân, động cơ phạm tội, đảm bảo việc giải quyết vụ án một cách công bằng, triệt để và đúng pháp luật.

Còn trong trường hợp đối tượng không có biểu hiện bệnh lý mà đơn giản chỉ là sự sa đọa về nhân cách, lối sống, nhận thức lệch lạc về hành vi thì hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật để tăng tính răn đe, phòng ngừa chung.

 

Tình tiết bất ngờ vụ Hiệu trưởng Phú Thọ dâm ô nhiều nam sinh

Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) khẳng định đã có đủ căn cứ khởi tố bắt giam đối với vị Hiệu trưởng Phú Thọ dâm ô nhiều nam sinh.

 

Bắt giam Hiệu trưởng nghi lạm dụng tình dục nhiều học sinh ở Phú Thọ

Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nhiều nam sinh.

 

Phú Thọ: Bắt tạm giam hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều học sinh

Ngày 15/12, Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My (hiệu trưởng trường THCS dân tộc nội trú Thanh Sơn) để điều tra hành vi dâm ô trẻ em.Tin khác