Vụ học sinh Cần Thơ chơi trò phản cảm: Bộ GD&ĐT vào cuộc yêu cầu xác minh rõ

18:58 26/08/2018

Bộ GD&ĐT vừa có yêu cầu Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tổ chức cho học sinh chơi trò phản cảm và báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.

xon-xao-clip-hoc-sinh-thcs-choi-tro-choi-phan-cam
Vụ học sinh Cần Thơ chơi trò phản cảm: Bộ GD&ĐT vào cuộc yêu cầu xác minh rõ.

Những ngày qua, dư luận bàn tán về clip dài gần hai phút ghi lại cảnh các em học sinh trường THPT Thực hành sư phạm (thuộc Đại học Cần Thơ) chơi trò tập thể mang tên "chuyền thẻ qua mặt".

Theo luật chơi, các học sinh nằm ngửa thành hàng, người thứ nhất để thẻ (giống thẻ ATM) lên mặt ở vị trí môi và mũi. Người thứ hai chồm lên người thứ nhất, dùng mặt của mình chạm vào mặt bạn, cả hai phải giữ cho thẻ không bị rơi, rồi lăn 1/2 vòng về phía người thứ ba... Người thứ 3 tiếp tục chồm lên để chuyền thẻ sang người thứ 4, thứ 5... cho đến khi cán đích. Đội nào cán đích sớm và thẻ không bị rơi sẽ giành chiến thắng. Xung quanh rất nhiều học sinh cười nói, hô hào cổ vũ.

Sáng 24/8, trường THPT Thực hành sư phạm (thuộc Đại học Cần Thơ) đã tổ chức buổi họp báo thông tin về những clip, ảnh học sinh của trường chơi trò chơi bị cho là phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi.

Theo giải thích của ông Trần Văn Minh, Hiệu trưởng THPT - THSP cho biết, vào đầu các năm học, trường có 1 tuần sinh hoạt tập thể, trong đó có tổ chức trò chơi lớn, trò chơi liên hoàn để các em làm quen với môi trường trường lớp, bạn bè mới, nhất là học sinh lớp 10.

Trong lúc chơi, một em học sinh đã quay clip lại và đưa lên mạng xã hội. Tuy nhiên, những hình ảnh này được dư luận quan tâm. Theo ông Minh trò chơi trên có xuất xứ từ Nhật, không phải do trường nghĩ ra. Nhưng nó chỉ thích hợp với sinh viên, đối với học sinh là phản cảm. Vì vậy, sau khi đoạn clip, hình ảnh được đưa lên mạng, phía lãnh đạo nhà trường đã nói em học sinh gỡ clip xuống và viết tường trình về vụ việc.

Trước thông tin này, ngày 26/8 trả lời báo chí, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết, ĐH Cần Thơ và Sở GD&ĐT Cần Thơ đã có báo cáo bước đầu về vụ việc. Quan điểm của Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên là trường THPT Thực hành thuộc trường ĐH Cần Thơ đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng khi vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động này. Đồng thời, việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về ban giám hiệu, Đoàn trường THPT Thực hành Sư phạm, Bộ GD&ĐT xác định.

Theo đó Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Cần Thơ, Sở GD&ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.

 

Vụ học sinh lớp 10 chơi trò 'phản cảm' từ Nhật Bản: Phải chăng trò chơi dân gian đã hết?

Chuyên gia tâm lý giáo dục cho rằng, trò chơi dân gian có rất nhiều, mang nhiều ý nghĩa nhưng trường THPT thực hành sư phạm - Đại học Cần Thơ lại tổ chức cho học sinh lớp 10 chơi trò chơi xuất xứ từ Nhật Bản dẫn đến cảnh phản cảm.

 

Xôn xao clip học sinh THPT chơi trò chơi phản cảm

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh học sinh trường THPT Thực hành sư phạm (Đại học Cần Thơ) chơi trò chơi phản cảm gây xôn xao dư luận.

 

Thu giá hay là trò chơi 'chặt đôi câu thơ'?

Theo quan niệm truyền thống của luật học, phí là các khoản thu vào ngân sách nhà nước, do người sử dụng dịch vụ công trả, nhằm bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập...Tin khác