Vụ 'hỏi cung' học sinh về 231 cái tát: Kiểm điểm lãnh đạo trường

15:38 03/12/2018

Lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh đã bị yêu cầu kiểm điểm khi "hỏi cung" 23 học sinh lớp 6.2 bằng 19 câu hỏi về vụ việc 231 cái tát.

vu-hoi-cung-hoc-sinh-ve-231-cai-tat-kiem-diem-lanh-dao-truong
Bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (Ảnh: Tuổi trẻ).

Vụ việc Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) "hỏi cung" 23 học sinh về vụ việc 231 cái tát, gây bức xúc dư luận. 

Chiều 3/12, trao đổi với chúng tôi lãnh đạo Phòng GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Đây là việc làm không phù hợp, Phòng không tán thành việc này đồng thời đã có công văn yêu cầu lãnh đạo trường kiểm điểm.

Theo vị lãnh đạo, hiện học sinh Trường THCS Duy Ninh đã đi học bình thường, còn cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy (người yêu cầu cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục - PV) vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Cùng trao đổi lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng khẳng định việc "hỏi cung" 23 học sinh là phản giáo dục, Sở không chấp nhận và sẽ chỉ đạo xử lý lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh.

Trong khi đó trả lời báo chí bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh xác nhận việc Nhà trường đã tổ chức gặp 23 học sinh liên quan và trao đổi 19 câu hỏi được ghi ở phiếu điều tra.

Theo lý giải của bà Lệ Anh, Ban Giám hiệu trường tổ chức họp và gặp gỡ 23 em để nắm thông tin và ghi rõ các câu trả lời trong phiếu trên giấy A4 chứ không phải điều tra hay hỏi cung gì. Thời điểm vào ngày 24/11, khi cơ quan Công an chưa vào cuộc điều tra.

Bà Lệ Anh nói rằng việc 23 em học sinh Lớp 6.2, những người trong cuộc và chứng kiến sự việc nên nhà trường phải gặp gỡ để hỏi thông tin mới tìm hiểu kỹ được vấn đề. Trong số các em học sinh này ai nhớ việc gì thì trả lời việc đó, chứ trường không bắt buộc phải trả lời toàn bộ 19 câu hỏi.

vu-co-giao-bat-ca-lop-tat-ban-231-cai-nha-truong-dieu-tra-hoc-sinh-bang-19-cau-hoi-soc
Phiếu trả lời của các học sinh về câu hỏi quanh vụ 231 cái tát gây bức xúc dư luận. (Ảnh: IT). 

Theo bà Lệ Anh, sau khi lấy ý kiến từ 23 bạn học sinh, Trường THCS Duy Ninh đã tổng hợp lại thành một văn bản chi tiết rồi dựa vào đó để lập báo cáo. Đến ngày 26/11, thì bà ký báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện để trình bày sự việc.

Trước đó theo phản ánh, ngày 24/11, khi dư luận bức xúc việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy yêu cầu cả lớp tát một học sinh 231 cái vì nói tục, Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6.2 phải trả lời 19 câu hỏi khá hóc búa được ghi trên giấy A4. Cuối tờ giấy này, nhà trường yêu cầu các học sinh ghi rõ "đây là lời khai".

Các câu hỏi được đề cập như: "Bạn N. (học sinh Hoàng Long N. người bị cô giáo chỉ đạo cả lớp tát 231 cái - PV) bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N. cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? Bạn N. có nói tục không? Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Trước đó có bao nhiêu bạn bị tát? Sau khi bị tát bạn N. có ở lại học không?..."

Tại câu hỏi là: "Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?". Nhiều học sinh trả lời là 7 bạn đã bị tát, tuy nhiên lớp trưởng của lớp thì trả lời là 0, trái với khẳng định của em này trong clip phỏng vấn của báo chí là 10 bạn bị tát.

Một số học sinh (giấu tên) khẳng định rằng các em bị nhà trường "cấm" nói việc cô Thủy đã phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. Nếu phát hiện ai nói sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường.

Trước việc Trường THCS Duy Ninh "hỏi cung" và bắt các em trả lời "dối trá" nhiều phụ huynh và chuyên gia giáo dục hết sức bất bình và cho rằng, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Bình cần vào cuộc xử lý Hiệu trưởng của trường.

"Rõ ràng bằng hành động này nhà trường cho thấy họ chưa nhận thức được đúng sai để rút kinh nghiệm mà cố bào chữa cho cái sai của mình, dạy học sinh cách nói dối...", thầy giáo Nguyễn Văn Khải người có nhiều năm dạy học chia sẻ với PV.

 

Điều tra học sinh vụ tát 231 cái: 'Chẳng khác gì hỏi cung các em'

Theo chuyên gia giáo dục, việc Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) điều tra 23 học sinh sau vụ một em bị tát 231 cái vì nói tục, là hành động bao che cái sai, không có dấu hiệu rút kinh nghiệm.

 

Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái: Nhà trường điều tra học sinh bằng 19 câu hỏi 'sốc'

Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) tiếp tục khiến dư luận bức xúc với hành động điều tra 23 học sinh bằng 19 câu hỏi miêu tả lại vụ việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.Tin khác