Vụ nghi phạm 17 tuổi sát hại cô giáo về hưu có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

20:50 07/11/2018

Ngày 7/11, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, nghi phạm có thể chịu khung hình phạt giết hai người trở lên.

4
Nghi phạm  Đoàn Hữu Khơi tại cơ quan Công an 

Trước đó, khoảng 20h ngày 5/11 tại thị trấn Trần Cao (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) một đối tượng lạ mặt lẻn vào nhà bà Nguyễn Thị Tân (66 tuổi trú tại Phố Cao) là giáo viên nghỉ hưu hiện đang sống một mình. Đối tượng này đã dùng hung khí tấn công khiến bà Tân tử vong.

Khi nghe tiếng hô hoán kêu cứu, ông Bùi Ngọc Đắc (74 tuổi) là hàng xóm chạy sang thì tiếp tục bị đối tượng gây thương tích vùng mặt và được đưa đi cấp cứu. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng địa phương có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ vụ việc và đã bắt nghi phạm là Đoàn Hữu Khơi (17 tuổi trú cùng địa phương) tại cơ quan Công an Khơi đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện tại, ông Đắc đang được cấp cứu trong bệnh viện và đang dần hồi phục.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo luật định.

vu-nghi-pham-17-tuoi-sat-hai-co-giao-ve-huu-co-the-bi-phat-bao-nhieu-nam-tu
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Khi đối tượng đột nhập vào gia chủ thì bị bà Nguyễn Thị Tân phát hiện nên đã tri hô. Nghe tiếng hô hoán, ông Bùi Ngọc Đắc (hàng xóm) chạy sang nhà thì bị tấn công gây thương tích. Lúc này, ông Đắc phát hiện bà Tân đã nằm gục trên nền nhà.

Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm sát hại bà Nguyễn Thị Tân đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015. Đối với hành vi gây thương tích cho ông Bùi Ngọc Đắc, nếu có căn cứ xác định đối tượng sử dụng hung khí tác động vào vào các vùng trọng yếu trên cơ thể mà nạn nhân không tử vong do được cấp cấp cứu kịp thời thì đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung “giết 2 người trở lên” theo điểm a, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Trường hợp, đối tượng sử dụng hung khí tác động ngoài các vùng trọng yếu trên cơ thể ông Bùi Ngọc Đắc hoặc gây thương tích với tỷ lệ không đáng kể thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Người chưa đủ 18 tuổi phạm tội chịu hình phạt như nào?

Căn cứ Điều 12 Tuổi chịu trách nhiệm hình sự “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”.Nếu có căn cứ xác định đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mới 17 tuổi thì theo quy định tại Điều 101 BLHS 2015 Tù có thời hạn đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.2.

Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

 

Hưng Yên: Nghi phạm sát hại cô giáo về hưu khai gì?

Ngày 6/11, Công an huyện Phù Cừ tỉnh Hưng Yên cho biết, tại cơ quan điều tra Đoàn Hữu Khơi khai nhận là do mâu thuẫn từ một con gà.

 

Hưng Yên: Hai người thương vong trong đêm vì một đối tượng lạ mặt

Nghe tiếng kêu cứu từ nhà bà T, ông Đ chạy sang liền bị đối tượng lạ mặt hành hung dẫn đến thị thương nặng còn bà T đã tử vong tại chỗ.

 

Hưng Yên: Phát hiện ông cụ 72 tuổi tử vong nghi ngờ có dấu hiệu giết người, cướp của

Khoảng 17h30 ngày 5/11, tại khu vực sông Kẻ Sặt, xã Phù Ủng, người dân phát hiện thi thể của người đàn ông tử vong, gia đình nghi ngờ nạn nhân bị sát hại, cướp của.Tin khác