Vụ người dân bao vây trụ sở công ty bất động sản: Thanh tra toàn bộ các dự án của công ty Bách Đạt An

15:28 21/03/2019

Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra 14 dự án của công ty Bách Đạt An sau khi hàng trăm khách hàng của các dự án đến trụ sở tiếp dân để gặp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cầu cứu.

Quyết định thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam.
vu-nguoi-dan-bao-vay-tru-so-cong-ty-bat-dong-san-thanh-tra-toan-bo-cac-du-an-cua-cong-ty-bach-dat-an

Sáng 21/3, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có quyết định số 38/QĐ-TTT thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư do công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là công ty Cổ phần Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Thái, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư do công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là công ty cổ phần Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian 45 ngày.

vu-nguoi-dan-bao-vay-tru-so-cong-ty-bat-dong-san-thanh-tra-toan-bo-cac-du-an-cua-cong-ty-bach-dat-an
Người dân kéo đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam để cầu cứu.

Qua đó, sẽ thanh tra toàn diện khoảng 14 dự án do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) từ năm 2010-2018.

Trước đó, vào ngày 20/3, hàng trăm khách hàng mua đất tại 3 dự án Hera Complex RieverSide, Bách Đạt 1 và dự án 7B đã đến trụ sở tiếp dân để gặp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiến nghị, đòi quyền lợi cho mình.

Tại buổi tiếp nhân, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Trong qua trình thanh tra dự án của công ty Bách Đạt An có dấu hiệu vi phạp hình sự thì sẽ chuyển qua cho Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an TP Đà Nẵng điều tra xử lý”.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào chiều tối ngày 14/3, hàng trăm người dân đại diện cho hơn 1.000 khách hàng đặt mua đất đến trụ sở công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu đại diện công ty giải quyết quyền lợi của khách hàng. Thế nhưng đại diện công ty hẹn và chưa thể trả lời ngay được.

Việc các khách hàng kéo đến trụ sở công ty đã rất nhiều lần, tuy nhiên đều không được giải đáp các yêu cầu của mình. Vụ việc khiến nhiều người đã mua đất từ các dự án này hoang mang, lo sợ công ty không bàn giao “sổ đỏ” cho họ.

vu-hang-tram-khach-hang-bao-vay-du-an-doi-so-do-nguoi-dan-tiep-tuc-bao-vay-tru-so-sau-khi-cuoc-lam-viec-bat-thanh
Người dân bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An vào ngày 15/3.

Tiếp đó vào ngày 15/3, công ty Hoàng Nhất Nam và công ty Bách Đạt An đã có buổi làm việc với nhau nhưng không đưa ra được thỏa thuận chung. Khi chưa thỏa mãn các yêu cầu của nhiều khách hàng, đại diện công ty đã bỏ đi khiến hàng trăm khách hàng xô xát không cho các bên ra ngoài. Trong đêm 15/3, những khách hàng này trải bạt nằm canh suốt đêm không cho dại diện công ty Bách Đạt An ra khỏi trụ sở.

Theo Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam kết luận, các dự án của công ty Bách Đạt An chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất, chưa đồng bộ hạ tầng kỹ thuật nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thế nên, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

 

Từ đêm đến sáng, hàng trăm khách hàng kéo đến bao vây dự án của Hoàng Nhất Nam đòi sổ đỏ

Ngày 15/3, hàng trăm khách hàng đã kéo đến các dự án thuộc Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) yêu cầu công ty Hoàng Nhất Nam giao “sổ đỏ” sau khi thời gian hứa hẹn đã qua quá lâu.

 

Người dân tiếp tục bao vây trụ sở công ty sau khi cuộc làm việc bất thành

Cuộc làm việc giữa công ty Hoàng Nhất Nam và công ty Bách Đạt An không đi đến thống nhất chung làm cho hàng trăm khách hàng tiếp tục bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An không cho người của 2 công ty ra khỏi khu vực.Tin khác