Vụ người phụ nữ bán cá để bị sát hại vì mê tín dị đoan: Thầy bói có thể bị tội gì?

Theo Trung Vương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:52 22/12/2018

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, nếu xác định thầy bói xúi giục nghi phạm giết người thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội "Giết người".

1
Nghi phạm Trần Thị Thêm

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ bán cá bị sát hại ở Bắc Giang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định nghi phạm của vụ án là Trần Thị Thêm (SN 1982, trú tại thôn Húi, xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) - người bạn cùng đi mua bán cá với nạn nhân Vũ Thị Ngà (SN 1979). Bước đầu, Thêm khai nhận do mê tín dị đoan nên có ý định giết người để thế mạng. Khi đó, Thêm nhắm đến chị Ngà là bạn hàng và cũng là người bạn thân nhất để ra tay.

Trả đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), nếu Cơ quan CSĐT đủ căn cứ để kết luận người phụ nữ này do mê tín dị đoan sát hại người bạn để thế mạng thì hành vi đó đã cấu thành tội "Giết người", quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT cho biết, Thêm dùng dao cắt vào cổ và đâm liên tiếp vào người chị Ngà. Đó là hành vi man rợ, có thể xử lý theo điểm i, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là tử hình

Sau khi ra tay sát hại bạn, nghi phạm còn dựng hiện trường giả là vụ cướp tài sản để đánh lạc hướng các cơ quan chức năng thì đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm", được quy định tại điểm p, khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, cần kiểm tra thật kỹ, nếu nạn nhân mất tài sản thì phải truy tố về tội "Cướp tài sản" được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về việc xử lý người thầy bói, luật sư Thơm cho hay, trong trường hợp nếu có căn cứ xác định một người thầy bói nào đó nói với chị Thêm rằng sát hại người khác để thế mạng cho mình thì người thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội "Giết người" với vai trò người xúi giục theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự.

vu-nguoi-phu-nu-ban-ca-de-bi-sat-hai-vi-me-tin-di-doan-thay-boi-co-the-bi-toi-gi
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Còn trường hợp, Cơ quan CSĐT xác định người thầy bói chỉ nói chung chung thì đó là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc Thêm sát hại chị Ngà với mục đích tìm người thế mạng cho mình. Trong trường hợp này, người thầy bói tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Đặc biệt, nếu người thày bói này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Hành nghề mê tín, dị đoan" theo Điều 320 Bộ luật hình sự 2015.

"Vụ án này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến gia đình người bị hại tang thương mất mát, hoang mang trong dư luận cả nước và mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tôi cho rằng, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người mù quáng tin vào mê tín dị đoan. Bởi lẽ, trong một xã hội pháp quyền buộc công dân phải nhận thức được những quy tắc cơ bản của cuộc sống và ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật". Luật sư Thơm nói.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 3h ngày 18/12, Thêm đi xe máy mang theo dao sang rủ chị Ngà rồi dẫn chị Ngà đến khu vực cánh đồng thuộc thôn Hố Trúc (xã Cẩm Lý huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang). Đến nơi không có nhà dân, Thêm dùng dao cắt vào cổ và đâm liên tiếp vào người chị Ngà, khiến chị thiệt mạng. Sau đó, Thêm dựng lên hiện trường vụ cướp để qua mắt lực lượng công an.

 

Vụ người phụ nữ bán cá bị sát hại: Nghi phạm khai gì?

Khai nhận với cơ quan Công an nghi phạm Trần Thị Thêm, trú tại xã Đan Hội, huyện Lục Nam do mê tín dị đoan nên đã có ý định giết người để thế mạng.

 

Vụ giết người ném xác phi tang: Khởi tố 6 bị can

Ngày 12/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố 6 bị can liên quan tới vụ án giết bạn trong lúc nhậu rồi chở xác đi phi tang

 

Vụ giết người, ném xác phi tang: Bắt giữ 5 nghi phạm

Ngày 11/12, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan tới cái chết của anh N.Đ.T trú tại xã Đam B’ri, thành phố Bảo Lộc.Tin khác