Vụ nước đóng bình chứa khuẩn mủ xanh: Kiểm tra cơ sở cung cấp nước

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:26 28/12/2018

Cơ quan chức năng sau khi phát hiện nước uống đóng bình của công ty Việt Xưa sử dụng tại trường tiểu học Chu Văn An có chứa khuẩn mủ xanh và đã cho ngừng sử dụng, kiểm tra cơ sở sản xuất.

truong-tieu-hoc-tai-ha-noi-cho-hoc-sinh-uong-nuoc-dong-binh-chua-khuan-mu-xanh
Trường tiểu học Chu Văn An bị phụ huynh phát hiện sử dụng nước đóng bình có chứa khuẩn mủ xanh.

Sự việc được phát hiện khi nhiều trường hợp học sinh sau khi sử dụng nước đóng bình thuộc công ty nước Việt Xưa cung cấp, ngay sau đó một nhóm phụ huynh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Cụ thể, 3 mẫu nước uống đóng bình Việt Xưa mà nhà trường đang sử dụng cho học sinh uống, gồm 1 mẫu ở bình đang dùng dở và 2 mẫu ở 2 bình nguyên niêm phong đưa đi kiểm nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Sau đó ít ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội trả kết quả thử nghiệm 2 mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chung (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều cùng ngày (27/12), Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận Hoàng Mai đã khẩn trương đến tận công ty cung cấp nước này để kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất, nguồn nước đầu vào và lấy mẫu nước của công ty để xét nghiệm.

truong-tieu-hoc-tai-ha-noi-cho-hoc-sinh-uong-nuoc-dong-binh-chua-khuan-mu-xanh
Ông Trần Văn Chung (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội).

Cùng đồng thời Chi cục ATVSTP Hà Nội yêu cầu UBND quận Hoàng Mai cho tất cả các trường học trên địa bàn cho dừng sử dụng nước đóng bình của công ty Việt Xưa trước khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Ngay trong sáng nay 28/12, phóng viên có cuộc trao đổi với đại diện nhà trường về vụ việc trên thì được trả lời, sự việc vẫn đang chờ lực lượng chức năng có kết quả.

 

Nam thanh niên bị nhiễm trùng tạo khối u vì bấm lỗ vành tai ở Tân Hiệp, Kiên Giang

Nam thanh niên bị nhiễm trùng tạo khối u vì bấm lỗ vành tai ở Tân Hiệp, Kiên Giang đã được đưa tới Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang để phẫu thuật cắt bỏ các khối u...

 

Xót xa trước hoàn cảnh đáng thương của bé trai nhiễm trùng máu, hoại tử

Cháu Hoàng Duy Anh (sinh năm 2011) ở xóm 11, thôn Vân Đồn, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) sinh ra vốn rất khỏe mạnh, hoạt bát như bao đứa trẻ bình thường khác. Bất ngờ lúc 6 tháng tuổi, cháu bị viêm tai giữa, chảy mủ tai, gia đình có đưa đi chữa trị. Sau đó, khi cháu được hơn 1 tuổi có hiện tượng sốt cao, co giật đưa đi khám phát hiện cháu bị nhiễm trùng máu hoại tử phải cắt đi mũi, các cơ tay chân trong người. Dù gia đình đã tìm mọi cách để chữa trị nhưng hiện tại đã 6 tuổi nhưng bé Duy Anh vẫn không thể nói và đi lại được.

 

 

Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

Quân đội Hàn Quốc ngày 27/12 cho biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc mà không hề thông báo trước.Tin khác