Vụ sổ đỏ chung cư ông Lê Thanh Thản: Hà Nội lúng túng giải quyết hậu quả

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:27 24/07/2019

Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thực hiện.

vu-so-do-chung-cu-ong-le-thanh-than-ha-noi-lung-tung-giai-quyet-hau-qua
Có lẽ chính Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thực hiện. 

Rất nhiều cư dân mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản thực hiện vừa nhận được tin vui khi tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Hà Nội tổ chức chiều ngày 23/7 thông tin về việc tiếp tục việc cấp sổ đỏ cho cư dân kể cả tại những dự án có xảy ra sai phạm.

Tại Hội nghị giao ban báo chí trên, ông Lê Tự Lực (Phó cánh VP UBND TP Hà Nội) cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, TP Hà Nội đã yêu cầu sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) dừng việc thu hồi giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) và chủ động xin hướng dẫn từ Bộ TN&MT.

Ngay sau khi có ý kiến của Bộ, Sở TN&MT Hà Nội đã dừng việc thu hồi sổ đỏ đồng thời ban hành quyết định lập tổ công tác liên ngàng để thanh tra, rà soát các dự án, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội, Thường trực Thành ủy và UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Đồng thời trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà ở bao gồm cả những trường hợp tại các dự án có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà.

Động thái này của Hà Nội kịp thời chấn an người dân sau khi Sở TN&MT Hà Nội ra quyết định thu hồi, hủy sổ đỏ. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy, chính Hà Nội cũng đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai và lợi ích của người mua nhà trên địa bàn.

Theo quy định của pháp luật thì những căn hộ xây sai phạm (không đúng theo thiết kế, xây trên đất không có quy hoạch...) thì theo quy định sẽ phải phá bỏ, không được cấp sổ đỏ. Nếu cấp sổ đỏ cho những căn hộ như thế là vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu đã cấp sổ đỏ rồi mà sổ đó lại không có giá trị gì thì đó sẽ là điều vô lý. Mà căn hộ sai phạm có sổ đó giá trị như căn hộ khác thì đó cũng là điều khó hiểu.

Trong trường hợp Hà Nội không cấp cho người dân thì lại không đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà vì họ cũng chỉ là nạn nhân của chủ đầu tư. Tuy nhiên nếu cấp, đồng nghĩa với việc Hà Nội chấp nhận cho tồn tại diễn tích sai phạm. Điều này dễ dẫn đến các chủ đầu tư sau này cố tình sai phạm, sau đó bán cho cư dân.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, Hà Nội cần tập trung xử lý trách nhiệm của Tập đoàn Mường Thanh và những người đã ký quyết định cấp sổ đỏ cho những căn hộ sai phạm thay vì loay hoay trong việc có nên thu hồi sổ đỏ, khôi phục giá trị cái sổ đó như thế nào.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng do các dự án chung cư này bị chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch.

Cụ thể là một số dự án có sổ hồng là khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Tại các quyết định thu hồi và hủy sổ hồng đối với những trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội nêu rõ lý do: trong quá trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp sổ có sai sót, không đúng quy định của pháp luậtvề đất đai.

Quyết định thu hồi sổ hồng đã khiến cư dân tại nhiều chung cư bức xúc.

 

Chung cư ông Lê Thanh Thản: Người dân vẫn được cấp sổ đỏ, né trả lời việc xử lý cá nhân sai phạm

Cơ quan chức năng sẽ xem xét việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho những hộ đã mua nhà tại các chung cư do doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản đầu tư, bao gồm cả những dự án có vi phạm.

 

Chung cư Aqua Central: Sau loạt sai phạm, công an Hà Nội khuyến cáo không vào ở

Sau loạt sai phạm được cơ quan thanh tra đưa ra năm 2018, thông tin mới nhất từ công an TP Hà Nội cho biết, chung cư Aqua Central không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy.

 

Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Cơ quan quản lý, cấp phép vô can?

Sai phạm do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư không mới, việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố cũng không bất ngờ, điều đáng nói mọi sai phạm đang dồn về chủ đầu tư, trong khi cơ quan quản lý, cấp phép vô can?.

Tin khác