Hé lộ nguyên nhân sự cố sau chạy thận tại Nghệ An

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:24 02/08/2019

Nguyên nhân việc 6 bệnh nhân sốc, 2 bệnh nhân nặng phải cấp cứu tại BV Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch được xác định là do nhiễm khuẩn huyết.

vu-su-co-sau-chay-than-tai-nghe-an-suc-khoe-cac-benh-nhan-gio-ra-sao
Các bệnh nhân được chuyển thẳng lên BV Bạch Mai cấp cứu sốc sau khi chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

 2 bệnh nhân nặng nhất được phát hiện nhiễm khuẩn huyết

Liên quan đến sự cố 6 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào ngày 30/7 có biểu hiện sốc, hệ thống 21 máy chạy thận tại bệnh viện này đang dừng hoạt động để tìm hiểu nguyên nhân.

Còn về sức khỏe của 6 bệnh nhân có 3 người tình trạng nhẹ đã được xử lý luôn còn 1 bệnh nhân đã xin về nhà theo dõi. Sáng hôm sau kết quả người này cũng trở về bình thường. Còn 3 bệnh nhân biểu hiện nặng hơn được điều trị tại bệnh viện.

Do có 2 bệnh nhân đều có nguyện vọng xin đi Hà Nội nên bệnh viện đã bố trí xe và người hỗ trợ gồm bác sĩ và 6 y tá. Tính đến sáng hôm nay qua theo dõi thì cả 3 bệnh nhân đều đang có biểu hiện tốt, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An có thể đứng dậy đi lại và tự ăn được.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, cuối buổi sáng nay (2/8) cũng đã có thông tin đầu tiên về tình hình 2 bệnh nhân sốc nặng được xe cấp cứu vận chuyện từ Nghệ An ra Hà Nội.

BS Đào Xuân Cơ (Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, 2 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng rất nặng, sốc nhiễm trùng do nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... Kíp trực đã ngay lập tức cấp cứu ngay, cấy máu, tiến hành lọc máu, hồi sức suy đa tạng liên tục.

67590264_2367872863495978_292028780803784704_n
Các bệnh nhân được chuyển từ BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lên BV Bạch Mai đã qua khỏi cơn sốc.

Cho tới hôm nay, sau 3 ngày điều trị thì 2 bệnh nhân trên đã thoát sốc. Tuy nhiên, 1 trong 2 bệnh nhân vẫn còn đang khá năng sốc trở lại bởi bệnh nhân có nền là bệnh lupus, dấu hiệu vẫn còn rối loạn đông máu nên vẫn đang tích cực hồi sức.

Bệnh nhân còn lại tình trạng đã rất tốt, tỉnh táo hoàn toàn, có thể nói chuyện, tiếp xúc được, không còn lọc máu liên tục nữa mà được chuyển sang chạy thận nhân tạo ngắt quãng. Đặc biệt, theo PGS. Đào Xuân Cơ, kháng sinh được dùng ban đầu rất phù hợp với kết quả cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Cepacia. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Có thể nói bệnh nhân được sử dụng kháng sinh trúng đích nên sức khỏe tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân chỉ còn sốt nhẹ 37.5 độ C, không còn rét run nữa.

Vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước dùng lọc thận

Ngay sau khi xảy ra sự việc ngày 31/7, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngay 1 kíp lên đường đi hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Hữu Dũng - Trưởng Khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai, quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại bệnh viện gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội), kết quả sẽ có trong thời gian tới.

TS. Dũng cũng chia sẻ thêm, thời điểm hiện tại việc quan trọng cần làm ngay là cứu sống 2 bệnh nhân bị sốc nặng. Biến chứng trong thận nhân tạo có nguyên nhân liên quan nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức. BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã làm đúng quy trình về xét nghiệm và sục rửa đường ống.

Hệ thống máy chạy thận của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã được triển khai gần 10 năm nay, tất cả các máy đều hoạt động tốt và đang trong tiến độ cho phép về điều kiện kỹ thuật.

Sau khi sự cố xảy ra thì lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp xuống tận nơi để xử lý. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, bệnh viện đã mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6/2019 vừa qua.

Rút kinh nghiệm từ sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ngành y tế đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo. Với sự cố vừa xảy ra tại Nghệ An, hiện Bệnh viện Bạch Mai đang tư vấn cho tỉnh Nghệ An lập hội đồng khoa học đánh giá toàn bộ sự việc này.

Trước đó vào ngày 30/7, 6 bệnh nhân đang tiến hành chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hứu nghị Đa khoa Nghệ An cảm thấy mệt mỏi, sốt 37-38 độ C, tăng huyết áp… . Ngay sau sô bệnh nhận này đã được dừng chạy thận, cấp cứu hồi sức.

Có 3 bệnh nhân trong đó đã ổn định sức khoẻ, 1 người vẫn bị choáng, đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện. Còn 2 bệnh nhân còn lại có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt.

Theo nguyện vọng của gia đình, đêm 30/7, bệnh viện đưa người này ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Sức khỏe bệnh nhân đến nay đã có chuyển biến tích cực. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy 3 trường hợp phản ứng là do sốc nhiễm khuẩn. 

Ngay sau khi dừng tiến hành chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện liên hệ với 3 cơ sở y tế khác là Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

 

Nghệ An: 132 bệnh nhân chuyển viện khẩn cấp do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố

Sau khi nghi ngờ máy lọc thận có vấn đề, toàn bộ hệ thống 21 máy đang tạm dừng hoạt động, tìm nguyên nhân 6 bệnh nhân bị sốc. Sự việc cũng khiến 132 bệnh nhân chạy thận ngoại trú phải chuyển viện điều trị.

 

Tuyên án vụ chạy thận ở Hoà Bình ngày 19/6: Hoàng Công Lương lĩnh án 30 tháng tù giam

Sáng nay (19/6), HĐXX phúc thẩm cho biết không chấp nhận về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng.

 

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 15/6: Luật sư thắc mắc về sự sai lệch giữa giám định và cáo trạng

Tại phiên xét xử sáng 15/6, luật sư Hương thắc mắc vì sao giám định của cơ quan điều tra nguyên nhân tử vong là do florua tuy nhiên trong cáo trạng là do HF.

Tin khác