Vụ Táo Quân 2018 miệt thị cộng đồng LGBT: Gần 1 tuần gửi thư, VTV vẫn im lặng

14:09 28/02/2018

Gần 1 tuần sau khi bức thư ngỏ “tố” chương trình Táo Quân 2018 sử dụng ngôn từ miệt thị cộng đồng LGBT được gửi đi, đến hiện tại Trung tâm ICS vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía nhà đài VTV.

Sáng 28/2, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc Truyền thông của ICS (Tổ chức đầu tiên tại Việt Nam làm việc về quyền của người đồng tính) cho biết: Gần 1 tuần sau khi bức thư ngỏ được đơn vị gửi đi, đến nay VTV vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Trước câu hỏi của PV về việc nhiều LGBT không đồng tình với nội dung thư ngỏ, lãnh đạo của ICS cho hay sẽ không thông tin thêm điều gì.

vu-tao-quan-2018-miet-thi-cong-dong-lgbt-gan-1-tuan-gui-thu-vtv-van-im-lang
Ông Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc Truyền thông của Trung Tâm ICS.

Trước đó trả lời về vụ việc này, ông Thảo cho hay: Mục đích khi gửi thư ngỏ này là nhằm góp ý cho đài VTV để xây dựng, góp ý chứ không có mục đích tấn công và chia sẻ cho cộng đồng, xã hội nói chung. Bên cạnh đó cũng mong muốn được lắng nghe ý kiến từ cộng đồng. “Chúng tôi mong nhà đài nếu sau này có sử dụng hình ảnh Bắc Đẩu thì không nên có thái độ trêu chọc, bêu riếu, mang hình ảnh, hình thái cơ thể người khác ra gây cười”, Ceo của ICS nói .

Cũng theo vị này, đây là dịp nhà đài, thậm chí là các chương trình hài khác cũng cần nhìn nhận và rút kinh nghiệm.

Trong diễn biến khác, chúng tôi đã liên hệ với Cục Biểu diễn nghệ thuật và một số nghệ sĩ tham gia góp mặt trong Táo Quân 2018 nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Như đã đưa tin, ngày 22/2, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) đã có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm.

Lá thư cho rằng, trong nhiều năm liền, cộng đồng LGBT luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm, với ngôn từ tệ hại.

Đặc biệt, trong chương trình Táo quân 2018, nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính. Thậm chí, nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam”, hay “bọn phụ nữ một nửa”.

Thư ngỏ còn cho rằng, những chi tiết cho thấy sự kỳ thị giới tính cho thấy việc đi ngược lại với những mục tiêu bình đẳng, đa dạng và tôn trọng quyền con người mà các tổ chức trong nước và quốc tế đang nỗ lực bảo vệ.

Tuy nhiên, lá thư cũng đang gây tranh cãi ngay trong chính cộng đồng LGBT. Nhiều người chỉ trích lá thư này có nội dung gay gắt bởi Táo Quân 2018 chỉ là một tiết mục hài kịch phản ánh nhiều vấn đề của xã hội.

 

Tâm sự bất ngờ của một LGBT chính hiệu về Táo Quân 2018: 'Họ quá nhạy cảm, tự ti bản thân'

Mặc dù là một LGBT chính hiệu nhưng Q. cho rằng những chi tiết trong Táo Quân 2018 chỉ nhằm gây hài và các nhà hoạt động vì quyền LGBT cùng nhiều thành viên LGBT đã quá mẫn cảm, tự ti, tự ám thị bản thân.

 

Vụ Táo Quân miệt thị người đồng tính: ‘Đêm 30 Tết nhiều bạn rất tủi thân’

“Đêm 30 Tết vừa qua, có rất nhiều bạn gửi thư về cho tôi. Họ nói rất tủi thân bởi chính chương trình Táo Quân khiến gia đình có cái nhìn thiếu thiện chí về bản thân họ”, ông Huỳnh Minh Thảo chia sẻ.

 Tin khác