Vụ triệt sản nhưng vẫn có thai: Bác sĩ khẳng định không triệt sản vì lo cho tính mạng của bệnh nhân

20:20 07/12/2017

Bác sĩ Dậu - người trực tiếp mổ cho sản phụ cho biết, trong khi mổ, do vết mổ rất dính nên BS đã quyết định không tiến hành triệt sản.

vu-triet-san-nhung-van-co-thai-bac-si-khang-dinh-khong-triet-san-vi-lo-cho-tinh-mang-cua-benh-nhan
Ông Dương Đức Hùng - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai.

Theo phản ánh của chị N.T.S (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), vào tháng 2/2016 chị sinh con thứ 3. Trước ca mổ, chồng chị đã đăng ký giấy yêu cầu được triệt sản. Người thực hiện ca mổ bắt con và kết hợp triệt sản cho sản phụ S. là bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu. Do nghĩ đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. sinh hoạt không dùng biện pháp tránh thai.

Ngày 30/11, sau khi thấy trong người có biểu hiện lạ, giống như người mang thai, chị S. đã đi khám và biết mình đã có thai được 8 tuần. chị S. đã liên hệ với bác sĩ Dậu thì vị này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai chính thức tổ chức họp báo thông tin vụ việc người mẹ 3 con triệt sản nhưng vẫn mang thai.

Tại cuộc họp, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho hay, sự việc liên quan tới bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu (Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai). Ông Dậu đã công tác 34 năm trong ngành sản.

Theo ông Hùng, thông thường có 2 trường hợp triệt sản được thực hiện, trường hợp 1 bệnh nhân đến chọn kế hoạch hóa gia đình và trường hợp 2 kết hợp với mổ đẻ. Hiện nay, trường hợp mổ triệt sản thường kết hợp với mổ đẻ.

Trường hợp này được thực hiện đối với bệnh nhân có đủ số lượng con và mắc bệnh lý nặng nếu sinh tiếp có thể gây nguy hiểm. Triệt sản ở đây sẽ cắt hoặc thắt 2 vòi trứng.

“Đối với trường hợp bệnh nhân N.T.S. mổ 15/02/2016 đẻ 3 con và có đăng ký triệt sản nhưng có thai lại, nếu đã triệt sản mà vẫn có thai thì về mặt chuyên môn chúng tôi khẳng định là bệnh nhân chưa được triệt sản”, ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Hùng, bệnh viện đã xem lại bệnh án và giấy tờ thì bác sĩ mới dừng lại ở mổ lấy thai, chưa thực hiện biện pháp triệt sản. Do đó, bệnh nhân có thai thì là đúng theo logic. Ông Hùng cho biết thêm, theo quy trình, trước khi làm thủ thuật gì trên người bệnh nhân, bác sĩ tại bệnh viện đều phải giải thích và tư vấn cho bệnh nhân về việc đó.

vu-triet-san-nhung-van-co-thai-bac-si-khang-dinh-khong-triet-san-vi-lo-cho-tinh-mang-cua-benh-nhan
Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu - Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp, bác sĩ Dậu - người trực tiếp tiến hành mổ cho bệnh nhân đã trả lời những thắc mắc mà PV đưa ra. Hầu hết các câu hỏi đều xoay quanh thắc mắc tại sao trước mổ được bác sĩ Dậu tư vấn triệt sản và người nhà đã ký giấy cam kết mà bác sĩ không làm.

Bác sĩ Nguyễn Dư Dậu cho hay : "Trước khi mổ bác sĩ đã tư vấn cho sản phụ. Nếu tiếp tục mang thai và đẻ tiếp nguy cơ vỡ tử cung là rất lớn"

“Khi mổ vết mổ rất dính nên không tiến hành triệt sản. Tôi khẳng định trường hợp này không triệt sản. Lý do bệnh nhân 2 lần mổ nên nếu cố triệt sản sẽ gây ra các hậu quả như dính ruột, các mạch máu ta không thể cầm được sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.…”, bác sĩ Dậu nói.

“Trong thời gian làm nghề đã cứu sống hành chục nghìn bệnh nhân, chưa có điều tiếng gì. Khi tôi thấy bệnh nhân bức xúc tôi cũng chỉ bỏ về không nói chuyện. Bệnh nhân đi hút thai sau đó có nhắn tin nặng lời với tôi khiến tôi rất buồn”.

Tuy vậy, trong cuộc họp bác sĩ Dậu vẫn khẳng định "Thà rằng chúng ta làm một được mười còn hơn là làm mười nhưng được một. Vì tất cả tính mạng của bệnh nhân, vì an toàn trong phẫu thuật, tôi quyết định không triệt sản”, bác sĩ Dậu chia sẻ.

vu-triet-san-nhung-van-co-thai-bac-si-khang-dinh-khong-triet-san-vi-lo-cho-tinh-mang-cua-benh-nhan
Giấy ghi lại cách thức mổ.
 

PGĐ bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì bảo vệ chặn xe cứu thương biển ngoại tỉnh

Ngày 17/11, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan sau khi nhận được thông tin bảo vệ ngăn không cho xe biển tỉnh vào viện đón bệnh nhân.Tin khác