Vụ Trịnh Sướng làm xăng giả: Thường xuyên kiểm tra vì sao không phát hiện ra?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 11/06/2019

Theo ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên kiểm tra hệ thống đại lý xăng dầu của ông Trịnh Sướng.

vu-trinh-suong-lam-xang-gia-thuong-xuyen-kiem-tra-vi-sao-khong-phat-hien-ra
Theo ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên kiểm tra hệ thống đại lý xăng dầu của ông Trịnh Sướng. Vậy vì sao thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện ra hành vi làm xăng giả?

Sau khi nhóm Trịnh Sướng làm xăng giả bị phát hiện, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp khẩn. Theo đó ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh này rà soát, báo cáo tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trước đó đối với công ty do ông Trịnh Sướng làm chủ.

Theo ông Chuyện, qua nắm thông tin sơ bộ, cơ quan chức năng của tỉnh thường xuyên kiểm tra hệ thống đại lý xăng dầu của ông Sướng. 

Ông Chuyện cho biết sau khi có kết quả rà soát, tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp để mổ xẻ. Nhưng trước mắt, tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng bình ổn thị trường, hướng dẫn các đại lý thanh lý hợp đồng, tìm đối tác phân phối mới, sớm ổn định kinh doanh.

Trả lời của người đứng đầu tỉnh Sóc Trăng đặt ra câu hỏi: Vì sao thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện ra hành vi làm xăng giả?

Theo bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng - khẳng định việc xăng giả không thuộc trách nhiệm của đơn vị.

Bà Đông cho rằng, trách nhiệm xác định xăng dầu giả thuộc Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh. Với thiết bị hiện có, khi kiểm tra các đơn vị của sở khó phát hiện được xăng dầu giả.

Liên quan vụ việc này, trả lời Tuổi Trẻ , ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, với trách nhiệm và chức năng quản lý mặt hàng xăng dầu, Bộ Công thương đang yêu cầu rà soát lại những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, quản lý tại địa phương để xem trách nhiệm cụ thể, từ đó siết chặt, đảm bảo hiệu quả quản lý mặt hàng này.

Theo ông Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị từng điều tra, xử lý nhiều vụ xăng dầu lậu, kém chất lượng - cho hay để bắt được một vụ xăng dầu làm giả là rất khó và mất nhiều thời gian.

Theo đó, nếu chỉ dựa vào các cơ quan như quản lý thị trường, khoa học và công nghệ thì không thể làm được. Thủ đoạn của các đối tượng buôn bán xăng dầu, sản xuất xăng kém chất lượng ngày càng tinh vi, tự mua hóa chất về pha trộn với xăng.

"Muốn bắt và xử lý hình sự thì phải bắt được quả tang, còn bắt trên đường vận chuyển thì không làm gì được. Khi đó nếu có kiểm định cũng chỉ xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh mặt hàng không đảm bảo chất lượng.

Muốn bắt quả tang những đối tượng như vậy thì phải lập án đấu tranh, mất nhiều thời gian, có khi lên tới cả năm nên các lực lượng phải cùng phối hợp, gồm công an, khoa học công nghệ, quản lý thị trường", ông Cầu cho hay.

Theo kết quả điều tra của công an, từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng nhóm Trịnh Sướng đưa ra thị trường khoảng 6 triệu lít xăng. Các đối tượng này khai đã chi 3.000 tỉ đồng mua dung môi (chất trộn làm xăng giả).

Ngoài làm xăng giả, ông Trịnh Sướng còn dính vào buôn lậu. Năm 2015, ông Sướng từng dính vào vụ buôn bán xăng trái quy định với một doanh nghiệp ở TP HCM. Giá trị lô xăng gần 40 tỉ đồng, nhưng lãnh đạo phòng PC46 chỉ đề xuất giám đốc công an tỉnh thời điểm đó xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trả lại xăng sai phạm cho doanh nghiệp. Sau đó không lâu, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển lại phát hiện tàu của đại gia này chở 200.000 lít xăng trái phép.

Gần đây, ông Sướng mua rất nhiều bất động sản tại TP Sóc Trăng, trở thành cổ đông lớn của dự án khu đô thị 5A (TP Sóc Trăng). Ông Sướng cũng được biết đến khi tặng rất nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện ở ĐBSCL. Riêng tại Sóc Trăng, ông Sướng đã tặng 7 xe, mỗi xe trị giá trên 1 tỉ đồng. 

 

Sẽ bỏ hạn mức giao dịch ngày với ví điện tử

Hạn mức thanh toán 20 triệu đồng/ngày cho ví điện tử của cá nhân là không phù hợp thực tế bởi nhiều mặt hàng điện tử và dịch vụ du lịch cao hơn con số này.

 

Giá xăng dầu bao giờ sẽ 'cong ăn cong - thẳng ăn thẳng'?

Điều hành giá xăng dầu hiện vẫn chưa theo diễn biến thị trường thế giới, độ trễ 15 ngày điều hành giá một lần cũng như việc dùng quỹ bình ổn giá khiến giá xăng chưa "cong ăn cong - thẳng ăn thẳng".

 

Xăng tiếp tục giảm mạnh?

Diễn biến giá xăng dầu trên thị trường giới tiếp tục giảm sau phiên điều hành ngày 1/6, đây cơ sở tin tăng trong kỳ điều hành tới đây giá xăng tiếp tục giảm mạnh.

Tin khác